Xem trọng tiền bạc, càng dễ đánh mất mình

  • 16/07/2017 23:44
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Một người càng xem trọng tiền bạc thì càng dễ dàng đánh mất đi nội tâm của mình. Các anh muốn thành nhân thì hãy đừng bao giờ quên câu này.

Ở khu chợ nằm giữa thị trấn đông người qua lại, có một quầy bán dưa hấu của ông Vương, lúc nào cũng tấp nập khách mua. Quầy dưa hấu của ông Vương nổi tiếng không chỉ vì dưa vừa to, vừa ngon ngọt nhất vùng mà còn vì ông Vương có biệt tài ước lượng rất chính xác trọng lượng của quả dưa, không cần dùng cân cũng nói được ngay. Ai vào mua quả dưa nào, ông Vương chỉ cần nhặt lên, cầm trên tay ướm ướm là nói ra trọng lượng quả dưa, người mua chỉ việc trả tiền, ai không tin đặt lên cân cân lại thì đều ngạc nhiên bởi cân đúng trọng lượng quả dưa như ông Vương nói.

 Một ngày nọ có một đoàn thương gia đi qua thị trấn, dừng chân nghỉ muốn mua dưa hấu ăn cho đỡ khát nước, nghe mọi người kể về ông Vương thì rất tò mò bèn đến xem sao. Mấy thương nhân trẻ tuổi hào hứng đi trước đến hỏi mua dưa hấu, họ nhấc quả dưa lên để ông Vương ước lượng, ông Vương bảo: “2 cân 3 lạng”, họ đặt lên cân thì đúng 2 cân 3 lạng khiến họ rất ngạc nhiên và thích thú. Họ lại lấy quả khác, quả khác nữa, ông Vương đáp: “3 cân”, “ 2 cân 5 lạng”, “2 cân đúng”… quả thật là đúng như vậy, ai nấy đều vỗ tay khen thưởng. Ông Vương cười lớn: “Các vị còn muốn thử biệt tài của tôi xin cứ tự nhiên, biệt tài của tôi hiếm có khó tìm cả vùng này đó”.

Một người thương nhân lớn tuổi nhất trong đoàn bèn bước lên, lựa một trái dưa hấu, đưa cho ông Vương rồi nói: “Ông ước trái dưa này nặng bao nhiêu, nếu ông nói chính xác tôi sẽ mất cho ông thỏi bạc này”, nói rồi lấy thỏi bạc khá lớn trong túi ra giơ lên. Mọi người xung quanh ồ lên xôn xao, ai cũng bảo chắc chắn là người thương gia mất bạc là chắc. Ông Vương vội vàng cầm trái dưa lên tay, ướm đi ướm lại, hết nhìn thỏi bạc lại nhìn thương nhân, rồi lúng túng, lúng búng trong miệng, nói không rõ. Mọi người xung quanh sốt ruột thúc giục, ông Vương  cắn môi, nói: “2 cân 3 lạng”. Người thương nhân đỡ lại trái dưa đặt lên cân thì thấy con số 2 cân 8 lạng. Mọi người lại ồ lên bàn tán còn ông Vương thì đỏ mặt, mồ hôi mướt ra.

Trên đường đi, các thương nhân trẻ tuổi hỏi vị thương nhân lớn tuổi kia rằng ông làm thế nào mà có thể khiến cho ông Vương chưa từng ước lượng sai lần nào lại có thể bị sai như vậy. Vị thương nhân lớn tuổi cười đáp: “Ta không làm gì cả, là nén bạc nó làm. Ông ta mặc dù có biệt tài nhưng lại là người xem trọng tiền bạc. Bình thường khi ước lượng trái dưa, trong đầu ông ta chỉ có trái dưa nên đoán trúng, còn khi trong đầu ông ta chỉ có nén bạc thì làm sao đoán nổi trái dưa? Một người càng xem trọng tiền bạc thì càng dễ dàng đánh mất đi nội tâm của mình. Các anh muốn thành nhân thì hãy đừng bao giờ quên câu này”.

Theo Secretchina

Tin cùng chuyên mục