77% nam giới uống rượu bia, Việt Nam bị gọi là "quốc gia say xỉn"

  • 26/09/2016 15:22
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Trước tình trạng uống rượu bia tăng mạnh, tại Hội thảo chia sẻ về thực trạng sử dụng rượu, bia tại Việt Nam diễn ra sáng 26-9, ông Nguyễn Phương Nam, cán bộ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đã phải đặt câu hỏi: “Việt Nam là quốc gia khởi nghiệp hay quốc gia say xỉn?”.

Theo đó, kết quả điều tra diện rộng về thực trạng sử dụng rượu bia ở Việt Nam do Bộ Y tế và WHO đồng thực hiện được công bố sáng 26-9 cho thấy, lượng người sử dụng rượu bia, lượng rượu bia được dùng, bệnh tật và tai nạn liên quan đến rượu bia… ở nước ta đều gia tăng chóng mặt.

77% nam giới uống rượu bia, Việt Nam bị gọi là "quốc gia say xỉn" ảnh 1

Tỷ lệ nam giới Việt Nam uống rượu bia cao nhất thế giới

Cụ thể, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, mức độ tiêu thụ bia rượu của người Việt Nam trong 10 năm trở lại đây đã tăng gấp 2 lần. Hiện tại, tỷ lệ tiêu thụ bia rượu của Việt Nam hiện nằm trong top 25 của thế giới. Đáng lo ngại là lượng rượu bia trung bình sử dụng trên thế giới không tăng trong 10 năm qua, còn ở Việt Nam lại tăng trưởng theo đường thẳng đứng.

Thống kê cho thấy, năm 2010, lượng tiêu thụ ơ mức 6,6 lít/người/năm, tăng gấp đôi giai đoạn 2003 – 2005 là 3,8/lít/người/năm. Dự báo đến 2025, con số này sẽ tăng lên 7 lít/ người/ năm.

Kết quả điều tra chỉ ra, hiện Việt Nam đang đứng thứ 2 ở Đông Nam Á (sau Thái Lan), thứ 10 ở Châu Á về lượng rượu bia được sử dụng, gấp hơn 4 lần mức tiêu thụ trung bình toàn cầu. Nếu tính riêng về tỷ lệ nam giới sử dụng bia rượu (Việt Nam là khoảng 77%) thì tỉ lệ này của Việt Nam đang đứng đầu tỷ lệ bình quân của khu vực và cả thế giới.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết thêm, hiện có 44,2% số người sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại cho sức khỏe, và 45% số người sử dụng rượu bia lái xe trong vòng 2 giờ đồng hồ sau uống. Đây chính là nguyên nhân gây ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Để giảm thiểu những tác hại do rượu bia gây ra, lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng, cần bổ sung thêm nhiều điểm mới vào Luật phòng chống tác hại của rượu bia.

“Nếu không có biện pháp mạnh tay để hạn chế tình trạng sử dụng rượu bia thì Việt Nam sẽ là quốc gia đứng đầu về sử dụng rượu bia trong thời gian tới” - Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cảnh báo.

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Phương Nam, cán bộ của WHO tại Việt Nam đặt câu hỏi: "Việt Nam là quốc gia khởi nghiệp hay quốc gia say xỉn?”. Không trực tiếp trả lời câu hỏi này nhưng ông Nam phân tích: Khi khảo sát trên 1.840 bệnh nhân tai nạn giao thông nhập viện thì có gần 67% người điều khiển phương tiện có độ cồn trong máu cao, 45% tham gia giao thông 2 giờ sau khi uống rượu bia.

“Từ hàng chục năm trước, Châu Âu đã có tính toán và cảnh báo nếu gia tăng 1% chi tiêu bình quân cho rượu bia thì sẽ tăng 0,85% số ca tử vong do tai nạn giao thông, tăng 0,61% số ca bị thương và và 0,37% số ca bị xơ gan!”- ông Nam cho biết.

Tin cùng chuyên mục