Học viện An ninh nhân dân:

Vươn lên những tầm cao mới

  • 10/11/2011 08:45
  • 0 bình luận
  • Đại tá, PGS, TS. Bùi Trung Thành
  • In bài
ANTĐ - Là một trong những trung tâm giáo dục, đào tạo hàng đầu của lực lượng Công an nhân dân, với bề dày 65 năm truyền thống, Học viện ANND thực sự là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công an, góp phần đặc biệt quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia.

Trang sử vẻ vang

Ngày 15-7-1946, trường Huấn luyện Công an (tiền thân của Học viện ANND) khai giảng khóa đầu tiên tại Hà Nội nhằm bồi dưỡng cán bộ trưởng, phó ty công an, trưởng, phó ban công an quận, huyện. Từ đầu năm 1950, để phục vụ công cuộc kháng chiến chống Pháp đang vào giai đoạn tiến công, trường mở các khóa nghiệp vụ chuyên sâu hơn, mang các tên rất ý nghĩa như: Tổng phản công; Điều tra miền núi. Cùng với đó là các khóa nghiệp vụ: Phản gián, Cảnh sát, Chỉnh huấn, Bổ túc, Đào tạo.

Sau năm 1954, đáp ứng yêu cầu mới, trường tiếp tục mở các khóa đào tạo 6 tháng, các lớp bổ túc nghiệp vụ cho lãnh đạo các Ban công an quận, huyện, đồn công an; các lớp nghiên cứu cho lãnh đạo các ty, liên khu, vụ, cục thuộc bộ. Cùng thời gian này, nhà trường bắt đầu mở các khóa huấn luyện về Công an vũ trang; Công an đường sắt, đường thủy; Cơ yếu; Hộ tịch; Bảo vệ chính trị; Bảo vệ kinh tế; Trị an nông thôn, thành phố; Võ thuật; Bắn súng.

 Vươn lên những tầm cao mới ảnh 1

 Tổng duyệt Lễ kỷ niệm 65 năm truyền thống Học viện ANND (ảnh: Trần Anh)

Từ năm 1969, song song với chương trình đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn, chương trình đào tạo đại học dài hạn được mở ra. Đây là chương trình đào tạo mang tính cơ bản, toàn diện, có chiều sâu ngang tầm đại học, đáp ứng yêu cầu dài hạn của sự nghiệp bảo vệ ANQG và giữ gìn TTATXH của đất nước. Khóa D1 (1969-1975) là khóa đầu tiên của nhà trường được đào tạo trình độ đại học công an chung cho toàn ngành. Triển khai Nghị định 250/ NĐ-CP của Chính phủ về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức của Bộ Công an mà chủ yếu là tách An ninh và Cảnh sát riêng, từ 1982-1988, Học viện triển khai đào tạo đại học an ninh 4 chuyên ngành rõ nét: Trinh sát chống gián điệp; Trinh sát chống phản động; Bảo vệ an ninh kinh tế, văn hóa, tư tưởng; Điều tra an ninh.

Năm 1993, Học viện ANND đã tổ chức khai giảng khóa đào tạo Thạc sĩ an ninh đầu tiên. Từ thắng lợi đó, học viện đã bắt tay vào việc xin phép đào tạo Tiến sĩ. Kết quả là sau 1 năm chuẩn bị chương trình, năm 1997, khóa I đào tạo Tiến sĩ an ninh với 11 nghiên cứu sinh được khai giảng. Đến nay, đã có 93 nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án. Học viện đang đào tạo đại học các ngành: Điều tra trinh sát, Điều tra hình sự, Quản lý nhà nước về ANTT, Xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước, Ngôn ngữ Anh; Ngôn ngữ Trung quốc; Công nghệ thông tin, mở rộng đào tạo trình độ thạc sĩ và tiến sĩ 3 chuyên ngành.

Vinh quang viết tiếp

Với những thành tích đạt được, đúng dịp kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống, thày trò Học viện ANND cũng vui mừng được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng. Lễ mít tinh kỷ niệm, đón nhận Huân chương sẽ được tổ chức long trọng tại Học viện sáng mai 11-11.

Có thể nói, 65 năm qua, từ mái trường Học viện An ninh đã có hàng vạn lượt học viên từ các loại hình đào tạo khác nhau của học viện trong thời chiến cũng như thời bình đã bắt nhịp vào công tác chiến đấu ở các đơn vị công an trong toàn quốc. Quá trình công tác, chiến đấu, tuyệt đại đa số họ đã thể hiện tinh thần, bản lĩnh chính trị, nghiệp vụ vững vàng, sắc bén, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, sẵn sàng chấp nhận mọi hy sinh gian khổ để hoàn thành những trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Rất nhiều học viên của học viện đã trở thành những cán bộ lãnh đạo chỉ huy, chuyên gia giỏi, là những anh hùng, những chiến sĩ xuất sắc của ngành công an; nhiều đồng chí được đảm nhận các vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị của đất nước ở Trung ương và các địa phương.

Thực tế cho thấy, hầu hết đội ngũ lãnh đạo chủ chốt trong lực lượng công an và nhiều vị trí lãnh đạo, chỉ huy ở các lực lượng khác của ngành công an qua các thế hệ từng được đào tạo, huấn luyện, bồi dưỡng ở Học viện ANND. Có thể khẳng định, những thành tựu của sự nghiệp bảo vệ ANQG trong hơn nửa thế kỷ qua có sự đóng góp to lớn của Học viện ANND, của các thế hệ cán bộ, giáo viên, công nhân viên Học viện ANND.

Lãnh đạo Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an luôn quan tâm, chỉ đạo, định hướng, xác định Học viện ANND là một trong những cơ sở đào tạo quan trọng hàng đầu, từ đó có sự tập trung đầu tư về nguồn nhân lực quản lý, nghiên cứu giảng dạy về cơ sở hạ tầng và các điều kiện khác giúp Học viện ANND thực hiện tốt chức năng và nhiệm vụ của mình. Bên cạnh đó, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện cũng luôn quan tâm, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ cán bộ, giáo viên, coi đó là yếu tố hàng đầu đảm bảo cho hiệu quả quá trình dạy và học. Sinh viên được coi là trung tâm, được đảm bảo các điều kiện tốt nhất trong môi trường sư phạm.

 Vươn lên những tầm cao mới ảnh 2

Để hệ thống các trường CAND nói chung và Học viện ANND nói riêng phát triển, đáp ứng tốt nhất yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho lực lượng CAND trong những năm tới, theo kịp hòa nhập với sự phát triển chung của hệ thống giáo dục quốc dân, Bộ Công an đã chỉ đạo xây dựng, hoàn chỉnh và đề nghị Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Quy hoạch tổng thể, nâng cao năng lực và chất lượng đào tạo của các cơ sở đào tạo trong CAND đến năm 2020.

Theo đó, Học viện ANND là cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của ngành CAND, tiến tới trường trọng điểm quốc gia. Có thể nói, đây là nguồn động viên, cổ vũ tinh thần to lớn với các thế hệ thầy và trò Học viện ANND, xứng đáng với những thành tích 65 năm qua của nhà trường, đồng thời cũng đặt ra những tiêu chí cụ thể với các cán bộ, giáo viên, sinh viên Học viện An ninh trong giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học. Với truyền thống anh hùng và bề dày kinh nghiệm, sự nghiệp đào tạo của Học viện An ninh nhân dân nhất định sẽ tiếp tục đạt được những thành quả cao

hơn nữa.

Tin cùng chuyên mục