Xử lý nghiêm những vi phạm tồn tại trên đất nông nghiệp

  • 05/07/2020 11:45
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Thời gian gần đây, hàng loạt những nhà xưởng, lều lán “mọc” trên đất nông nghiệp ở khu vực xứ đồng Bồ Các (thuộc phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội) không chỉ vi phạm về đất đai mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ…
Sau khi được chính quyền tuyên truyền vận động, nhiều cơ sở vi phạm đã được chủ hộ tự giác tháo dỡ

Sau khi được chính quyền tuyên truyền vận động, nhiều cơ sở vi phạm đã được chủ hộ tự giác tháo dỡ

Trước tình trạng này, UBND phường Vạn Phúc đã phối hợp với các lực lượng chức năng vào cuộc, xử lý dứt điểm những vi phạm tồn tại.

Nhà xưởng mọc trên đất nông nghiệp

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo An ninh Thủ đô, trong những năm qua tại khu đất nông nghiệp dọc theo tuyến đường Tố Hữu, thuộc phường Vạn Phúc tồn tại nhiều nhà xưởng, lán trại dựng tạm bằng khung sắt, mái tôn làm kho chứa hàng hóa, xưởng sản xuất…

Với những kho xưởng tồn tại này không đảm bảo quy định, nguy cơ mất an toàn về cháy, nổ nghiêm trọng. Tại khu vực giáp với nghĩa trang Vạn Phúc, khu đất nông nghiệp bỏ hoang hóa, nhiều dự án xây dựng gần đó, cùng với việc thuận tiện trong giao thông nên khu vực này bỗng nhiên trở thành “bãi đáp” cho các xe tải đổ trộm rác thải, phế thải xây dựng.

Sau đó, khu vực này đã được một số hộ dân san gạt, thu dọn rác, phế thải rồi cho một số người thuê làm xưởng sản xuất đá tự nhiên, gara ôtô, điểm rửa xe…

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch UBND phường Vạn Phúc cho biết, phường không thực hiện giao đất nông nghiệp ổn định lâu dài cho người dân theo Nghị định 64/NĐ-CP mà do HTX Nông nghiệp quản lý chung, giao khoán cho xã viên sử dụng. Tuy nhiên, trong những năm qua, tốc độ đô thị hóa nhanh cùng với đó nhiều dự án trên địa bàn được triển khai. Đáng chú ý, có khu đất thuộc xứ đồng Bồ Các (thuộc tổ dân phố 10, phường Vạn Phúc).

Trước những vi phạm trên, Phó Chủ tịch UBND phường Vạn Phúc cho biết, ngày 11-1-2018, UBND  phường đã xây dựng kế hoạch số 06/KH-UBND, Kế hoạch số 183/KH-UBND ngày 10-12-2018, của UBND Phường Vạn Phúc về việc kiểm tra hiện trạng quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn phường; Tăng cường công tác kiểm tra , xử lý, khắc phục hạn chế công tác quản lý đất đai sau kết luận thanh tra Thành phố. Qua quá trình kiểm tra, rà soát từng trường hợp vi phạm ngày 24/7/2019, UBND phường Vạn Phúc đã có báo cáo về kết quả kiểm tra hiện trạng quản lý sử dụng đất đai trên địa bàn.

Kiên quyết xử lý

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND phường Vạn Phúc, UBND phường đã tiến hành tuyên truyền vận động, cùng với áp dụng nhiều biện pháp để xử lý vi phạm. Trong năm 2019, đã có một số trường hợp được tháo dỡ… Tuy nhiên, trong công tác xử lý còn gặp khó khăn.

Việc chủ các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp đã tự giác tháo dỡ bắt đầu từ ngày 3 -7

Việc chủ các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp đã tự giác tháo dỡ bắt đầu từ ngày 3 -7

“Do các công trình vi phạm ở nhiều thời điểm khác nhau, tại thời điểm vi phạm không được thiết lập hồ sơ vi phạm hành chính. Những vi phạm đã tồn tại nhiều năm, trường hợp đưa ra xử lý cùng một lúc sẽ ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, xã hội của địa phương. Vì vậy, UBND phường thống nhất phân kỳ giai đoạn xử lý đối với từng khu vực vi phạm. Trước hết là xử lý đối với các vi phạm đã nằm trong các dự án đã chuẩn bị triển khai”, ông Nguyễn Chính Hữu nhấn mạnh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đầu năm 2020, thực hiện chỉ đạo của UBND quận Hà Đông về việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, nông nghiệp công ích, đất công trên địa bàn, sự chỉ đạo của Ban thường vụ Đảng ủy về việc kiểm tra xử lý theo từng giai đoạn đối với các tồn tại trên đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn, UBND phường Vạn Phúc đã xây dựng kế hoạch số 05/KH - UBND về việc xử lý vi phạm trên đất nông nghiệp tại Tổ dân phố 10 (khu xứ đồng Bồ Các).

Theo đó, giao các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền vận động chấp hành quy định của pháp luật, đồng thời tiến hành kiểm tra, rà soát và hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm hành chính tại xứ đồng Bồ Các, hoàn thành trong tháng 1-2020; tham mưu xây dựng và triển khai kế hoạch giải tỏa vi phạm trong trường hợp các hộ vi phạm không chấp hành các quyết định hành chính, hoàn thành việc giải tỏa trả lại nguyên trạng mặt bằng trong tháng 3-2020.

“Dù kế hoạch đã đặt ra như vậy, nhưng trong mấy tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng dịch Covid-19 và địa phương phải thực hiện nghiêm túc việc triển khai công tác phòng chống dịch. Vì vậy, chưa thể triển khai thực hiện được kế hoạch xử lý vi phạm”, ông Nguyễn Chính Hữu chia sẻ.

Ông Nguyễn Tuấn Hải, một trong những hộ có công trình vi phạm cho biết, bản thân nhà ở đây, nên khi thấy nhiều hộ dựng nhà xưởng đã làm theo. Tuy nhiên, khi được chính quyền nhắc nhở tuyên truyền, gia đình đã tự giác tháo dỡ và ký cam kết không vi phạm.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Dự, Chủ tịch UBND phường Vạn Phúc, phóng viên Báo ANTĐ được biết trong thời gian tới đây, chính quyền phường tiếp tục tuyên truyền vận động, yêu cầu các hộ dân tháo dỡ công trình vi phạm trên xứ đồng Bồ Các, để trả lại nguyên trạng. Thực tế, từ ngày 2-7 lực lượng chức năng của phường Vạn Phúc đã trực tiếp thông báo, vận động tới các hộ dân. Trong ngày 3 và 4-7, đã có một số hộ dân tự giác tháo dỡ lán, xưởng.

"Để thực thi nhiệm vụ, thực hiện đúng quy định của pháp luật, UBND phường tiếp tục đôn đốc, giám sát việc tháo dỡ công trình tại khu vực, đồng thời hoàn thiện hồ sơ, kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm đối với trường hợp không chấp hành" - Chủ tịch UBND phường Vạn Phúc nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục