Ác mộng triền miên của người cha sau khi giết chết con yêu

  • 12/11/2011 03:48
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Rất yêu chiều hai cô con gái nhỏ tuổi, nhưng vì cãi nhau với vợ, vì tin vào mê tín dị đoan, người đàn ông dân tộc Dao Tẩn Chỉn Quan đã giết chết con gái mới 1 tuổi của mình.

Tẩn Chỉn Quan đã bị kết án 20 năm tù vì tội ác đau lòng ấy, nhưng với người tù này, những cơn ác mộng triền miên từ đêm này qua đêm khác và hình ảnh đứa con gái bé bỏng, tội nghiệp thường xuất hiện trong những giấc mơ mới là sự trừng phạt kinh khủng nhất.

Giết con vì giận vợ thuê thầy yểm bùa giết mình?

Trong trại giam Hồng Ca, hầu như cán bộ quản giáo nào cũng biết phạm nhân Tẩn Chỉn Quan. Tẩn Chỉn Quan “nổi tiếng” như thế vì một lý do mà ai nghe xong cũng thấy buồn: Tẩn Chỉn Quân đã giết chết con gái út của mình, trong một vụ án đau lòng gây chấn động dư luận tỉnh Lào Cai cách đây 3 năm.

Cái tin Tẩn Chỉn Quân (sinh năm 1976, trú tại thôn Tả Léng, xã Nậm Pung, huyện Bát Xát, Lào Cai) phạm tội giết người khiến bà con người Dao ở thôn Tả Léng đều ngỡ ngàng. Không ai ngờ một người đàn ông hiền lành như vậy từng có 5 năm làm trưởng thôn và là đại biểu HĐND xã Nậm Pung lại phạm phải cái tội ác kinh hoàng như thế.

Tẩn Chỉn Quan có vợ là Chảo San Mẩy. Cả hai đã có 2 con gái là Tẩn Tả Mẩy (3 tuổi) và Tẩn Lở Mẩy (1 tuổi). Tuy nhiên, cuộc hôn nhân này không hạnh phúc như Tẩn Chỉn Quan mong muốn. Dù đã có hai con, nhưng vợ chồng Tẩn Chỉn Quan thường xuyên cãi vã nhau. Trước khi Tẩn Chỉn Quan gây án một thời gian, Chảo San Mẩy đã đòi ly hôn với Tẩn Chỉn Quan vì những mâu thuẫn mà hai bên không giải quyết được. Nghe vợ đòi bỏ mình, nghe người dân trong bản có người nói ra nói vào là vợ đã thuê thầy cúng yểm bùa cho mình chết, nên Tẩn Chỉn Quan rất buồn.

Ngày 20-12-2009, Tẩn Chỉn Quan đi uống rượu say về rồi ngồi vào bếp sưởi lửa cùng vợ, mẹ đẻ và con gái Tẩn Lở Mẩy. Tẩn Lở Mẩy rất quấn bố, nên vừa thấy bố về đã giơ tay đòi bố bế bằng được. Trong lúc nói chuyện bên bếp lửa, hai vợ chồng Tẩn Chỉn Quan lại nãy sinh cãi vã. Chảo San Mẩy nói dỗi với chồng: “Vợ chồng ta xa nhau thôi. Con gái Tẩn Lở Mẩy yêu bố thì sẽ cho ở với bố”. Khi ấy, Tẩn Chỉn Quan rất buồn. Cho rằng vợ bỏ mình, lại nhờ thầy yểm bùa để làm mình chết, Tẩn Chỉn Quan đã nghĩ rằng nếu mình chết không có ai nuôi con gái, nên trong lúc say rượu, đầu óc thiếu tỉnh táo, Tẩn Chỉn Quan đã quyết đinh giết chết đứa con gái 1 tuổi.

