64 tuổi mới lần đầu đi viện, người phụ nữ ở Hà Nội bụng to phình như bầu sắp đẻ

  • 03/11/2020 11:27
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - Bà N.T.A ở Thường Tín (Hà Nội) được hàng xóm ví như “trâu đất” vì 64 tuổi mà chưa từng biết ốm đau là gì. Thế nhưng khoảng 5 tháng trở lại đây, bụng của bà to phình lên nhanh chóng, như người mang thai 7-8 tháng…

64 tuổi mới lần đầu đi viện, người phụ nữ ở Hà Nội bụng to phình như bầu sắp đẻ ảnh 1

Trước ca phẫu thuật, bụng của bệnh nhân phình to như bà bầu sắp đẻ

Ngày 3-11, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, các bác sĩ của viện vừa tiếp nhận điều trị một ca bệnh khá đặc biệt, có khối u buồng trứng kích thước “khủng” lên tới 30 cm.

Bệnh nhân là bà N.T.A, làm nông dân, ở Thường Tín (Hà Nội). Theo lời kể từ phía gia đình, bà A. vốn có sức khỏe rất tốt, trước đó chưa từng đi viện khám chuyên sâu lần nào. Vì ăn khỏe, làm khỏe nên bà còn được nhiều người hàng xóm ví như “trâu đất”.

Tuy nhiên, cách đây khoảng 5 tháng, cơ thể bà bắt đầu có dấu hiệu bất thường, tăng đến 4 kg trong thời gian ngắn và chỉ thấy to ở phần bụng. Thỉnh thoảng có cảm giác tức bụng, bà lại nghĩ “chắc làm nhiều nên đói”. Dù bụng ngày càng to nhanh nhưng bà vẫn cho rằng đó là do mình ăn khỏe.

Gần đây, ai gặp bà cũng không khỏi ngạc nhiên vì nhìn bụng như mang bầu sắp đẻ. Sau khi được nhiều người khuyên nhủ, bà A. mới đến bệnh viện ở địa phương khám và được chuyển thẳng lên Bệnh viện Ung bướu Hà Nội vì nghi ngờ ung thư. Đây cũng là lần đầu trong đời bà A. đi nằm viện.

Tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, các kết quả xét nghiệm cho thấy, ổ bụng từ tiểu khung lên tới ngang tụy của bệnh nhân có khối tỷ trọng dạng nang, kích thước 20 x 30 cm, đẩy tử cung ra trước. Đặc biệt, chỉ điểm u cho kết quả cao gấp 15 lần bình thường, nghi ngờ u ác tính ở buồng trứng.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn kĩ càng trước mổ do nhận định đây là ca phẫu thuật tiềm ẩn nhiều nguy cơ như khối u lớn dính các tạng xung quanh, chảy máu, tổn thương tạng, mạch máu trong ổ bụng gây khó khăn trong việc phẫu tích.

Kết quả, ca phẫu thuật đã thành công, khối u đã được bóc tách hoàn toàn. Sinh thiết tức thì ngay trong mổ cho kết quả ung thư buồng trứng nên phẫu thuật viên đã đồng thời cắt tử cung, 2 buồng trứng, mạc nối lớn.

Bệnh nhân được phẫu thuật triệt căn để không phải mổ nhiều lần, đường rạch thành bụng cũng được hạn chế tối đa giúp quá trình hậu phẫu nhẹ nhàng, mau lành. Sau 2 ngày, bệnh nhân hồi phục tốt, có thể sinh hoạt và đi lại bình thường.

Theo các bác sĩ, ung thư buồng trứng được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng vì bình thường không có các biểu hiện triệu chứng rõ ràng. Để ngăn chặn bệnh này, chị em nên nghe cơ thể của mình và tìm hiểu xem trong gia đình có người nào bị bệnh này trước đó không để đánh giá nguy cơ, chủ động đi khám tầm soát.

Tin cùng chuyên mục