Ấm ức dồn nén, lẳng lặng vác dao đoạt mạng... chú họ

  • 10/11/2015 14:57
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Suýt bị đưa cháu họ lấy mạng, song trước tòa bị hại vẫn hết lời xin HĐXX xem xét xử nhẹ tội cho bị cáo. Thực hiện hành động ấy, ông N chỉ nghĩ đơn giản rằng dù sao thì bị cáo vẫn là đứa cháu và một phần tội ác kia vốn bắt nguồn từ sự sốc nổi, bồng bột.

Tại phiên tòa hôm nay (10-11), Lê Hoàng Hiệp (SN 1987, trú tại ngõ Thiên Hùng, phường Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội) bị đưa ra xét xử về tội “Giết người” với tính chất côn đồ. Bị hại may mắn thoát chết là ông Thạch Văn N, trú ngay cạnh nhà bị cáo và là chú họ của hung thủ.

Cáo trạng truy tố Lê Hoàng Hiệp cùng lời khai tại phiên tòa cho thấy, chập tối 20-5-2015, đối tượng vừa đi làm về ngang qua nhà người chú họ thì nghe thấy tiếng vợ chồng ông Thạch Văn N nói chuyện gì đó với nhau. Loáng thoáng trong câu chuyện ấy, Hiệp nghe rõ có những tiếng vợ chồng người chú đang nói xấu mình.
Ấm ức dồn nén, Lê Hoàng Hiệp suýt nữa khiến người chú họ mất mạng

Ấm ức dồn nén, Lê Hoàng Hiệp suýt nữa khiến người chú họ mất mạng

Ấm ức dồn nén, Lê Hoàng Hiệp suýt nữa khiến người chú họ mất mạng

Ấm ức trào dâng, khoảng 20h cùng ngày, đối tượng nhìn thấy ông N vừa lững thững đi bộ ra phía đầu ngõ. Ý nghĩ trả thù lóe lên, Hiệp nhanh chóng chạy lên tầng 3 lấy con dao quắm, rồi dùng chiếc áo cũ bọc kín vác theo người.

Đi ra đầu ngõ Thiên Hùng tìm chú, Hiệp “chạm mặt” ông N nhưng cố gắng không biểu lộ cảm xúc. Ngay sau đó, khi người chú họ vừa đi vượt qua mặt đối tượng liền bị Hiệp quay ngoắt người lại vung dao chém nhiều nhát vào vùng đầu, gáy.

Ông N khụy ngã, Hiệp hốt hoảng bỏ chạy ra phố Khâm Thiên vứt dao và bỏ trốn. Tuy nhiên chỉ sau hơn 2 giờ gây án, đối tượng nhẫn tâm vung dao đoạt mạng chú họ đã tìm đến CAP Khâm Thiên đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của bản thân.

Về phần bị hại, do được đưa vào bệnh viện cấp cứu kịp thời nên ông N đã may mắn thoát chết. Quá trình điều tra xác định, ông N bị đa chấn thương do vật sắc có lưỡi gây ra, trong đó có vết chém ở vùng chẩm và vết chém gây đứt rời dái tai bên phải với tổng tỉ lệ thiệt hại về sức khỏe là 72%.

Trước tòa, Lê Hoàng Hiệp thành khẩn khai nhận hành vi đoạt mạng người chú họ nhưng không đạt đúng như cáo trạng mô tả. Tuy nhiên khi lý giải về động cơ sát hại ông N, Hiệp úp mở cho rằng tội ác mà bị cáo thực hiện chỉ như là “giọt nước tràn ly”.

Bởi theo phân trần của bị cáo, ngoài việc có họ hàng gần gũi với nhau thì nhà Hiệp và nhà ông N còn ở đối diện nhau trong cùng một con ngõ nhỏ. Vậy nhưng giữa hai nhà lại có một khoảng cách rất lớn về kinh tế, địa vị xã hội cũng như thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Trong quá trình ăn ở gần nhau, bản thân ông N cùng gia đình thường có thái độ không mấy thiện cảm với Hiệp. Thậm chí, đôi lúc còn “khinh khỉnh” gia đình bị cáo ra mặt. Do đó mà từ lâu Hiệp đã sớm ấm ức và nuôi hận trong lòng.

Trái ngược với lời khai của đứa cháu họ “mất nết”, tại tòa ông N phủ nhận mối quan hệ không tốt đẹp giữa 2 nhà. Bị hại cho rằng từ trước tới nay, gia đình ông và gia đình Hiệp không hề có khúc mắc hay mâu thuẫn gì với nhau. Có chăng cũng chỉ là sự khác biệt về nết ăn, nết ở cùng thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Vào cuối những lời trình bày trước tòa, ông N cũng đã ra sức đề nghị HĐXX sơ thẩm xem xét đến hoàn cảnh, nhân thân của bị cáo để giảm nhẹ một phần hình phạt cho đứa cháu họ. Bởi theo bị hại thì dù sao Hiệp cũng vẫn là đứa cháu gọi ông bằng chú và một phần tội ác kia vốn bắt nguồn từ sự sốc nổi, bồng bột của bị cáo.   

Mặc dù vậy, về dân sự ông N vẫn yêu cầu bị cáo phải bồi thường tổng cộng 160 triệu đồng. Vì đó là số tiền thực tế mà gia đình ông phải bỏ ra để chữa trị thương tích cũng như phục hồi sức khỏe.

Với diễn biến vụ án như nêu trên, sau cùng TAND TP Hà Nội khẳng định hành vi của bị cáo đã cấu thành tội “Giết người”, theo quy định tại điểm n, khoản 1, Điều 93-BLHS. Việc ông N may mắn không chết là nằm ngoài mong muốn và ý thức của bị cáo.

Xem xét tính chất vụ án cùng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, HĐXX sơ thẩm đi đến quyết định tuyên phạt Lê Hoàng Hiệp 15 năm tù giam, theo đúng tội danh bị truy tố. Đối với vấn đề dân sự, tòa ghi nhận sự cam kết bồi thường đầy đủ số tiền mà Hiệp chấp thuận bù đắp cho chú họ, ngay tại phiên xử.

Tin cùng chuyên mục