60% mẫu nước chạy thận nhân tạo có nồng độ Endotoxin vượt ngưỡng

  • 24/07/2017 20:43
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 24-7, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường y tế cho biết, qua xét nghiệm mẫu nước RO chạy thận nhân tạo tại 41 bệnh viện cho thấy, có tới 60% mẫu có nồng độ nội độc tố vi khuẩn vượt ngưỡng.
60% mẫu nước chạy thận nhân tạo có nồng độ Endotoxin vượt ngưỡng ảnh 1

Nhiều mẫu nước chạy thận nhân tạo không đạt tiêu chuẩn (ảnh mình hoạ)

Ngày 24 - 7, PGS.TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết, sau sự cố xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình khiến 8 người chạy thận nhân tạo tử vong, Viện này đã tiếp nhận và xét nghiệm miễn phí các mẫu nước chạy thận nhân tạo cho 41 bệnh viện của 25 tỉnh, thành phố có khoa/đơn nguyên thận nhân tạo.

Các mẫu nước do các bệnh viện gửi xét nghiệm: nước đầu nguồn (trước khi lọc thô); nước RO (nước trực tiếp cho chạy thận nhân tạo) và nước sau rửa quả lọc dùng trong chạy thận nhân tạo.

Với các mẫu nước đầu nguồn, kết quả xét nghiệm phát hiện có tới 22/31 mẫu (chiếm 70% mẫu) không đạt các tiêu chuẩn; trong đó 2 bệnh viện không đạt độ pH, 2 bệnh viện không đạt chuẩn độ đục và 7 bệnh viện không đạt chỉ số Pecmanganat. Ngoài ra, có đến 17/40 (chiếm 42,5%) mẫu nước của các bệnh viện không đạt chuẩn về Coliform và 3/40 mẫu không đạt về tiêu chuẩn Ecoli (chiếm 7,5%).

Kết quả xét nghiệm mẫu nước RO đã phát hiện có tới 60% mẫu nước (chiếm 24/40 mẫu) có nồng độ Endotoxin (nội độc tố vi khuẩn) cao hơn ngưỡng cho phép. Kết quả này cho thấy, nồng độ vi khuẩn trong nước nguồn rất cao nên sau khi xử lý, vi khuẩn chết gây “ô nhiễm” nước RO.

Các chuyên gia lưu ý, tùy với cơ địa mỗi bệnh nhân, nồng độ nội độc tố cao hơn ngưỡng cho phép có thể gây các biến chứng cho bệnh nhân: giảm huyết áp, buồn nôn, nôn, sốt, thậm chí tử vong. Đối với nước rửa quả lọc có 1 mẫu phát hiện tồn dư chất diệt khuẩn.

Theo PGS.TS Doãn Ngọc Hải, các quả xét nghiệm trên đã được Viện thông báo cho Giám đốc các bệnh viện để có phương án khắc phục sớm nhất, bảo đảm chất lượng dịch vụ và an toàn cho người bệnh. 

Tin cùng chuyên mục