VNPT, Viettel, MobiFone cam kết dùng chung cơ sở hạ tầng

  • 25/12/2020 11:34
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  3 nhà mạng là VNPT, Viettel, MobiFone vừa tổ chức lễ ký kết hợp đồng nguyên tắc cung cấp dịch vụ cho thuê hạ tầng. Đây là bước đi quan trọng nhằm cụ thể hóa các thỏa thuận chia sẻ, sử dụng chung đã ký kết trước đó.
VNPT, Viettel, MobiFone cam kết dùng chung cơ sở hạ tầng ảnh 1

Dùng chung cơ sở hạ tầng là xu thế tất yếu

Với sự chứng kiến của đại diện Cục Viễn thông (Bộ TT-TT), 3 nhà mạng là VNPT, Viettel, MobiFone vừa ký kết hợp đồng nguyên tắc cung cấp dịch vụ cho thuê hạ tầng. Theo đó, 3 nhà mạng này sẽ chia sẻ sử dụng chung tổng số 1.800 vị trí trạm BTS và tiến hành trao đổi, thống nhất về cơ chế cụ thể để có thể triển khai thuận lợi các vị trí đã ký kết dùng chung.

Theo Cục Viễn thông, những năm gần đây, hạ tầng kỹ thuật viễn thông đã được xây dựng cơ bản khá đồng bộ. Tuy nhiên công tác quản lý, xây dựng hạ tầng viễn thông thụ động, trong đó có hạ tầng mạng di động nhà trạm viễn thông, cột ăng ten… vẫn còn hạn chế.

Việc này không chỉ làm giảm hiệu quả đầu tư, gây khó khăn trong công tác phát triển, xây dựng hạ tầng của chính doanh nghiệp viễn thông mà còn gây ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị.

Ngày 11/11/2019 Bộ trưởng Bộ TTTT đã ban hành Chỉ thị số 52/CT-BTTTT về tăng cường chia sẻ, sử dụng chung cơ sở hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động giữa các doanh nghiệp viễn thông.

Trên phương diện quốc tế, xu thế dùng chung hạ tầng đang dần trở thành xu thế tất yếu, đang diễn ra nhanh chóng trên thế giới, đem lại lợi ích rõ ràng, thiết thực.

Tính từ năm 2013 đến nay, tỷ lệ sở hữu của các doanh nghiệp chuyên xây dựng nhà trạm BTS (towerco) đã tăng nhanh qua các năm, từ mức 10-15% năm 2013 lên đến 70% năm 2020. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chi phí thuê nhà trạm giảm đáng kể, lên tới 30%, khi có doanh nghiệp thứ 2 cùng tham gia khai thác nhà trạm đó.

Do vậy, các doanh nghiệp viễn thông không thể đứng ngoài cuộc, cần xác định dùng chung hạ tầng là bắt buộc.

Việc ký kết hợp đồng nguyên tắc là bước tiến lớn về chia sẻ , sử dụng hạ tầng viễn thông thụ động, cụ thể hóa các kết quả, ý nghĩa tích cực của các chỉ đạo điều hành của Bộ TT-TT, đặc biệt là trong bối cảnh triển khai mạng 5G tới đây- sử dụng chung cơ sở hạ tầng là một đòi hỏi mang tính quyết định đến hiệu quả đầu tư và sự thành công của mỗi doanh nghiệp, góp phần tiết kiệm ngân sách cho Nhà nước và cho các doanh nghiệp viễn thông.

Tin cùng chuyên mục