Ai dám nói dân ta thiếu văn hóa?!

  • 17/12/2015 05:56
  • 0 bình luận
  • Ký Thật
  • In bài
ANTĐ - Mỗi lần chui qua một cái  “cổng chào” “Khu dân cư văn hóa X” để đến một nhà nào đấy, tôi thấy yên tâm hẳn ông ạ. Cứ nghĩ mình đang được ở một môi trường văn hóa đủ đầy là chẳng phải lo gì nữa. Sướng!

- Ông cũng dễ sướng nhỉ? Tôi thì trái lại, vẫn có đôi chút nghi ngờ: chẳng lẽ cả một cái khu dân cư đông đúc, hỗn tạp thế mà lại không có chuyện gì  “mất văn hóa”, không trộm cắp, đánh cãi chửi nhau, không đổ rác bậy, không nghiện hút, vợ chồng con cái nhà nào cũng tròn như bi, chả nhà nào có điều tiếng gì?

- Trừ những nhà có người thân vi phạm pháp luật bị xử lý là đương nhiên “mất văn hóa” còn thì tránh sao nổi  chuyện nọ chuyện kia. Nhưng tôi hỏi ông nhé: người ta phát cho mỗi nhà một tờ khai, tự chấm điểm thi đua hàng năm. Chỉ những gì quá rõ, không giấu được thì ông mới chấm cho mình điểm thấp, còn những thứ giấu được như uống rượu, hút thuốc, kinh tế không đảm bảo, hay có tát vợ một cái mà vợ không kêu ca thì ông vẫn chấm cho mình điểm 10 chứ gì?

- Thì vưỡn, tội gì vạch áo cho người xem lưng!

- Rồi sau đó nếu có họp tổ dân phố để bình bầu, đố tay nào dám “tố” nhau những chuyện đó, đúng không?

- Chuẩn! Thế cho nên mới có nhiều nơi cả tổ dân phố, cả khu dân cư đạt tiêu chuẩn văn hóa. Thành tích của cơ sở là ở đấy chứ ở đâu.

- Trong khi thực tế thì chẳng phải như vậy. Chuyện này xem ra có vẻ hình thức, ông ạ!

- Rất hình thức, chứ có vẻ gì nữa. Ông tính, cả nước có tới gần 90% Gia đình văn hóa, quá tuyệt vời còn gì. Ai dám bảo dân ta không có văn hóa nào?

- Vỗ tay! Hoan hô văn hóa. Hoan hô các khu dân cư văn hóa!

Tin cùng chuyên mục