Xác minh thông tin "cò buôn thận" tung hoành, móc nối bán thận ở TP.HCM

  • 13/04/2018 15:53
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chiều nay, 13-4, Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế TP HCM yêu cầu xác minh, xử lý thông tin phản ánh về tình trạng “cò” buôn thận tung hoành tại địa phương này.
Xác minh thông tin "cò buôn thận" tung hoành, móc nối bán thận ở TP.HCM

Theo đó, gần đây, trên một số phương tiện truyền thông có đưa tin về việc “cò” buôn thận tung hoành tại nhiều bệnh viện ở TP HCM, phản ánh về thực trạng một số “cò” đang có hành vi móc nối để bán thận trái phép.

Cụ thể, theo nội dung được một số báo phản ánh, chỉ với lời rao ngắn ở nhóm “Hội Hiến - Ghép thận” trên mạng xã hội, chưa đầy một phút, hàng chục "cò mồi" đãvào hỏi thăm và dụ dỗ để họ hỗ trợ đi bán giá cao.

Trong đó, nhiều “cò” bán thận “quảng cáo” đã kết nối thành công nhiều vụ bán thận cho người có nhu cầu, thực hiện lấy thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cũng như Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) với giá trên 200 triệu đồng/ 1 quả thận.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế TP.HCM khẩn trương xác minh thông tin nêu trên; Công khai thông tin và kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông; báo cáo về Bộ trước ngày 4-5.

Đồng thời, Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng yêu cầu Sở Y tế TP HCM có văn bản chỉ đạo các đơn vị đang thực hiện việc ghép thận rà soát, kiểm tra, báo cáo quy trình thực hiện hiến, ghép mô, bộ phận cơ thể người theo quy định tại Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác năm 2006 cũng như các văn bản liên quan khác.

Tin cùng chuyên mục