Xóa sổ đường dây ma túy lớn nhất TP.HCM

  • 05/11/2011 22:38
  • 0 bình luận
  • Duy Kiên
  • In bài
ANTĐ - Ngày 5-11, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP.HCM cho biết những thông tin ban đầu về chuyên án triệt phá 1 đường dây ma túy quy mô lớn tại địa bàn phường 12, quận 8 và bắt giữ 21 đối tượng có liên quan.

Xóa sổ đường dây ma túy lớn nhất TP.HCM ảnh 1
Bà trùm Nguyễn Thị Thanh Hiền

Cả đại gia đình cùng buôn bán ma túy

Theo Thượng tá Võ Văn Trai – Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP.HCM, Phó Ban chuyên án 690C, chuyên án mang bí số 690C được xác lập từ ngày 4-11-2010, do lực lượng trinh sát đội 4 Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, làm nòng cốt; Dựa trên cơ sở là những bức xúc của người dân về điểm đen ma túy ở phường 12, quận 8 và UBND TP.HCM, cũng như ban giám đốc công an TP.HCM có chỉ đạo, cương quyết phải xóa bỏ.
Được biết ngay những ngày đầu xác lập chuyên án, các trinh sát đã xác định có 10 đối tượng cộm cán hoạt động, tại khu vực trên, và trong đó nổi lên Nguyễn Thị Thanh Hiền (SN 1982, ngụ 690/37 Nguyễn Duy, phường 12, quận 8) là đối tượng cầm đầu.

Về hồ sơ lịch của Hiền, cơ quan công an xác định trước đây bà trùm này từng bị TAND quận 8 kết án 9 năm tù về tội buôn bán trái phép chất ma túy, nhưng liên tục có con nhỏ với nhiều người đàn ông nên được hoãn thi hành án.
Và thời điểm Hiền bị đưa vào tầm ngắm của chuyên án thì đối tượng này đang sống như vợ chồng với Nguyễn Hoàng Tuấn (còn gọi là Tuấn bông hồng, SN 1974, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM). Được biết Tuấn là con nghiện nặng và là tay anh chị, từng có 4 tiền án về nhiều tội danh khác nhau.

Ngay từ ban đầu, Ban chuyên án đã nắm rõ một số tình hình hoạt động mua bán trái phép chất ma túy tại sào huyệt phường 12, quận 8. Cụ thể là, Hiền sử dụng rất nhiều anh em, con cháu trong nhà để làm tay chân đi giao hàng, và dùng nhiều người già, trẻ em, người bán dạo làm cảnh giới…
Số đối tượng này bám theo nhiều con hẻm như: 690, 904 đường Nguyễn Duy, liên thông với các đường Tùng Thiện Vương, Cao Xuân Dục, Mạc Vân… những con hẻm ổ chuột này được tận dụng tối đa cho các hoạt động mua bán ma túy, chúng giao hàng – nhận tiền diễn ra khá nhanh lẹ, giấu ma túy rất tinh vi như trong vật dụng, chỗ kín trên cơ thể...
Và hễ có người lạ ra vào đây thì lập tức chúng nằm được và đề cao cảnh giác; trung bình mỗi ngày có đến hàng trăm con nghiện ra vào khu vực này để mua hàng.

Sau khi điều nghiên, ban chuyên án quyết định bắt các đối tượng cấp dưới rồi bắt các đối tượng cầm đầu sau, bởi không thể ập vào cùng một lúc sẽ bị động.
Giai đoạn 1 của chuyên án được triển khai và trong ngày 11-11-2010 có 6 đối tượng đã bị bắt quả tang khi đang đem ma túy đi bán dưới sự chỉ đạo của bà trùm Hiền gồm: Nguyễn Văn Sang (là anh rể Hiền, SN 1973, ngụ huyện Bình Chánh), Trần Thái Phương (SN 1982, ngụ huyện Bình Chánh), Nguyễn Thị Ngọc Phương (là cháu ruột Hiền, SN 1993, ngụ 690/37 đường Nguyễn Duy, phường 12, quận 8), Trần Thanh Phương (tự bé Lâm, SN 1989, ngụ 690/45 đường Nguyễn Duy, phường 12, quận 8), Kiều Giang (SN 1981, ngụ quận 4), và Lâm Thị Hoàng Giang (SN 1995, ngụ huyện Bình Chánh)

Xóa sổ đường dây ma túy lớn nhất TP.HCM ảnh 2
Nguyễn Hoàng Tuấn (tự Tuấn “bông hồng”) – là chồng hờ của Hiền

Sau khi số đối tượng chủ yếu là bà con của Hiền bị bắt, nên các đối tượng cầm đầu thấy bị động do đó một thời gian vài tháng sau, hoạt động mua bán ma túy tại hẻm 690 tạm ngưng.
Và đến tháng 3-2011 thì chúng có dấu hiệu hoạt động lại. Đến đây, ban chỉ huy chuyên án 690C tiếp tục chỉ đạo thực hiện giai đoạn 2, tiến hành bắt các đối tượng cấp giữa phân phối ma túy cho Hiền.
Trong vòng từ tháng 4 đến tháng 7-2011, thêm 5 đối tượng có quan hệ chị ruột, anh rể, và cháu ruột của Hiền đã bị bắt giữ, gồm: vợ chồng Nguyễn Thị Ngọc Lan (SN 1966) Nguyễn Hoàng Sơn (SN 1963, là chồng Lan), Trần Hoàng Nam (SN 1995, là con của Lan - Sơn), Nguyễn Huy Bảo (SN 1988) và Nguyễn Tuấn Đông (SN 1987, cùng ngụ quận 8).

