Ý kiến Đại biểu Quốc hội: Nên nghỉ Tết ngắn ngày và linh hoạt

  • 03/11/2016 11:41
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư (ghi)
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều đại biểu Quốc hội khi được hỏi ý kiến đều đồng tình phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2017 nên là 7 ngày, đồng thời cho rằng cần có sự linh hoạt để người lao động và doanh nghiệp có thể lựa chọn theo nhu cầu.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa chính thức trình Chính phủ về việc nghỉ Tết Âm lịch năm 2017. Theo đó có 2 phương án: Nghỉ 7 ngày, từ ngày 26-1-2017 đến hết ngày 1-2-2017 (tức từ 29 tháng Chạp năm Bính Thân đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Đinh Dậu) và nghỉ 10 ngày (từ 27-1 đến hết hết 5-2-2017 (tức 30 tháng Chạp năm Bính Thân đến mùng 9 tháng Giêng năm Đinh Dậu).

Bày tỏ quan điểm về phương án nghỉ Tết Đinh Dậu, đa số Đại biểu Quốc hội đều đồng tình với phương án nghỉ 7 ngày.

Có hai phương án nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu: 7 ngày hoặc 10 ngày

Có hai phương án nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu: 7 ngày hoặc 10 ngày

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (đoàn Thanh Hóa) cho rằng nên dành thêm thời gian làm việc để tăng năng suất lao động. "Tôi nghĩ nếu chúng ta dành thời gian nghỉ mà đời sống, thu nhập thấp thì có lẽ, người lao động cũng không thiết tha việc nghỉ nhiều. Vì vậy tôi nghĩ lựa chọn phương án nghỉ 7 ngày là hợp lý, nó giải quyết được vấn đề tình cảm, mối quan hệ gia đình, quan trọng hơn là liên quan tới vấn đề kinh tế của mỗi người lao động và cũng phù hợp với đặc điểm của đất nước ta khi năng suất lao động đang ở mức thấp", đại biểu Bùi Sỹ Lợi nói.

Đồng quan điểm này, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP.HCM) cho rằng đối với người lao động đi làm xa quê hương, doanh nghiệp và chủ sử dụng lao động có thể cho họ áp dụng chính sách khác, cho họ thêm thời gian nghỉ. Còn đối với công sở, cơ quan Nhà nước hay các thiết chế, khu vực dịch vụ công như bệnh viện, ngân hàng… chỉ nên nghỉ ngắn.

"Ở các quốc gia khác, họ nghỉ nhiều đợt nhưng không quá dài. Nghỉ chính thức với một quốc gia thì không nên quá dài. Tôi đề nghị nên theo phương án nghỉ 7 ngày, thậm chí sau này nên rút ngắn hơn nữa. Còn nếu tạo điều kiện cho người lao động nghỉ thì ta đã có chế độ nghỉ phép rồi. Nếu anh muốn nghỉ dài ngày, anh sẽ thỏa thuận với tổ chức và có thể nghỉ từ 10 ngày đến 2 tuần", đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói.

Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng nên có phương án nghỉ Tết linh hoạt để người lao động và chủ sử dụng lao động lựa chọn, phù hợp với nhu cầu

Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng nên có phương án nghỉ Tết linh hoạt để người lao động và chủ sử dụng lao động lựa chọn, phù hợp với nhu cầu

Trong khi đó, Đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) nêu quan điểm: "Tôi nghĩ cần đưa ra phương án linh động hơn là có 2 phương án và có sự lựa chọn hợp lý. Tôi thí dụ với cơ quan hành chính, nếu nghỉ công việc có thể dồn làm lúc khác. Nhưng còn các doanh nghiệp, lịch nghỉ Tết còn liên quan đến các hợp đồng của người ta, liên quan tới kỷ luật kinh tế".

Theo đại biểu Dương Trung Quốc, nếu chia ra làm 2 như thế sẽ làm giảm sự tập trung lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cùng một thời điểm. "Ngoài ra cần cân nhắc việc có những người lao động không có nhu cầu nghỉ dài như thế, muốn tranh thủ làm thêm, hoặc những nhà sản xuất, chủ doanh nghiệp muốn tận dụng nguồn lao động để công việc sản xuất không đứt đoạn", đại biểu nói.

Tin cùng chuyên mục