Xuất hiện ca viêm não mô cầu đầu tiên năm 2014

  • 13/02/2014 07:15
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân bị não mô cầu đầu tiên trong năm 2014, sau một thời gian khá dài không xuất hiện. 
Xuất hiện ca viêm não mô cầu đầu tiên năm 2014 ảnh 1
Bệnh nhân B.H.Đ điều trị viêm não mô cầu tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương

Trường hợp mới nhất là bệnh nhân B.H.Đ (nam, 21 tuổi, ở Phú Xuyên, Hà Nội), được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Phú Xuyên lên ngày 10-2 trong trạng thái tri giác lơ mơ, ban xuất huyết hoại tử rải rác trên da, viêm màng não, nhiễm trùng nặng, có dấu hiệu tiền sốc. Bệnh nhân bị nghi ngờ nhiễm liên cầu khuẩn lợn do trước khi khởi bệnh có ăn tiết canh lợn. Nhờ được chẩn đoán chính xác nên sau 2 ngày điều trị tích cực, hiện tình trạng của các bệnh nhân đã tiến triển tốt. 

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Điều trị tích cực – Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, điều lo ngại là bệnh viêm não mô cầu lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc gần nên dễ bùng phát thành dịch. Mặt khác, bệnh này có biểu hiện bệnh rất giống với liên cầu khuẩn lợn nên dễ chẩn đoán nhầm. Não mô cầu gây hai bệnh lý chính là viêm màng não mủ và nhiễm trùng máu do não mô cầu. Cả hai thể này đều nguy hiểm và có thể gây sốc, tử vong nhanh chóng. Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp khuyến cáo, khi phát hiện bệnh nhân não mô cầu cần cách ly bệnh nhân, nếu tiếp xúc với bệnh nhân hoặc ca bệnh nghi ngờ cần đeo găng tay, khẩu trang, rửa tay sau khi tiếp xúc với mầm bệnh. Để phòng bệnh, người dân cũng nên chủ động đi tiêm vaccine viêm não mô cầu.  

Tin cùng chuyên mục