Vụ dùng súng dọa bắn nát tay “con nợ”: Kẻ chủ mưu đã bị bắt

  • 30/07/2012 06:49
  • 1 bình luận
  • Hà Trang
  • In bài
ANTĐ - Nguyễn Văn Xuân, SN 1968, trú tại thôn Đô Tân, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã bị lực lượng CSHS - CAH Sóc Sơn bắt giữ khi đang lẩn trốn tại huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Xuân là đối tượng chủ mưu trong vụ bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản xảy ra tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn cách đây hơn 1 tháng.

Vụ dùng súng dọa bắn nát tay “con nợ”: Kẻ chủ mưu đã bị bắt ảnh 1
Các đối tượng trong vụ cướp

Cho rằng anh Nguyễn Đức Nghi, SN 1977, ở thôn Sơn Đông, xã Tân Minh, huyện Sóc Sơn đánh bạc bịp để lừa đảo, chiếm đoạt 9 triệu đồng, Nguyễn Văn Xuân đã tụ tập một số đối tượng gồm Hứa Việt Trung, Hứa Việt Bình, Nguyễn Văn Ba và Đào Tuấn Anh, đều trú tại xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, tìm bắt anh Nghi. Vụ việc xảy ra vào ngày 13-6, trong khi anh Nghi đến thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn chơi. Sau trận đòn phủ đầu, Xuân cùng đồng bọn đã đưa “con tin” đến thôn Chấu, xã Bắc Sơn tiếp tục đe dọa, khống chế, bắt gia đình phải mang tiền đến chuộc anh Nghi. Tại đây, anh Nghi tiếp tục bị nhóm côn đồ hành hung. 

Do gia đình anh Nghi chưa đáp ứng yêu cầu mang tiền đến chuộc “con tin”, Xuân đã chỉ đạo đám đàn em đưa nạn nhân về thôn Đô Tân, xã Bắc Sơn, tiếp tục giam giữ, khống chế và đánh đập. Mãi vẫn chưa thấy người nhà anh Nghi mang tiền đến chuộc, các đối tượng đã dùng kiếm và súng đe dọa bắn nát tay “con tin”, nếu yêu cầu của chúng không được đáp ứng. Anh Nghi bị đánh đập và đe dọa nhiều quá đã gọi điện nhờ bạn “xoay” hộ 5 triệu đồng mang đến nộp cho Xuân. Chiếm đoạt được 5 triệu đồng của anh Nghi, Xuân đã đưa 2 triệu đồng cho Nguyễn Văn Long, SN 1988, trú tại xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn và đưa 1 triệu đồng cho đám đàn em đi uống nước. Phần còn lại Xuân giữ để tiêu riêng.

Sau khi xảy ra vụ việc trên, cơ quan CSĐT - CAH Sóc Sơn đã tập trung điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của Xuân cùng đồng bọn. Tuy nhiên, kẻ chủ mưu và một số đối tượng đồng phạm đã bỏ trốn. Trong quá trình điều tra, cơ quan công an làm rõ Nguyễn Văn Long có liên quan trực tiếp đến vụ án này. Trước đó, Long đã cho anh Nghi vay tiền, sau nhiều lần đòi nợ không được, Long đã nhờ Xuân. Cùng với việc khởi tố vụ án với 2 tội danh bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản, cơ quan điều tra đã bắt giữ Nguyễn Văn Long và Đào Tuấn Anh. Đến cuối tháng 7-2012, lực lượng CSHS - CAH Sóc Sơn phát hiện Xuân lẩn trốn tại nhà người quen ở huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, đã tiến hành bắt giữ. Ngay sau khi bắt được Xuân, CAH Sóc Sơn tiếp tục phát hiện, bắt được Hứa Việt Trung tại xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn. Trung được xác định là đối tượng đã cầm súng đe dọa bắn nát tay anh Nghi. 

Theo cơ quan CSĐT - CAH Sóc Sơn, nạn nhân Nguyễn Đức Nghi làm nghề thu mua sắt vụn, thỉnh thoảng vào khu vực bãi rác  xã Bắc Sơn để mua phế liệu. Nguyễn Văn Xuân cùng đồng bọn đều là các đối tượng chơi bời lêu lổng, suốt ngày la cà quán xá đánh bạc và đã nảy sinh mâu thuẫn với anh Nghi. Trong vụ án này còn một số đối tượng đang bỏ trốn. Cơ quan CSĐT - CAH Sóc Sơn yêu cầu các đối tượng đang lẩn trốn ra đầu thú để được pháp luật xem xét khi xử lý.

Tin cùng chuyên mục