10 ngày, cấp được gần 3.000 chứng minh nhân dân

  • 28/09/2015 06:45
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTĐ - Đó là kết quả bước đầu đợt cao điểm rà soát cấp mới, cấp đổi chứng minh nhân dân (CMND) đang được CAQ Long Biên, Hà Nội triển khai theo chỉ đạo của Giám đốc CATP. Thượng tá Nguyễn Hồng Khanh - Phó trưởng CAQ Long Biên cho biết, việc cấp mới, cấp đổi CMND nhằm phục vụ hiệu quả công tác bổ sung, hoàn thiện, khớp nối chính xác các dữ liệu cư dân dùng chung của CATP.

10 ngày, cấp được gần 3.000 chứng minh nhân dân ảnh 1

Làm thủ tục cấp mới CMND tại Tổng Công ty May 10

Quan tâm sâu đến việc nhỏ

Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty May 10, ông Đặng Đình Thi, đã nhận xét như thế về chủ trương, cách làm, đặc biệt là tinh thần trách nhiệm của CAQ Long Biên với người lao động của tổng công ty. Doanh nghiệp này có khoảng 6.000 lao động làm việc, cư trú trên địa bàn phường Sài Đồng. Trong đó, hàng trăm người lao động có nhà, hộ khẩu thường trú ở địa bàn.Đúng như ông Đặng Đình Thi chia sẻ, doanh nghiệp lâu nay chỉ tập trung vào hoạt động kinh doanh sản xuất, chăm lo đời sống cho người lao động, mà “quên” một việc tưởng như nhỏ, đó là giấy CMND. Đến khi được CAP Sài Đồng cùng cán bộ Đội QLHC về TTXH đến thông báo về chủ trương của CATP cùng cách thức triển khai tại cơ sở, phía doanh nghiệp và người lao động “vỡ” ra nhiều điều.Sau 3 ngày thông báo đến toàn bộ người lao động chủ trương cấp đổi CMND 12 số và cơ quan chức năng sẽ về doanh nghiệp để phục vụ, 400 trường hợp trong diện đủ điều kiện đã được lên danh sách. Ngay sau đó, cả 400 trường hợp đã được CAQ Long Biên giải quyết hồ sơ, thủ tục cấp CMND 12 số trong chưa đầy 2 ngày.Cộng với hơn 100 trường hợp công dân phường trong diện cấp mới, cấp đổi CMND 12 số, CAP Sài Đồng và Đội QLHC về TTXH mất đúng 2 ngày để hoàn thành; được xác định là đơn vị trong tốp dẫn đầu 14 phường trên địa bàn. “Sự hướng dẫn tận tình, cách thức tuyên truyền và cách làm trách nhiệm của các đồng chí công an giúp chúng tôi thấy được rõ hơn trách nhiệm của doanh nghiệp phải cùng cơ quan chức năng đảm bảo đủ quyền và nghĩa vụ công dân đối với người lao động”, ông Thi nhìn nhận.Hết việc, không hết giờ

Bắt đầu từ ngày 15-9, cùng với các quận, huyện, thị xã, CAQ Long Biên bắt đầu triển khai chỉ đạo của CATP, thực hiện rà soát, bổ sung các cơ sở dữ liệu dân cư về CMND, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng… để hoàn thiện hơn nữa cơ sở dữ liệu dùng chung của CATP, phục vụ cho công tác kết nối, cải cách hành chính giữa CATP với các sở, ban, ngành. Riêng “mảng” CMND, Trung tá Nguyễn Thị Ngọc Hoa - Đội trưởng Đội QLHC về TTXH CAQ Long Biên thông tin, từ đầu năm đến nay, CAQ đã cấp gần 23.000 trường hợp, trong đó cấp mới hơn 22.500 trường hợp.Ngoài bộ phận tiếp nhận hồ sơ tại trụ sở CAQ, yêu cầu đặt ra là thành lập các tổ cơ động của Đội QLHC tới 14 phường, từng khu dân cư, trường học, cơ quan, đơn vị bộ đội, phối hợp với công an cơ sở để cấp mới, cấp đổi CMND 12 số. “Yêu cầu quan trọng khác được chỉ huy CAQ quán triệt là những trường hợp người già yếu, bệnh tật, cán bộ chiến sỹ phải đến nhà để làm thủ tục, hướng dẫn người dân”, Trung tá Hoa cho biết.Dự kiến, CAQ Long Biên sẽ hoàn thành 100% các trường hợp cấp mới, cấp đổi CMND vào ngày 15-10, trước hạn định CATP đặt ra khoảng 10 ngày với tinh thần quyết liệt, làm hết việc chứ không hết giờ của CAQ Long Biên. Thiếu tá Vũ Thị Minh Tuyết, tổ trưởng tổ CMND - Đội QLHC về TTXH chia sẻ, qua rà soát ở mỗi phường, chúng tôi xác định đặc điểm dân cư là học sinh hay cán bộ công chức để thông báo thời điểm hợp lý nhất làm thủ tục cho người dân. Họ có thể tranh thủ lúc buổi trưa, hoặc sau 20h đến 23h...Có những phường như phường Ngọc Thụy còn mượn xe ô tô đưa người dân đến nơi làm thủ tục cấp CMND cho kịp tiến độ. “Tâm lý người dân đều rất phấn khởi vì được phục vụ tại chỗ và thái độ gần gũi, nhiệt tình của cán bộ làm nhiệm vụ”, Thiếu tá Tuyết cho biết. Dự kiến, sau khi các phường hoàn tất cấp mới, cấp đổi CMND 12 số, các đồng chí trong BCH CAQ sẽ kiểm tra, đánh giá lại các bước đã làm để đảm bảo tính chính xác nhất cho các dữ liệu, hồ sơ.

Tin cùng chuyên mục