Sai phạm của 3 bị can trong vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong ở Hòa Bình hết sức rõ ràng

  • 10/07/2017 06:41
  • 0 bình luận
  • Minh Thúy
  • In bài
ANTD.VN - Dấu hiệu phạm tội của 3 bị can trong vụ án này là rõ ràng; và vụ án đang được CQĐT khẩn trương điều tra theo quy định của pháp luật.
  Sai phạm của 3 bị can trong vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong ở Hòa Bình hết sức rõ ràng ảnh 1

CQĐT thực hiện biện pháp tố tụng đối với các bị can trong vụ án

“Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can trước mắt đối với 3 cá nhân trong vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong là chính xác và kịp thời. Thời gian tới, CQĐT tiếp tục tập trung điều tra, làm rõ vai trò, trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan”, đại diện Công an tỉnh Hòa Bình trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ ngày 9-7. 

CQĐT của Bộ Công an cùng vào cuộc

Tại hội nghị thông tin đến các cơ quan báo chí tình hình, kết quả công tác Công an 6 tháng đầu năm 2017, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) nhấn mạnh: “Vụ việc 8 bệnh nhân chạy thận tử vong ở Hòa Bình được xác định là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Vì vậy, lãnh đạo Bộ đã yêu cầu CQĐT Bộ khẩn trương vào cuộc, phối hợp cùng Công an tỉnh Hòa Bình điều tra, xác minh và xử lý nghiêm”.

Trao đổi với phóng viên ngày 9-7, đại diện Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, CQĐT đang tiếp tục điều tra, làm rõ những sai phạm của tập thể, cá nhân liên quan. Quá trình điều tra đang tiếp diễn chứ chưa hoàn tất như một số thông tin phản ánh. 

Như ANTĐ thông tin, ngày 29-5, 18 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã gặp phải sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng, sau đó đã có 8 bệnh nhân tử vong. Ngày 30-5, CQĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án theo điều 242 Bộ luật Hình sự về tội Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác. 

Tiếp đó, CQĐT Công an tỉnh đã khởi tố bị can 3 đối tượng gồm: Bùi Mạnh Quốc (31 tuổi), trú tại phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh; Trần Văn Sơn (27 tuổi), trú ở phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình; và Hoàng Công Lương (31 tuổi), trú ở xã Sủ Ngòi, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Sai phạm của 3 bị can trong vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong ở Hòa Bình hết sức rõ ràng

Đúng người, đúng hành vi

Quá trình điều tra, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an đã thành lập tổ công tác đặc biệt, giám định các máy móc dùng để phục vụ bệnh nhân trong quá trình chạy thận nhân tạo tại bệnh viện. 

Ngày 14-6, Viện Khoa học Hình sự đã có kết luận giám định nêu rõ: Mẫu nước thu tại đây cấp vào máy lọc thận số 10 và số 13 các chỉ tiêu độ PH rất thấp; độ dẫn điện rất cao, hàm lượng Florua cao gấp 245 và 260 lần mức cho phép. Theo tiêu chuẩn AAMI với nước sử dụng cho chạy thận nhân tạo, hàm lượng Florua tối đa cho phép là 0,2mg/l.

Các mẫu nước này đều không đạt tiêu chuẩn chất lượng nước sử dụng cho chạy thận nhân tạo theo tiêu chuẩn AAMI. Ngoài 2 máy lọc thận trên, qua giám định mẫu nước tại các máy chạy thận nhân tạo khác, hàm lượng Florua đều vượt ngưỡng an toàn gấp hàng trăm lần...

Trước mắt, căn cứ vào các tài liệu điều tra thu thập được, CQĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã có đủ căn cứ để khởi tố 3 bị can Bùi Mạnh Quốc, Trần Văn Sơn và Hoàng Công Lương.

Theo đó, Bùi Mạnh Quốc, Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh đã có hành vi vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính theo quy định tại điều 99 Bộ luật Hình sự. Trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO, Bùi Mạnh Quốc đã sử dụng hóa chất Axít clohydric (HCL) và Axít Flohydric (HF) để sục rửa.

Do cẩu thả nên sau khi sục sửa đã quên xả 2 đầu vào máy làm tồn dư hóa chất trong các đường ống nước dẫn vào máy lọc thận. Mặc dù chưa biết nước đã đạt tiêu chuẩn hay chưa  và nhận thức được hậu quả nguy hiểm có thể gây ra đối với người bệnh nhưng đối tượng vẫn bàn giao cho Trần Văn Sơn để đưa vào sử dụng cho các bệnh nhân chạy thận.    

Đối với bị can Trần Văn Sơn, bị khởi tố điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; CQĐT làm rõ, quá trình được giao nhiệm vụ, Sơn đã không theo dõi, giám sát việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 diễn ra vào ngày 28-5, theo đúng chức trách, nhiệm vụ được giao.

Mặc dù có trình độ chuyên môn, nhận thức được việc phải nghiệm thu an toàn mới được đưa vào sử dụng các thiết bị trên nhưng khi chưa nghiệm thu, chưa bàn giao cụ thể bằng văn bản, kiểm tra thực tế việc bảo dưỡng, sửa chữa, Sơn đã… “bàn giao miệng” cho điều dưỡng của khoa Điều trị tích cực chạy thận cho bệnh nhân và nói là hệ thống nước RO đã thay thế, bảo dưỡng xong, có thể hoạt động bình thường.

Đối với Hoàng Công Lương, cán bộ của Khoa Điều trị tích cực, đơn nguyên thận nhân tạo, bị CQĐT khởi tố về hành vi Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác, theo quy định tại Điều 242, Bộ luật Hình sự; CQĐT xác định bác sỹ Hoàng Công Lương trực tiếp ký đề xuất sửa chữa, biết việc sửa chữa, khử trùng hệ thống nước RO vào ngày 28-5 qua buổi giao ban ngày 26-5.

Ngày 29-5, dù chưa nhận được bàn giao việc sửa chữa bằng văn bản và chưa biết nguồn nước RO số 2 có đạt tiêu chuẩn hay không nhưng bác sỹ Lương vẫn ra y lệnh điều trị chạy thận cho các bệnh nhân chạy thận nhận tạo. “Bác sỹ Lương đã được tập huấn chuyên môn, biết rõ nguồn nước dùng cho chạy thận phải đảm bảo độ tinh khiết cao theo tiêu chuẩn AAMI mới được sử dụng. Hành vi của bác sỹ Lương đã thể hiện sự thiếu trách nhiệm, vi phạm nghiêm trọng quy định về khám, chữa bệnh”, điều tra viên tham gia quá trình điều tra vụ án cho biết.

Tin cùng chuyên mục