Bác sĩ bị đánh tại BV Xanh Pôn vẫn đang hoảng loạn, phải nghỉ việc

  • 19/04/2018 12:52
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sau gần 1 tuần xảy ra vụ việc bác sĩ Vũ Hồng Chiến - Bệnh viện Xanh Pôn bị người nhà bệnh nhân hành hung, đến trưa nay, 19-4, Bệnh viện Xanh Pôn mới tổ chức họp báo. Nhưng trong lần đầu tiên lên tiếng vềvụ việc này, nhiều thắc mắc vẫn chưa được đại diện của Bệnh viện thông tin rõ ràng...
Phó Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn thông tin về vụ việc bác sĩ Chiến bị hành hung

Phó Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn thông tin về vụ việc bác sĩ Chiến bị hành hung

Như ANTĐ đã đưa tin, tối 13-4 vừa qua, trong lúc đang trao đổi với người nhà một bệnh nhi vào khám, bác sĩ Vũ Hồng Chiến – khoa Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Xanh Pôn đã bị bố bệnh nhi xông vào đánh.

Vụ việc khiến bác sĩ trẻ này rất hoảng loạn, phải xin nghỉ việc về quê ở Hải Dương. Lực lượng công an đã nhanh chóng vào cuộc. Lãnh đạo Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội cũng đã chỉ đạo phải giải quyết vụ việc này.

Đến trưa nay, 19-4, Bệnh viện Xanh Pôn tổ chức họp báo để lần đầu tiên cung cấp thông tin tới báo chí về vụ việc bác sĩ Vũ Hồng Chiến bị hành hung, song chỉ có duy nhất PGS.TS Trần Trung Dũng – Phó Giám đốc Bệnh viện, đại diện cho bệnh viện có mặt. Người bị đánh là bác sĩ Vũ Hồng Chiến cũng không tham dự.

Giải thích về việc này, Phó Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn Trần Trung Dũng cho biết: “Đây là cuộc họp báo do bệnh viện cung cấp thông tin chính thống từ phía bệnh viện. Còn bác sĩ của chúng tôi sau vụ việc này vẫn đang rất hoảng loạn tinh thần. Tạm thời bác sĩ vẫn đang nghỉ việc. Lãnh đạo Sở Y tế, TP Hà Nội cũng đã đến thăm, động viên bác sĩ Chiến”.

Báo chí đặt câu hỏi: "Có thông tin sau vụ việc này nhiều bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn cũng bị người nhà bệnh nhân đe dọa. Cũng có thông tin bản thân bác sĩ Chiến sau khi bị đánh đã có ý định bãi nại (rút khiếu nại) vì lo sợ bị trả thù, thông tin này có đúng không?”

Trả lời, ông Trần Trung Dũng cho biết, không riêng trường hợp này mà tất cả các trường hợp khác cũng đều có tâm lý e ngại bị trả thù, đe dọa nếu khai báo đầy đủ với cơ quan công an.

Vì thế bệnh viện đã quán triệt tới cán bộ nhân viên rằng, nếu có các vấn đề bị đe dọa thì cần báo cáo ngay với lãnh đạo bệnh viện để làm việc với cơ quan công an. Đến nay bệnh viện chưa nhận được thông tin nào về việc bác sĩ nào bị đe dọa.

“Riêng về bác sĩ Chiến, trong giai đoạn đầu sau khi bị hành hung rất hoảng loạn, lo sợ, e ngại bị trả thù nên cũng có ý định cho qua vụ việc. Tuy nhiên mọi việc hiện cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục tiến hành” – Phó Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn nói.

Báo chí đặt vấn đề, liệu có phải quy trình giải quyết công việc của bác sĩ khi tiếp bệnh nhân khác cứng nhắc khiến người nhà bệnh nhân bức xúc, ông Trần Trung Dũng khẳng định, quy trình xử lý khám chữa bệnh, cấp cứu của bệnh nhân trong trường hợp được làm hoàn toàn đúng của quy định của Sở Y tế, quy định của bệnh viện.

