Xóm Trường Hạnh- làng sinh thái điển hình

  • 20/12/2012 11:45
  • 0 bình luận
  • P.V
  • In bài
ANTĐ - Sau khi được Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) phối hợp với Trung tâm đào tạo và truyền thông môi trường (CETAC) - Tổng cục Môi trường tài trợ kinh phí và hỗ trợ xây dựng, xóm Trường Hạnh (thuộc xã Xuân Trường, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) đã trở thành hình mẫu điển hình về làng sinh thái.
Xóm Trường Hạnh- làng sinh thái điển hình

Lãnh đạo TMV (trái) trao tặng giải thưởng ý tưởng môi trường

Ngày 19-12, TMV, CETAC và UBND xã Trường Hạnh đã tổ chức Lễ tổng kết 1 năm thực hiện dự án “Hỗ trợ xây dựng làng sinh thái tại xóm Trường Hạnh”. Đây là dự án thứ ba trong Dự án tổng thể hỗ trợ xây dựng mô hình làng sinh thái đã được TMV bắt đầu thực hiện từ năm 2009 và là một trong các hoạt động bảo vệ môi trường nằm trong khuôn khổ chương trình Go Green – Hành Trình Xanh do TMV, Tổng Cục Môi Trường và Bộ Giáo Dục & Đào Tạo phối hợp thực hiện kể từ năm 2008.

Xóm Trường Hạnh nằm trên đường ven biển Hà Tĩnh, với ngành nghề chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và một số ngành nghề thủ công khác, với tổng số hộ nghèo chiếm tới 22,8% và số hộ cận nghèo chiếm 21,6%. Người dân trong xóm phải chịu ảnh hưởng nặng nề do khói bụi của các lò gạch, với hàng chục trường hợp tử vong vì bệnh ung thư (phổi, gan) và các bệnh hiểm nghèo khác. Xóm Trường Hạnh cũng đang tồn đọng rất nhiều vấn đề về vệ sinh và hệ sinh thái ô nhiễm như vấn đề nước sinh hoạt, vấn đề trong vệ sinh và xử lý rác thải, các vấn đề tồn đọng trong phát triển và xây dựng làng nghề, chăn nuôi...

Xóm Trường Hạnh- làng sinh thái điển hình ảnh 2
Trồng cây lưu niệm tại xóm Trường Hạnh

Trước tình trạng đó, từ tháng 6-2012, TMV đã cùng với CETAC phối hợp thực hiện hỗ trợ xây dựng làng sinh thái tại xóm Trường Hạnh. Sau hơn 1 năm triển khai, dự án không những đã góp phần giải quyết các vấn đề môi trường còn tồn tại của địa phương, mà còn giúp nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường của cộng đồng dân cư trong việc sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên đất và nước, khắc phục điều kiện tự nhiên khó khăn và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây một cách đồng bộ. Dự kiến, dự án hỗ trợ xây dựng làng sinh thái tại xóm Trường Hạnh sẽ được tiếp tục duy trì trong giai đoạn 2012 – 2013.

Tin cùng chuyên mục