Quảng Ngãi:

Vụ sản phụ, trẻ sơ sinh tử vong: Cách chức Phó trưởng khoa sản

  • 01/08/2012 09:16
  • 1 bình luận
  • Thái Thụy
  • In bài
ANTĐ - Bà Võ Thị Bích Vân, phó trưởng Khoa sản – Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi bị cách chức phó khoa vì đã có liên quan cả về chuyên môn lẫn công tác quản lý, dẫn đến hậu quả làm tử vong 2 sản phụ và 3 trẻ sơ sinh, tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi.
Vụ sản phụ, trẻ sơ sinh tử vong: Cách chức Phó trưởng khoa sản ảnh 1
Một sản phụ và thai nhi ở Quảng Ngãi chết do y, bác sĩ tắc trách


Chiều 31-7, Giám đốc Sở y tế Quảng Ngãi đã ký 2 quyết định số 740 và 741, về việc kỷ luật khiển trách công tác quản lý đối với ông Huỳnh Ngọc Thanh, Trưởng khoa Sản. Bà Võ Thị Bích Vân, phó trưởng Khoa sản – Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi bị cách chức phó khoa vì đã có liên quan cả về chuyên môn lẫn công tác quản lý, dẫn đến hậu quả làm tử vong 2 sản phụ và 3 trẻ sơ sinh, tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi.

Trước đó, ngày 2-7, Sở Y tế Quảng Ngãi cũng đã có công văn thông báo kết luận chính thức về hai trường hợp tai biến sản khoa này.

Theo đó, trường hợp tử vong cả mẹ và con sản phụ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi vào ngày 24-4 là do vỡ tử cung phức tạp và vỡ bàng quang trong giai đoạn chưa chuyển dạ, sản phụ có vết mổ đẻ cũ, sản giật, rối loạn đông máu. Tai biến này có thể tránh được nếu quá trình theo dõi chặt chẽ, xử trí phù hợp đúng lúc. Thế nhưng, bác sĩ nhận bệnh và điều trị tại khoa sản đã không thực hiện tốt quy chế chuyên môn: theo dõi diễn biến bệnh không thường xuyên, thiếu chặt chẽ; nhận định, tiên lượng, đánh giá vỡ tử cung trên một sản phụ có vết mổ lấy thai cũ chưa chính xác; xử lý chưa kịp thời, thiếu tích cực.

Đối với trường hợp trẻ sơ sinh con của sản phụ Trần Thị Vân Anh, phường Trần Phú (TP.Quảng Ngãi) tử vong ngày 22-6 được chẩn đoán là do suy hô hấp nặng không hồi phục- hít phân su, thai nhi già tháng độ II. Với ca tai biến này, bác sĩ đã khám cho chỉ định siêu âm nhưng lại không thực hiện cho sản phụ, cho chỉ định đo biểu đồ tim thai-cơn gò nhưng không đọc kết quả. Vì vậy đã gây nên tử vong cho trẻ sơ sinh.

Giám đốc Sở Y tế Phạm Hồng Phương cũng ra quyết định số 740/ QĐ – SYT kỷ luật đối với ông Huỳnh Ngọc Thanh, Trưởng khoa sản – Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi với hình thức khiển trách, vì trong công tác quản lý, điều hành khoa chưa chặt chẽ, thiếu kiểm tra, giám sát; kỷ luật, kỷ cương trong khoa chưa nghiêm minh nên để xảy ra các trường hợp sai phạm trong chuyên môn của nhân viên đối với 3 trường hợp tử vong mẹ, con sản phụ Lê Thị Hương; mẹ và con sản phụ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh và trường hợp tử vong trẻ sơ sinh con sản phụ Trần Thị Vân Anh. Thời gian kỷ luật đối với ông Huỳnh Ngọc Thanh là 12 tháng kể từ ngày 1-8.

Sau 2 quyết định này, Sở Y tế Quảng Ngãi sẽ tiếp tục xem xét và có hướng điều chuyển công tác đối với bà Võ Thị Bích Vân, nguyên phó trưởng khoa sản tại các cơ sở y tế thuộc quản lý của Sở. Riêng đối với các bác sỹ, nữ hộ sinh có liên quan đến các vụ tai biến nhưng không tham gia hoạt động quản lý Sở Y tế giao Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi tiến hành các biện pháp kỷ luật dựa theo các quy định hiện hành.

Tin cùng chuyên mục