10 thực phẩm dễ gây ngộ độc

  • 08/01/2018 06:21
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTD.VN - Ngộ độc thực phẩm là do ăn thức ăn bị ô nhiễm, hỏng hoặc độc. Các tác nhân gây bệnh có thể tìm thấy trong tất cả các loại thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ. Nấu chín thực phẩm có thể tiêu diệt hầu hết các mầm bệnh, vì vậy cách tốt nhất để tránh ngộ độc thực phẩm là không nên ăn thực phẩm sống. 
10 thực phẩm dễ gây ngộ độc

Các triệu chứng thường gặp nhất của ngộ độc thực phẩm là buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, ăn không ngon, sốt nhẹ, nhức đầu, tiêu chảy. Ngộ độc thực phẩm cũng có thể gây tử vong. Dưới đây là 10 loại thực phẩm phổ biến nhất có thể gây ngộ độc thực phẩm. 

Các loại rau xanh

Rau xanh là thành phần không thể thiếu của món salad và trong rất nhiều món ăn. Tuy nhiên, một số loại rau như bắp cải, sà lách, rau diếp… dễ bị nhiễm bùn, nước bẩn và vi khuẩn. Vì vậy, bạn nên rửa sạch trước khi chế biến và nấu chín trước khi ăn.  

Trứng

Trứng rất dễ bị ô nhiễm vi khuẩn Salmonella từ vỏ trứng. Vì vậy, trứng cần nấu chín kỹ trước khi ăn để tránh ngộ độc.

Thịt gia cầm 

Thịt gia cầm như thịt gà và thịt bò dễ bị nhiễm khuẩn Salmonella và Staph. Vì vậy, tốt nhất là ăn thịt đã được nấu chín kỹ.

Cá ngừ 

Cá ngừ bị nhiễm chất scombrotoxin, gây ra tấy đỏ mắt, đau đầu và chuột rút. Nếu cá ngừ được bảo quản ở 60 độ C sau khi đánh bắt, nó có thể giải phóng độc tố không thể bị phá hủy ngay cả khi nấu chín. Vì vậy, sử dụng cá tươi là cách tốt nhất để tránh ngộ độc.

Khoai tây 

Khoai tây tươi được nấu chín đúng cách sẽ không gây bệnh tật. Khoai tây được trồng dưới bùn và cần được rửa sạch trước khi chế biến. Không ăn salad khoai tây vì chúng có thể gây nhiễm trùng chéo. 

10 thực phẩm dễ gây ngộ độc

Pho mát 

Pho mát nếu không bảo quản đúng cách có thể gây ngộ độc. Pho mát có thể bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn như Salmonella hoặc Listeria, có thể gây sẩy thai. 

Cà chua 

Cà chua nếu bảo quản trong một thời gian dài bên ngoài có thể dễ bị hư hỏng. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm. Để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển và nhân lên, hãy rửa cà chua dưới nước. Nấu chín trước khi ăn thay vì ăn sống. 

Giá đỗ, rau mầm

Giá đỗ và các loại rau mầm là nhóm thực phẩm rất lành mạnh cho sức khỏe, tuy nhiên do phát triển trong điều kiện ấm, ẩm ướt chứa nhiều vi khuẩn. Vì vậy, những người có hệ miễn dịch và đường tiêu hóa yếu không nên sử dụng loại thực phẩm này.

Động vật có vỏ 

Động vật có vỏ như hàu, cua, tôm chứa nhiều vi khuẩn có hại gây ngộ độc nếu nó không được nấu đúng cách.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng như quả mâm xôi, dâu tây và quả việt quất có thể gây ngộ độc thực phẩm. Bởi đây là những trái cây có các khe nứt vì vậy dễ dàng vi khuẩn cư trú. Những khe nứt này chứa dư lượng thuốc trừ sâu, vi khuẩn và bụi bẩn dư thừa. Vì vậy, bạn cần phải làm sạch trước khi ăn.

Theo Boldsky

Tin cùng chuyên mục