Tẩn Chỉn Quan bảo: “Khi đó, mình chỉ nghĩ rằng nếu mình chết thì con gái mình khổ lắm. Mình giết con đi để con đỡ khổ”. Vì những ý nghĩ nông nổi, vì mê tín dị đoan mà người đàn ông dân tộc Dao thiếu hiểu biết này đã đánh chết đứa con gái nhỏ tuổi ngay lúc đó, trước mắt vợ và mẹ đẻ của mình. Ngay sau đó, Tẩn Chỉn Quan đã bị công an bắt. Vụ án đã gây ra sự chấn động lớn trong dư luận tỉnh Lào Cai vì những tình tiết éo le và đau lòng của nó.

Tiếp xúc với Tẩn Chỉn Quan trong trại giam, tôi bất ngờ vì Tẩn Chỉn Quan có gương mặt rất hiền lành, ngô nghê. Không ai dám tin người đàn ông có gương mặt hiền lành như thế lại có thể gây ra một tội ác kinh hoàng như trong hồ sơ vụ án đã ghi. Tẩn Chỉn Quan kể, Tẩn Chỉn Quan đã có 4 đời vợ, vợ Chảo San Mẩy là người vợ thứ tư của Tẩn Chỉn Quan. 3 người vợ trước của Tẩn Chỉn Quan, người thì bị Tẩn Chỉn Quan bỏ vì lười lao động, người thì bỏ Tẩn Chỉn Quan để đi theo người đàn ông khác. Khi gặp Chảo San Mẩy, Tẩn Chỉn Quan đã mơ ước cùng Chảo San Mẩy xây dựng một mái ấm gia đình hạnh phúc. Nhưng cuộc sống vợ chồng không được như mơ ước. Tuy chỉ học đến hết lớp 5, nhưng thôn Tả Lèng nói riêng và xã Nậm Pung, huyện Bát Xát nói chung, Tẩn Chỉn Quan là một người đàn ông chăm chỉ, hiền lành, chưa bao giờ có hành vi gây rối an ninh trật tự. Vì có uy tín với bà con người Dao trong bản, nên Tẩn Chỉn Quan đã được bầu làm Trưởng thôn Tả Lèng, rồi được bầu làm đại biểu HĐND xã.

Tẩn Chỉn Quan bảo, cũng chính vì công việc của thôn, của xã bận bịu nên không có nhiều thời gian giúp vợ lao động, nên thường bị vợ giận. Dù rất cố gắng vừa lo việc của xã, vừa lo việc lao động của gia đình, nhưng mâu thuẫn của hai vợ chồng không vì thế mà giảm đi. Tẩn Chỉn Quan là con út trong gia đình có 6 anh em, các anh chị đều đã lập gia đình và đã ở riêng, chỉ có Tẩn Chỉn Quan sống cùng với mẹ già đã ngoài 70 tuổi. Tẩn Chỉn Quan rất yêu mẹ nên nhận lấy phần nuôi dưỡng mẹ lúc về già. Nhưng Chảo San Mẩy lại ngại nuôi mẹ vì sợ vất vả. Đó là lý do khiến hai vợ chồng thường xuyên cãi vã, lần nào cãi nhau Chảo San Mẩy cũng đòi Tẩn Chỉn Quan phải xây nhà mới để ra sống riêng. Sau nhiều lần va chạm, cuối cùng Chảo San Mẩy đã ra tối hậu thư với chồng: Hoặc là dọn ra sống riêng, hoặc là hai vợ chồng chia tay.

Tẩn Chỉn Quan kể: “Mẹ mình già rồi, nếu không có ai chăm sóc thì không sống được. Mình không thể bỏ mẹ một mình, nhưng cũng không muốn bỏ vợ. Nhưng mình không khuyên được vơ. Lại nghe người ta nói vợ thuê thầy về làm bùa phép để mình chết, nên mình rất đau lòng. Vì thế mà trong lúc say rượu mình đã giết chết con gái mình. Giờ nhớ lại chuyện đó, thấy ân hận lăm, thấy nhớ con gái lắm”.

