Audio 30-7-2016: Tin tặc không dễ phá hoại an toàn bay ở Việt Nam

  • 30/07/2016 17:48
  • 0 bình luận
  • P.Hà
  • In bài
ANTĐ -Chuyên gia an ninh mạng nhận định tin tặc không dễ phá hoại an toàn bay ở Việt Nam; Hà Nội cần hơn 1,2 triệu tỉ đồng đầu tư giao thông; “Má mì” tiếp thị gái bán dâm trên Facebook bị bắt; Nhiều nghị sỹ Pháp thừa nhận các biện pháp trừng phạt Nga đã thất bại; Hệ thống máy tính của đảng Dân chủ Mỹ lại bị tin tặc tấn công; Tên lửa bất ngờ phát nổ tại Ukraine, đại diện NATO thiệt mạng....

Bản tin phát thanh ngày 30-7-2016.

*Trao đổi với báo chí, ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm đào tạo an ninh mạng Athena, nhận định cuộc tấn công website của Vietnam Airlines và hệ thống thông tin sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất là cuộc tấn công lớn nhất vào hệ thống thông tin hàng không Việt Nam.

Theo ông Thắng, việc khắc phục không hề đơn giản. Những lỗ hổng bị tấn công và được “vá lỗi” ở bên ngoài vẫn có thể bị tấn công chính nơi đã bị “vá”.

Chuyên gia nhận định những lỗ hổng bị tấn công và được “vá lỗi” ở bên ngoài vẫn có thể bị tấn công chính nơi đã bị “vá”.

Chuyên gia nhận định những lỗ hổng bị tấn công và được “vá lỗi” ở bên ngoài vẫn có thể bị tấn công chính nơi đã bị “vá”.

Về mối lo ngại chuyện tin tặc có thể xâm nhập hệ thống điều khiển bay để phá hoại an toàn bay, ông Thắng cho rằng, về nguyên tắc hệ thống điều khiển bay và hệ thống thông tin dành cho khách hàng hoàn toàn độc lập. Theo nguyên tắc, hệ thống điều khiển bay sẽ không được kết nối internet như hệ thống thông tin, do đó, tin tặc muốn xâm nhập vào hệ thống điều khiển bay là chuyện rất khó.

*Hà Nội cần khoảng 1.235.380 tỉ đồng để đầu tư phát triển giao thông trong vòng 30 năm tới theo quy hoạch giao thông vận tải Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050.

Theo quy hoạch giao thông vận tải Hà Nội việc đầu tư vốn được chia theo ba giai đoạn. Giai đoạn 1 đến năm 2020, thành phố Hà Nội dự kiến huy động khoảng 476.000 tỉ đồng đầu tư cho giao thông theo quy hoạch; từ năm 2020-2030 huy động khoảng 554.000 tỉ đồng; sau năm 2030 sẽ huy động khoảng 204.000 tỉ đồng.

*Ngày 30-7, nguồn tin từ Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM, cho biết vừa triệt phá đường dây môi giới mại dâm qua mạng internet, do Nguyễn Thị Kim Ngọc (tên thường gọi Quỳnh Hoa, 25 tuổi, quê Tiền Giang) cầm đầu.

"Má mì" Nguyễn Thị Kim Ngọc.

"Má mì" Nguyễn Thị Kim Ngọc.

Tại cơ quan điều tra, Ngọc khai sau một thời gian hành nghề bán dâm tự do, tháng 3.2015, Ngọc tự lên mạng tìm hiểu thông tin, rồi gặp một người tên Bạch Minh Trung đặt thiết kế web site. Sau đó, Ngọc đăng tải số điện thoại của mình cùng hình ảnh 22 gái bán dâm, có mã số, lên trang web để mời chào khách mua dâm.

*Ngày 29-7, một phái đoàn các nghị sỹ Pháp đã tới thăm Crimea. Người dẫn đầu phái đoàn, nghị sỹ Quốc hội, cựu Bộ trưởng Giao thông Vận tải Pháp Thierry Mariani nhận định rằng việc châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga mang lại rất ít hiệu quả.

Ông Mariani nói: "Trừng phạt đã kéo dài suốt hai năm, hãy thử nhìn kết quả mà xem. Crimea có trở lại Ukraine không? Câu trả lời là: Không. Có lập lại hòa bình ở miền Đông Ukraine không? Câu trả lời là: Không. Đó là thất bại trên tất cả các hướng". Theo ông, hoạt động thương mại giữa Nga và châu Âu lao dốc với thực trạng thảm hại, và bây giờ vấn đề chủ yếu là làm thế nào để thoát khỏi tình hình này.

*Ngày 29-7, nhóm vận động tranh cử của cựu Ngoại trưởng Hilary Clinton, ứng cử viên của đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống Mỹ 2016, cho biết mạng lưới máy tính của họ vừa bị tin tặc đột nhập.

Theo nguồn tin trên, các đối tượng bên ngoài đã tiếp cận được chương trình phân tích dữ liệu của ê-kíp này sau khi xâm nhập hệ thống máy tính của Ủy ban quốc gia của đảng Dân chủ (DNC) mới đây.

Mạng lưới máy tính của nhóm vận động tranh cử của cựu Ngoại trưởng Hilary Clinton lại bị tin tặc tấn công.

Mạng lưới máy tính của nhóm vận động tranh cử của cựu Ngoại trưởng Hilary Clinton lại bị tin tặc tấn công.

Trước đó cùng ngày, Ủy ban Vận động Quốc hội của đảng Dân chủ (DCCC) xác nhận ủy ban này cũng từng là mục tiêu của một "sự cố an ninh mạng", tương tự vụ tấn công nhằm vào hệ thống thư điện tử (email) của DNC.

*Ngày 29-7, một vụ nổ tên lửa đã bất ngờ xảy ra tại một doanh nghiệp quốc phòng ở miền bắc Ukraine khiến ít nhất 3 người thiệt mạng, trong đó có đại diện của Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Vụ tai nạn xảy ra do một tên lửa bất ngờ phát nổ khi đang được tháo dỡ khỏi một thiết bị quốc phòng chuyên dụng ở vùng Sumy, phía đông bắc nước này. Vào thời điểm đó, các vũ khí, trong đó có một số quả tên lửa, đang được đưa tới một cơ sở thuộc Ukroboronprom.

Tin cùng chuyên mục