75 năm xây dựng, chiến đấu trưởng thành của “quả đấm thép” ở địa bàn trọng điểm

  • 16/04/2021 15:32
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Có thể nói, quận Ba Đình là địa bàn trọng điểm của Thủ đô Hà Nội về ANCT, TTATXH, là địa bàn có nhiều cơ quan Đảng, Nhà nước, nhà riêng của các đồng chí lãnh đạo cấp cao, Đại sự quán… Để đảm bảo ANCT, TTATXH, TTATG T, TTĐT, Ban chỉ huy Công an quận (CAQ) Ba Đình đã luôn nỗ lực, không ngừng lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ triển khai các kế hoạch giữ gì ANCT, TTATXH đem lại sự bình yên cho nhân dân…
75 năm xây dựng, chiến đấu trưởng thành của “quả đấm thép” ở địa bàn trọng điểm ảnh 1
Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an thăm và làm việc tại CAQ Ba Đình vào ngày 7/4/2021

Sự ra đời của “quả đấm thép”

Nhìn lại chặng đường 75 năm qua, góp phần vào sự thành công chung trong công cuộc giữ gìn đảm bảo ANCT, TTATXH trên địa bàn quận Ba Đình, phải khẳng định rằng có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng Cảnh sát hình sự (CSHS) CAQ Ba Đình.

Trao đổi với phóng viên, Đại tá Nguyễn Trọng Thái, nguyên Trưởng CAQ Ba Đình cho biết, ngày 18/4/1946, Bộ Nội vụ nay là Bộ Công an ban hành Nghị định số 121 về tổ chức bộ máy Việt Nam Công an vụ chia làm 3 cấp: Công an Trung ương; Công an kỳ; Công an tỉnh.

Bắt đầu từ đây, trong tổ chức CAND ở các địa phương đã hình thành các “Đội trinh sát địa bàn”, sau đó là các đội Hình cảnh trong các ban gọi là “Ban trị an hành chính”, “Ban trị an dân cảnh”. Đây chính là tiền thân của lực lượng CSHS do vậy ngày 8/12/2008, Bộ Công an ký quyết định số 2148 lấy ngày 18/4/1946 là ngày truyền thống của lực lượng CSHS.

Từ năm 1946 đến năm 1975, ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo công tác trị an, phòng chống tội phạm hình sự, CBCS Đội CSHS CAQ Ba Đình đã tích cực tham gia vào 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và kháng chiến chống Mỹ giải phóng miền Nam. Nhiều CBCS đội CSHS đã xung phong vào chiến trường miền Nam trong đó có những đồng chí đã hy sinh tại chiến trường Quảng Trị.

Sau năm 1975, đất nước thống nhất, bước vào giai đoạn tái thiết, xây dựng đi lên Chủ nghĩa xã hội, công việc ban đầu còn rất nhiều bộn bề, khó khăn, tình hình ANCT và TTATXH trên địa bàn cả nước nói chung và địa bàn quận Ba Đình nói riêng còn nhiều phức tạp, lực lượng CSHS CAQ Ba Đình đã phát huy vai trò “chủ công” trong phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm hình sự trên địa bàn quận, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Đảng, Nhà nước đề ra.

75 năm xây dựng, chiến đấu trưởng thành của “quả đấm thép” ở địa bàn trọng điểm ảnh 2

Lực lượng CSHS CAQ Ba Đình họp triển khai các phương án, kế hoạch triệt phá chuyên án

Phát huy truyền thống anh hùng

Điểm lại một số thành tích của lực lượng CSHS CAQ Ba Đình, Trung tá Tạ Thanh Bình, Đội trưởng Đội CSHS CAQ Ba Đình cho biết, các thế hệ CBCS Đội CSHS đã tổ chức điều tra, khám phá hàng nghìn vụ án, bắt hàng chục nghìn đối tượng; khám phá nhiều chuyên án lớn có tiếng vang. Với những thành tích đã đạt được, ngày 29/01/1996 Đội CSHS CAQ Ba Đình đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân (đơn vị Đội hình sự cấp quận, huyện duy nhất trong cả nước đến nay được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân).

“Trải qua 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành đã có hàng trăm CBCS công tác tại đội CSHS, trong đó nhiều gia đình có 2 thế hệ cùng công tác trong lực lượng CSHS. Thấm nhuần 6 Điều Bác Hồ dạy CAND, ở bất kỳ giai đoạn nào, CBCS Đội CSHS luôn đoàn kết, thống nhất, quan tâm, động viên nhau vượt qua khó khăn, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, học tập trở thành người CAND cần, kiệm, liêm, chính; vì nhân dân phục vụ; đã có hàng nghìn gương người tốt, việc tốt được quần chúng nhân dân, biểu dương khen thưởng; không có đồng chí nào vi phạm pháp luật bị kỷ luật; Quá trình công tác nhiều CBCS đã hy sinh xương, máu vì nhiệm vụ”, Trung tá Tạ Thanh Bình chia sẻ.

Trung tá Phạm Hải Thắng, Trưởng CAQ Ba Đình nhận định, để có được những thành tích trên, ngoài sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng nghỉ, sự hy sinh của CBCS Đội CSHS, một phần không nhỏ khi Đội CSHS luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Bộ Công an, của Ban Giám đốc CATP, của Đảng ủy, UBND quận Ba Đình, của BCH CAQ Ba Đình và sự phối hợp chặt chẽ của các phòng nghiệp vụ CATP cùng các đơn vị chức năng.

Trung tá Phạm Hải Thắng cũng thông tin, với vị trí là địa bàn trọng điểm của Thủ đô, trong quá trình triển khai các kế hoạch đảm bảo ANCT, TTATXH, Ban chỉ huy CAQ chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, địa bàn tiến hành tổ chức điều tra cơ bản, xác định rõ mục tiêu trọng điểm để xây dựng kế hoạch, phương án tập trung lực lượng, phương tiện phối hợp với các đơn vị chức năng khác bảo vệ tuyệt đối an toàn. Với sự chủ động, không để đột xuất bất ngờ, tình hình tội phạm trên địa bàn được giải quyết triệt để; tình hình TTATGT - TTĐT - VSMT có những chuyển biến tích cực đem lại sự bình yên cho nhân dân, góp phần tô đẹp cho bộ mặt của Thủ đô.

“Mới đây, ngày 7/4/2021, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đoàn công tác làm việc với CAQ quận Ba Đình. Tại buổi làm việc, đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng an ninh, an toàn địa bàn, đảm bảo cuộc sống của người dân được hạnh phúc, yên bình, góp phần cùng thành phố phát triển; đồng thời đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã đánh giá cao về công tác đảm bảo ANCT, TTATXH trên địa bàn quận Ba Đình. Có thể thấy, với sự nỗ lực của mỗi CBCS Đội CSHS không ngừng rèn luyện, phấn đấu, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, hết lòng phục vụ nhân dân, vì cuộc sống yên vui, hạnh phúc của nhân dân đã góp phần vào thành công của công tác đảm bảo ANCT, giữ ổn định trật tự xã hội trên địa bàn quận Ba Đình”, Trung tá Phạm Hải Thắng chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục