Người hành hung bác sỹ Bệnh viện Xanh Pôn có bị xem xét trách nhiệm hình sự?

  • 17/04/2018 11:07
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN -Như Báo ANTĐ thông tin, đêm 13-4, người nhà một bệnh nhi 7 tuổi đã có hành vi lăng mạ, tát vào mặt bác sĩ V.H.C (SN 1989), công tác tại Bệnh viện Xanh Pôn (quận Ba Đình, Hà Nội). Sự việc đã được camera an ninh của bệnh viện ghi lại.

Chỉ được khởi tố theo yêu cầu bị hại?

Trao đổi với PV ANTĐ, đại diện CAQ Ba Đình cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến hành vi hành hung bác sỹ của người nhà bệnh nhi trên, phân tích dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, dù vì bất cứ lý do gì, hành vi “hạ cẳng tay” đối với bác sỹ là không thể chấp nhận được. Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, đối tượng thực hiện hành vi có thể bị khởi tố về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác (Điều 134 BLHS 2015 sửa đổi).

Bác sỹ Bệnh viện Xanh Pôn bị đánh vào mặt (ảnh cắt từ clip do camera an ninh ghi lại)

Bác sỹ Bệnh viện Xanh Pôn bị đánh vào mặt (ảnh cắt từ clip do camera an ninh ghi lại)

Theo Khoản 1 điều 134 BLHS 2015 sửa đổi, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11-30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp: Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai; Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình; Có tính chất côn đồ; Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân… thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng-3 năm. Tùy theo mức độ nghiêm trọng và hậu quả của hành vi được quy định tại khoản 2,3,4,5 điều này, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 2-20 năm hoặc tù chung thân.

Tuy nhiên, theo Điều 155 BLTTHS 2015 về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại, cơ quan tiến hành tố tụng chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của BLHS khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần…

Nếu người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy họ rút yêu cầu, CQĐT, VKS, TA vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp bị ép buộc, cưỡng bức.

Như vậy, để người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Khoản 1 Điều 134 về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác thì người bị hại phải làm đơn yêu cầu khởi tố gửi đến cơ quan điều tra hoặc trình bày trực tiếp. Đơn yêu cầu khởi tố có chữ ký hoặc điểm chỉ của người yêu cầu. Trường hợp trình bày trực tiếp thì CQĐT, VKS lập biên bản ghi rõ yêu cầu khởi tố có chữ ký hoặc điểm chỉ của người yêu cầu.

Trong trường hợp bị hại không có đơn trình báo, đề nghị xử lý người đã hành hung mình thì không có căn cứ khởi tố. Tuy vậy, nếu cơ quan công an có chứng cứ về việc bị hại bị đe dọa, ép buộc, cưỡng bức không dám làm đơn trình báo sự việc hoặc kết quả giám định cho thấy nạn nhân bị tổn hại sức khỏe trên 31% thì vẫn có thể tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội danh này theo quy định.

Có thể xem xét về hành vi gây rối trật tự công cộng

Cũng theo Luật sư Lê Hồng Vân, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, đối tượng hành hung bác sỹ tại Bệnh viện Xanh Pôn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Gây rối trật tự công cộng.

Điều 318 BLHS 2015 về tội danh này nêu rõ, người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng-2 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách; Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng… thì bị phạt tù từ 2-7 năm.

Được biết, cách đây không lâu, một vụ việc tương tự đã xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai. Đối tượng Nguyễn Tiến Dũng (36 tuổi ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) khi đưa vợ vào Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai đã tấn công điều dưỡng D.A đang mang bầu tháng thứ 7 và đánh 2 cán bộ y tế khác.

Mặc dù điều dưỡng D.A đã rút đơn đề nghị không xử lý Dũng về hành vi hành hung người khác, song trước sự côn đồ của đối tượng và tính chất nghiêm trọng của sự việc, cơ quan điều tra CAQ Đống Đa vẫn khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Tiến Dũng về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Tin cùng chuyên mục