Vùng núi cao có thể xảy ra mưa tuyết

  • 05/12/2012 06:22
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Các tỉnh miền Bắc đang đón một đợt lạnh sâu và kéo dài kể từ đầu mùa đông đến nay, ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đã có cuộc trao đổi với An ninh Thủ đô. 

Vùng núi cao có thể xảy ra mưa tuyết ảnh 1
Mưa tuyết có thể tái diễn trong mùa đông năm nay

- PV: Mùa đông năm nay sẽ rét đậm, rét hại như thế nào, thưa ông?

- Ông Lê Thanh Hải: Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, mùa đông năm nay, sẽ có 4-5 đợt rét đậm, rét hại nhưng xuất hiện muộn hơn mọi năm, từ sau 1-1-2013 mới thực sự có rét đậm. Trong thời gian xảy ra rét đậm, rét hại các vùng núi cao sẽ xảy ra băng giá. Đặc biệt, vào tháng 1 và 2-2013, tại khu vực như: Sa Pa (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn) hiện tượng mưa tuyết cũng có thể xảy ra.

Song điều cần quan tâm là đi kèm với gió lạnh, thì ít mưa và khô hạn sẽ xuất hiện cục bộ một số nơi ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt ở vùng Bắc Trung bộ, Trung Trung bộ. Trong tháng 1-2013, sẽ bắt đầu đợt hạn hán. 

- Còn về cơn bão Bopha liệu có đi vào biển Đông không?

- Có thể nhận định đây là một “siêu bão” vì đạt tới cấp 15, giật cấp 17-18. Ngày 4-12, bão Bopha đã đổ bộ vào Philippines và hiện cường độ vẫn ở cấp     12-13. Dự báo, khoảng ngày     6-12, bão Bopha sẽ đi vào khu vực biển Đông. Ban đầu, bão Bopha hình thành từ một vùng áp thấp ở khu vực ngoài khơi xa giữa Thái Bình Dương, nhưng sau một tuần hoạt động đã mạnh lên thành “siêu bão”. Do tọa độ hoạt động thấp, nên sau khi đi vào biển Đông, chúng tôi xác định tâm bão sẽ ảnh hưởng tới khu vực phía Đông Bắc quần đảo Trường Sa. 

Tuy nhiên, do đây là một cơn bão “già” khi vào biển Đông vì đã trải qua chặng hành trình dài từ Thái Bình Dương, nên có khả năng bão sẽ không ảnh hưởng tới đất liền nước ta. Thêm nữa, thời điểm hiện tại, ở biển Đông tương đối lạnh, nên bão sẽ suy giảm, có thể trở thành áp thấp nhiệt đới. 

- Theo ông, sự xuất hiện của bão Bopha vào thời điểm này có phải bất thường?

- Mặc dù hiện tại đã cuối mùa bão, các cơn bão cũng giảm dần nhưng vẫn xuất hiện những cơn bão “sót”, giống như cây trồng có trái chín sót. Vì vậy, không phải là hiện tượng bất thường. Những năm trước đây cũng đã xảy ra như vậy. 

Tin cùng chuyên mục