Xem xét hỗ trợ kinh phí mua khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn cho người lao động

  • 11/02/2020 12:52
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Để chủ động phòng ngừa sự lây lan của bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, công đoàn cơ sở cần tiến hành đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí mua khẩu trang, nước rửa tay cho người lao động.
Tại nơi làm việc cần tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch

Tại nơi làm việc cần tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch

Trước tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra vẫn đang diễn biến phức tạp, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố, công đoàn ngành trung ương và tương đương tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Theo thông tin cập nhật từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, tính đến 6h sáng 11-2, toàn thế giới đã ghi nhận 42.729 người mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV), trong đó tại Trung Quốc đại lục là 42.268 ca. Việt Nam cũng đã ghi nhận 15 trường hợp mắc bệnh tại 4 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Để chủ động phòng, chống và hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh cho người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn, chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch như: trang bị khẩu trang, nước rửa tay, thực hiện tiêu độc khử trùng nhà xưởng, vệ sinh môi trường nơi làm việc, nâng cao chất lượng bữa ăn ca, bố trí các ca làm việc hợp lý, hỗ trợ công nhân lao động chi phí trông con do phải nghỉ học…

Bên cạnh đó, cần tăng cường thông tin truyền thông, hướng dẫn đoàn viên và người lao động hiểu rõ và chủ động phòng, chống dịch. Đề nghị người sử dụng lao động và người lao động thực hiện nghiêm Khuyến cáo của Bộ Y tế về Phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona tại nơi làm việc.

Ở những địa bàn và doanh nghiệp có sử dụng chuyên gia và người lao động nước ngoài đi từ vùng có dịch về cần giám sát việc kiểm tra sức khỏe, thực hiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế và tuyên truyền để người lao động không hoang mang, lo lắng dẫn đến ngừng việc tập thể vì lý do không chính đáng.

Không chia sẻ thông tin chưa chính thức hoặc những nhận định mang tính chủ quan lên các trang mạng xã hội để tránh hiểu lầm, hiểu không đúng về tình hình dịch bệnh.

Về chủ trương mua khẩu trang, nước rửa tay phòng, chống dịch bệnh, Tổng Liên đoàn Lao động đề nghị, công đoàn cấp trên cơ sở chỉ đạo công đoàn cơ sở tiến hành đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí mua khẩu trang, nước rửa tay cho người lao động.

Trường hợp người sử dụng lao động không có kinh phí hỗ trợ, hoặc chỉ hỗ trợ một phần để thực hiện nhiệm vụ trên thì công đoàn cơ sở cân đối nguồn tài chính hiện có để tiến hành mua khẩu trang, nước rửa tay hỗ trợ người lao động.

Tin cùng chuyên mục