Cụ thể, quy trình xử lý của bệnh viện đối với các thương tổn vùng hàm mặt thì ngoài sơ cấp cứu, một vấn đề khác là thẩm mỹ của người bệnh cũng phải được quan tâm.

“Với những trường hợp cấp cứu (chảy máu kéo dài, sốc…) thì bắt buộc phải xử lý cầm máu, thậm chí đưa lên phòng mổ ngay, còn những trường hợp khác không nguy hiểm tính mạng, không chảy máu thì bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình trực tiếp đánh giá xử lý để đạt mục tiêu tốt nhất, đẹp nhất cho bệnh nhân. Quy trình này hoàn toàn đúng – ông Dũng cho biết.

Vậy bác sĩ Chiến đã nói gì với bệnh nhân, gia đình bệnh nhân trước khi bị người nhà bệnh nhân hành hung? Phó Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, lúc đó bác sĩ Chiến đang giải thích về thương tổn, cách xử lý thương tổn và chi phí về tài chính thực hiện dịch vụ khám chữa bệnh cho bố bệnh nhân.

“Việc giải thích này là hoàn toàn bắt buộc, không chỉ chuyên môn mà cả ngoài chuyên môn. Việc quyết định là của chính gia đình bệnh nhân, bệnh nhân chứ không ai quyết định hộ” – ông Dũng nói.

Hình ảnh vụ bác sĩ Vũ Hồng Chiến bị bố bệnh nhi hành hung

Hình ảnh vụ bác sĩ Vũ Hồng Chiến bị bố bệnh nhi hành hung

Vậy tại sao vụ việc đã xảy ra 6 ngày nhưng đến nay Bệnh viện Xanh Pôn mới lên tiếng? Ông Trần Trung Dũng cho biết, sau khi vụ việc xảy ra, việc đầu tiên là phải đi vào giải quyết trực tiếp các sự vụ liên quan. Các cơ quan chức năng và bệnh viện cũng xử lý đúng quy trình, quy định.

“Chúng ta làm việc phải đúng quy trình. Sự việc hiện vẫn được các cơ quan chức năng, công an tiếp tục làm rõ. Tôi cho rằng những thông tin truyền tải đến phải được phát biểu một cách chính xác, trung thực, để thông tin truyền tải được chính xác, khách quan” – ông Dũng nói.

Chia sẻ về quá trình diễn biến vụ việc bác sĩ Vũ Hồng Chiến bị người nhà bệnh nhân hành hung, PGS. TS Trần Trung Dũng cho rằng, may mắn là hình ảnh về vụ việc được ghi lại bằng camera an ninh của bệnh viện. Bảo vệ, lực lượng vệ sĩ của bệnh viện, các cơ quan chức năng, lực lượng đã nhanh chóng công an có mặt kịp thời để ngăn ngừa diễn biến xấu của vụ việc.

Sau vụ việc, Bệnh viện đã tổ chức nhiều cuộc họp để chấn chỉnh lại công tác an ninh bệnh viện, rà soát lại các lỗ hổng có thể có trong bệnh viện để xảy ra vụ việc và có phương án chấn chỉnh, củng cố an ninh như tăng cường thêm bảo vệ, vệ sĩ. Đồng thời, bệnh viện cũng phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an, cung cấp bằng chứng, biên bản, lời khai, toàn bộ clip gốc về vụ việc để xử đúng người đúng tội.

“Bệnh viện mong muốn cơ quan công an, pháp luật phải làm nghiêm, làm đúng, để không tái diễn vấn nạn này” – ông Dũng nói, đồng thời cho biết lãnh đạo bệnh viện “cực lực lên án” hành vi bạo hành nơi bệnh viện, xâm phạm đến tinh thần, tính mạng, thân thể của cán bộ nhân viên y tế.

Tin cùng chuyên mục