Ấm áp những hy vọng

  • 02/01/2014 07:12
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTĐ - Như một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Đúng vào thời khắc bước sang năm mới 2014, thời tiết ấm hẳn lên, chấm dứt đợt rét đậm, rét hại kỷ lục trong 10 năm trở lại đây, cũng là thời điểm nước ta bước sang năm phát triển kinh tế - xã hội sau khi kết thúc mức lạm phát thấp nhất trong vòng chục năm qua. Một tín hiệu vui cũng “rơi” vào ngày cuối cùng của năm 2013 bước sang năm 2014 là thu ngân sách của nước ta ước đạt 101% kế hoạch, trong khi dự báo trước đó sẽ hụt thu khoảng 25.000 tỷ đồng. 

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm tài chính - ngân sách năm 2013 và triển khai nhiệm vụ năm 2014, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, tỷ lệ vượt thu không lớn, nhưng trong bối cảnh một năm kinh tế vô cùng khó khăn, kết quả trên là rất đáng mừng. Điểm sáng nổi bật trong bức tranh kinh tế năm 2013, trước hết phải nói đến sự điều hành quyết liệt và kịp thời của Chính phủ trong ba năm qua, nổi bật nhất là năm 2013, lạm phát đã giảm xuống ở mức 6%, lãi suất giảm mạnh, thanh khoản ngân hàng được kiểm soát, xuất khẩu đã có tốc độ tăng trưởng đáng kể, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài năm sau cao hơn năm trước, cán cân thanh toán được cải thiện, dự trữ ngoại hối tăng.

Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ, năm 2014 dự báo còn nhiều khó khăn, thách thức, vì vậy cần đảm bảo ngành ngân hàng chỉ cho vay ưu đãi, bù cho những ngành gắn với an sinh xã hội. Hạn chế cho vay ưu đãi lĩnh vực sản xuất xi măng, cán thép do đã thừa công suất. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu ngành tài chính phải tập trung thu ngân sách ngay từ đầu năm, tìm mọi cách ngăn chặn tình trạng trốn thuế qua tạm nhập tái xuất. Sự phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ sẽ góp phần tạo thêm thuận lợi cho doanh nghiệp, phục hồi tăng trưởng và thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế.

Để kiểm soát chặt lạm phát, Thủ tướng yêu cầu ngành tài chính thực hiện tốt công tác quản lý giá và thực hiện giá thị trường với mọi hàng hóa, dịch vụ theo lộ trình và xem xét chính sách hỗ trợ cho đối tượng khó khăn, đồng thời thực hiện cơ chế thị trường công khai, minh bạch. “Năm 2014, có thể không còn bù giá điện nữa”, Thủ tướng cho biết và nhấn mạnh, kinh tế trong nước có chuyển biến tích cực nhưng chất lượng và hiệu quả còn thấp. Kinh tế vĩ mô đã ổn định nhưng vẫn có những lĩnh vực chưa thực sự vững chắc. Do đó không được chủ quan với những kết quả đã đạt được và cần quyết liệt ổn định kinh tế vĩ mô trong năm 2014. Đánh giá cao nỗ lực thu ngân sách, Thủ tướng cho rằng, năm 2014 cần tiết kiệm hơn nữa, đặc biệt Bộ Tài chính phải siết chặt quản lý tiền ngân sách đi công tác nước ngoài. Năm 2013 đã cắt giảm chi tiêu hơn 22.000 tỷ đồng mà vẫn hoàn thành nhiệm vụ. Năm nay ngành tài chính cần kiên quyết hơn để tiết kiệm chi cho ngân sách. Đại diện Bộ này hứa, năm 2014 sẽ không bố trí kinh phí mua xe công, kinh phí cho tổ chức lễ hội, hội nghị, đi công tác chỉ bằng… 70%  năm 2013. 

Hoàn toàn có cơ sở vững chắc để đặt hy vọng, kỳ vọng vào năm 2014 kinh tế - xã hội sẽ khởi sắc hơn, dòng vốn sẽ được khơi thông cho cả nền kinh tế và các doanh nghiệp. Giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa tăng trưởng và lạm phát mới có thể phục hồi sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội. 

Tin cùng chuyên mục