“Chỉ ao ước được một lần bế con như ngày xưa”

Đại úy Hoàng Quý Dương, cán bộ quản giáo của Trại giam Hồng Ca và là người trực tiếp quản lý phạm nhân Tẩn Chỉn Quan kể rằng, thời gian đầu mới vào trại, Tẩn Chỉn Quan buồn lắm chẳng bao giờ nói cười với bất cứ ai, đến bữa cơm cũng lầm lũi ăn một mình. Biết Tẩn Chỉn Quan còn ám ảnh về cái chết của con gái, Đại úy Hoàng Quý Dương đã phải nhiều lần tìm cách trò chuyện, gần gũi với Tẩn Chỉn Quan để động viên Tẩn Chỉn Quan vượt qua nỗi buồn.

Tẩn Chỉn Quan từng tâm sự với Đại úy Dương rằng, từ khi giết chết con gái, không đêm nào là không mơ thấy con gái mình về đòi bố bế. Tẩn Chỉn Quan có hai cô con gái thì cả hai cô con gái đều rất quý bố. Cứ đi nương thì thôi chứ về nhà nhìn thấy bố hai cô con gái kiểu gì cũng đòi bố bế. Tẩn Chỉn Quan bảo: “Mình rất yêu con gái. Từ lúc đẻ con ra, chưa một lần đánh con. Ngày con gái chào đời, mình phải đi rất xa tìm thầy về cúng cho con. Những hôm con gái ốm, khóc suốt đêm, vợ mình không biết chăm con, nên toàn mình bế con rồi ru con ngủ. Hàng ngày, cũng chính mình là người bón cháo, bón cơm cho con. Vì thế mà con gái mình yêu mình lắm. Đi đâu xa mình cũng nhớ con, chỉ muốn về ngay với con. Thế mà không hiểu tại sao hôm đó mình lại làm thế. Lúc đó, mình không hiểu mình làm gì, không hiểu tại sao hôm đó mình lại hành động như thế, cứ như là có một con ma nào đó trong người mình xúi giục mình phải giết con”.

Sau khi bị TAND tỉnh Lào Cai xử 20 năm tù giam, Tẩn Chỉn Quan vào chấp hành án phạt từ tại trại Hồng Ca, thì vợ Quan cũng bế con gái lớn bỏ đi theo người đàn ông khác. Quan bảo: “Nghe gia đình nói vợ mình đã bỏ lên Sa Pa lấy chồng mới trên đó. Nhưng mình không trách vợ mình vì mình biết tội của mình đáng chết hơn”.

Chứng kiến chồng giết chết con gái mình, Chảo San Mẩy rất đau lòng. Lần vào thăm Quan trong trại giam Mẩy vừa khóc vừa nói: “Sao anh lại làm thế? Không phải anh yêu con gái của chúng ta lắm sao?”. Nghe vợ nói thế Quan chỉ biết liên tục nói: “Anh xin lỗi”.

Tẩn Chỉn Quan kể: “Từ cái ngày gây ra cái chết của con gái đến giờ, không đêm nào mình không mơ thấy con gái. Trong giấc mơ con gái mình ngoan ngoãn, xinh xắn, cứ nằng nặc đòi bố bế ẵm. Mình cứ vừa bế con, vừa ru con. Mình cứ muốn giấc mơ đó kéo dài mãi, để hai bố con không phải xa nhau. Lần nào tỉnh dậy, không thấy con gái đâu, mình cũng buồn và lại nhớ chuyện mình đã giết con mình như thế nào. Lúc đó, chỉ ao ước một lần bế con như ngày xưa. Vợ mình giận mình, không tha thứ cho mình. Con gái lớn của mình chắc cũng giận mình và sẽ không tha thứ cho mình. Tội của mình chắc sẽ chẳng bao giờ được gia đình tha thứ. Chính mình cũng thấy khó tha thứ cho mình”.

Mang trong lòng những nỗi ám ảnh về tội ác đã gây ra với con gái nên đến giờ trong trại giam Hồng Ca, Tẩn Chỉn Quan vẫn là một phạm nhân u buồn, ít nói, ít cười nhất.

Theo Pháp luật & Cuộc sống

Theo Pháp luật & Cuộc sống

Tin cùng chuyên mục