Vợ hoặc chồng có tài sản riêng là hoàn toàn chính đáng

  • 15/06/2020 07:09
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi và chồng tôi đều có con riêng. Nay tôi mua nhà hoàn toàn bằng tiền của tôi và chỉ muốn đứng tên một mình nhưng chồng tôi lại tỏ ý không hài lòng. Xin hỏi luật sư, tôi đứng tên nhà đất một mình có được không? Làm thế nào để thực hiện việc đó mà chồng tôi không ngáng trở? Nguyễn Thúy Liễu (Hà Nội)

Luật sư trả lời: Việc một mình vợ hoặc chồng mong muốn được đứng tên riêng tài sản do bản thân mình gây dựng nên mà không có sự đóng góp của người kia là mong muốn chính đáng, hợp pháp. Trên thực tế có nhiều trường hợp người vợ hoặc chồng có được tài sản riêng, trong đó có quyền sử dụng đất, chẳng hạn như được bố mẹ đẻ, ông bà cho tặng, thừa kế hoặc tự mình mua bằng tiền do lao động, tích cóp dành dụm được… Những trường hợp này nếu muốn đứng tên riêng thì cũng là lẽ thường tình. 

Luật sư Giang Hồng Thanh - VPLS Giang Thanh, Địa chỉ: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Luật sư Giang Hồng Thanh - VPLS Giang Thanh, Địa chỉ: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Tuy nhiên do quan niệm của người Á Đông nên nhiều khi vợ hoặc chồng lại chưa có suy nghĩ thoáng về việc này. Họ cho rằng phải chăng nửa kia của mình đang có ý định nào đó hoặc sắp đặt kế hoạch gì nên không “cho” mình được đứng tên cùng, dù ngay chính họ cũng biết mình không có đóng góp vào khối tài sản đó.

Còn về phía người sở hữu tài sản, dù muốn một mình có quyền nhưng cũng không dám mạnh dạn bày tỏ quan điểm với nửa kia vì sợ chồng hoặc vợ mình hiểu lầm hay tự ái… Vậy nên thiết nghĩ vợ chồng cần phải có sự tin tưởng nhau. Giả sử vợ (hoặc chồng) muốn một mình đứng tên sở hữu, sử dụng nhà đất mà chồng (hoặc vợ) thấy rõ ràng đó là tài sản riêng của người kia thì cần ủng hộ và tạo điều kiện để người đó thực hiện mong muốn đó. 

Về trường hợp của chị, rõ ràng còn có nhiều lý do để đứng tên riêng nhà đất hơn. Vì nếu chồng cùng đứng tên, giả sử sau này chồng có mệnh hệ gì, thì con chồng sẽ được quyền thừa kế tài sản mang tên bố, mà thực ra là hoàn toàn của chị. Và với quy định của pháp luật hiện nay, chị hoàn toàn có quyền đứng tên nhà đất một mình. Đầu tiên chị cần trao đổi với chồng về suy nghĩ của chị để chồng thấu hiểu.

Nếu anh ta đồng ý, khi đó hai người sẽ đến Văn phòng công chứng để lập một văn bản thỏa thuận tài sản riêng có nội dung nhà đất chị mua hoàn toàn bằng tiền của chị, anh không liên quan. Sau khi có văn bản thỏa thuận này, chị nộp cho cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để được đứng tên một mình.

Có nhiều trường hợp người trong gia đình có tài sản riêng, đó là quyền lợi chính đáng hợp pháp (Ảnh minh họa)

Có nhiều trường hợp người trong gia đình có tài sản riêng, đó là quyền lợi chính đáng hợp pháp (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên theo chị nói hiện nay chồng chị tỏ ý không hài lòng. Vì vậy giả sử sau khi chị trao đổi với chồng mà anh ta vẫn không chấp nhận, chị có thể làm theo bước sau: Chị nhờ bố mẹ đẻ, ông bà hoặc anh chị em ruột sử dụng tiền của chị để mua nhà đất rồi sau đó họ đứng tên trong “sổ đỏ”. Tiếp theo họ làm thủ tục tặng cho riêng một mình chị toàn bộ nhà đất đó. Vậy là chị đã được một mình đứng tên sở hữu, sử dụng nhà đất rồi.

Lưu ý là nếu bố mẹ đẻ, ông bà hoặc anh chị em ruột tặng cho chị nhà đất, các bên không phải nộp thuế thu nhập cá nhân (tương ứng với 2% giá trị nhà đất). Còn nếu chị nhờ người khác không phải ruột thịt, chị sẽ phải nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn.

Tin cùng chuyên mục