Lần theo dấu vết vợ chồng trùm cung cấp ma túy

Sau khi vợ chồng Lan, Sơn, cùng một số cháu ruột bị bắt, vợ chồng Hiền -  Tuấn bắt đầu lo sợ và có ý định bỏ trốn.
Thông qua biện pháp nghiệp vụ và nguồn tin quần chúng, các trinh sát đội 4 Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, phát hiện vợ chồng Tuấn, Hiền bỏ đi đến nhiều địa điểm như xã Phong Phú, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, quận Thủ Đức, các xã biên giới tỉnh Long An, An Giang, Trà Vinh, Kon Tum… và lên kế hoạch nếu có điều kiện sẽ vượt biên rồi trốn luôn sang nước ngoài. Do đó, ban chuyên án quyết định ra lệnh bắt khẩn cấp hai đối tượng này.

Tuy nhiên, khi phát hiện nơi ở của chúng, các trinh sát vừa đến nơi thì chúng đã tẩu thoát. Trải qua rất nhiều ngày đeo bám miệt mài, đến ngày 26-10, trinh sát đã nhận được nguồn tin vợ chồng Tuấn - Hiền đang ấn náu tại TP.Kon Tum.
Điều đáng nói là trong thời gian đi trốn, vợ chồng chúng luân phiên nhau về TP.HCM lấy “hàng” vì Tuấn nghiện nặng, và tiếp tục bán ma túy để có tiền tiêu xài, chờ thời cơ thích hợp sẽ quay về hoạt động.

Xóa sổ đường dây ma túy lớn nhất TP.HCM ảnh 3
Bà trùm Võ Thị Kim Huệ (tự má Năm) – là đại lý cấp trên của Hiền

Sau thời gian theo dõi, đến 17h40 chiều 30-10, lực lượng trinh sát đã bắt quả tang Tuấn tại bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh) với 3 cục heroin trong người khi hắn đang định đón xe đi Kon Tum. Ngay 7h sáng hôm sau 31-10, khi Hiền ra đón Tuấn ở bến xe Kon Tum cũng bị một tổ trinh sát khác mật phục, tóm gọn.

Sau khi bị bắt, từ lời khai của hai vợ chồng này, lực lượng phá án đã bắt tiếp đại lý cấp trên là Võ Thị Kim Huệ (tự má Năm, SN 1952, ngụ 690/17K đường Nguyễn Duy, phường 12, quận 8), khi bà ta đang ở bến xe Miền Đông đón xe đi giao ma túy.
Đồng thời, thấy tin tức về vợ chồng Tuấn - Hiền bỗng im lặng nên vợ chồng chị ruột Hiền là Nguyễn Thị Ngọc Thảo -  Lê Thanh Hiệp thấy khả nghi nên định bỏ trốn. Tuy nhiên, lực lượng trinh sát đã bắt gọn hai vợ chồng này ngay trong đêm 31-10.

Từ đó, Thảo và Hiệp đã khai ra rất nhiều đầu mối cung cấp ma túy quan trọng. Cụ thể ngoài việc lấy sỉ ma túy từ các trùm là vợ chồng Tuấn -  Hiền, Kim Huệ thì vợ chồng Thảo – Hiệp còn có “làm ăn” với các đầu nậu cung cấp ma túy khác như: Hà Thị Thu Hương (còn gọi là Thanh “chén kiểu”, SN 1964), Nguyễn Lâm Ngọc Hòa (tự Củ sắn, SN 1990), Nguyễn Văn Cu (SN 1963) và vợ Hoàng Thị Thu Trang (SN 1964, tự Trang cu ba xanh, đều ngụ quận 8).
Sáng 3-11, ban chuyên án còn bắt khẩn cấp Võ Đinh Châu Thị Thanh Hằng (SN 1991, ngụ quận 8). Hằng chính là cháu ruột Kim Huệ, là tay chân đắc lực luôn chở Kim Huệ đi giao hàng, hoặc trực tiếp giao hàng cho các đại lý thứ cấp khác.

Cũng theo Thượng tá Trai, hơn 1 năm (từ tháng 10-2010 đến tháng 11-2011) ban chuyên án đã bắt tổng cộng 21 đối tượng, trong đó có rất nhiều đối tượng là có quan hệ gia đình với bà trùm Nguyễn Thị Thanh Hiền.
Điều đáng nói là trong chuyên án này có những đứa trẻ đã được hy động vào việc mua bán ma túy; khi khám phá ra thì chúng chưa đủ tuổi vị thành niên nên chỉ xử phát hành chính và giao về địa phương quản lý.

Tin cùng chuyên mục