5 y bác sĩ hiến máu trong đêm để cứu sản phụ bị băng huyết

  • 12/02/2020 10:46
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi sinh mổ em bé nặng 3kg, sản phụ Phạm Thị H. bất ngờ có dấu hiệu băng huyết, cần truyền máu gấp ngay trong đêm để giành giật sự sống, thế nhưng kho máu dự trữ của viện lại cạn kiệt…
Sản phụ Phạm Thị H. tỉnh dậy trong phòng hồi sức sau khi "vượt cạn"

Sản phụ Phạm Thị H. tỉnh dậy trong phòng hồi sức sau khi "vượt cạn"

Tuần vừa qua, sản phụ Phạm Thị H. (ở Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) nhập viện chuyển dạ sinh con so tại khoa Sản – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với thai ngoài tuần 39.

Bác sĩ Vũ Thị Thu Hằng, Phó trưởng Khoa Sản cho biết, qua theo dõi chuyển dạ ban đầu của sản phụ H. thấy diễn biến bình thường nên các bác sĩ khuyến khích sản phụ đẻ thường. Tiếp tục theo dõi, thấy tử cung sản phụ đã mở hết mà đầu thai nhi vẫn không lọt ra nên các bác sĩ đã trao đổi với gia đình sản phụ và chuyển qua phòng mổ cấp cứu bắt thai. Em bé chào đời khỏe mạnh với cân nặng 3 kg.

Thế nhưng trong quá trình khâu vết mổ, tử cung sản phụ có hiện tượng co hồi kém, máu chảy nhiều, dấu hiệu băng huyết nên các bác sĩ lập tức tiến hành các bước xử trí chuyên môn như cho dùng thuốc co hồi tử cung kết hợp thuốc cầm máu, đặt bóng chèn buồng tử cung…

Trước diễn biến xấu của sản phụ, các bác sĩ đã chỉ định truyền 2 đơn vị máu (nhóm máu O) cho sản phụ, 2 đơn vị plasma. Song lúc này tại bệnh viện chỉ còn có 1 đơn vị máu nên lãnh đạo bệnh viện đã huy động cán bộ nhân viên bệnh viện có cùng nhóm máu với sản phụ tập trung để cùng tham gia hiến máu cho sản phụ ngay trong đêm.

Em bé - con của sản phụ Phạm Thị H. chào đời khỏe mạnh, nặng 3kg

Em bé - con của sản phụ Phạm Thị H. chào đời khỏe mạnh, nặng 3kg

Lúc này, điều dưỡng Nguyễn Duy Hưng (nhóm máu O) đã tình nguyện vào Bệnh viện Thu Cúc rồi sang Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để hiến đổi và nhận được thêm 1 đơn vị máu tiếp theo. Nhờ đó, trong đêm sản phụ được truyền 2 đơn vị huyết tương tươi 250ml và 2 đơn vị hồng cầu 350ml.

Sáng hôm sau, tình trạng sản phụ vẫn thấy mạch đập nhanh, da nhợt nhạt, huyết động chưa ổn định, các bác sĩ tiếp tục có chỉ định truyền 4 đơn vị máu cho người bệnh. Trong bối cảnh nguồn cung cấp của Viện huyết học Truyền máu Trung ương cũng đang khan hiếm nên Bệnh viện Thu Cúc tiếp tục huy động một số y bác sĩ đi hiến máu.

Kết quả, 5 cán bộ nhân viên của bệnh viện đã tình nguyện sang Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương hiến đổi máu để mang về được 5 đơn vị máu nhóm O truyền cho sản phụ. Tổng cộng sản phụ H. được truyền 7 đơn vị máu (tương ứng khoảng hơn 2 lít máu).

Hiện tại, hai mẹ con sản phụ Phạm Thị H. đã xuất viện khỏe mạnh. “Tôi tỉnh dậy trong phòng mổ, rồi phòng hậu phẫu nhờ những đơn vị máu được các y bác sĩ đổi bằng cách đi hiến máu của mình để lấy về những đơn vị máu phù hợp cung cấp tình nguyện, trong bối cảnh các cơ sở y tế đang thiếu máu trầm trọng vì người dân ngại đi hiến máu do sợ lây dịch corona, tôi cảm động vô cùng” – chị H. chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục