Virus SARS-CoV-2 đe doạ não bộ như thế nào?

  • 20/05/2021 22:15
  • 0 bình luận
  • Mai Hà
  • In bài
ANTD.VN - Theo phát hiện mới công bố trên Tạp chí Neurobiology of Stress, những bệnh nhân Covid-19 nặng có thể bị ảnh hưởng đến thùy trán, thùy thái dương của não bộ thông qua tác động gây sốt hoặc thiếu ôxy.

Trong nghiên cứu, các chuyên gia ở Đại học Georgia và Viện Công nghệ Georgia (Mỹ) đã phân tích ảnh chụp cắt lớp vi tính của 120 bệnh nhân thần kinh, bao gồm 58 người mắc Covid-19 và 62 người không bị bệnh này, có đối chiếu đến tuổi tác, giới tính và bệnh tật.

Kết quả cho thấy nhóm bệnh nhân nặng hơn có thể tích chất xám ít hơn ở nhiều vùng não thuộc thùy trán tại thời điểm xuất viện và 6 tháng sau đó, ngay cả khi họ kiểm soát được các bệnh lý mạch não. Thể tích chất xám ở những bệnh nhân được chữa trị bằng liệu pháp ôxy giảm đáng kể so với những bệnh nhân không tiếp nhận liệu pháp này. Tương tự, thể tích chất xám ở vùng thùy thái dương của bệnh nhân bị sốt cao kéo dài cũng nhỏ hơn so với bệnh nhân không sốt.

Virus SARS-CoV-2 đe doạ não bộ như thế nào? ảnh 1

Trước đó, trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature Neuroscience, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng virus SARS-CoV-2 là một mối nguy đối với não bộ.

Thí nghiệm trên chuột cho thấy, các protein đột biến có thể gây ra sương mù não, giúp virus bám vào tế bào và vượt qua hàng rào máu não. Hàng rào máu não là một lớp tế bào nội mô hoạt động như một rào cản, ngăn chặn virus đi từ máu vào hệ thần kinh trung ương. Điều này chứng tỏ SARS-CoV-2 (virus gây ra Covid-19) có thể xâm nhập vào não.

Còn theo nhóm nghiên cứu của William A. Banks, protein đột biến (thường được gọi là protein S1) có thể quyết định virus xâm nhập vào tế bào não.

Tình trạng viêm dữ dội do nhiễm Covid-19 được gọi là cơn bão cytokine. Hệ thống miễn dịch khi "nhìn thấy" virus và các protein đột biến sẽ phản ứng nhằm nỗ lực tiêu diệt virus xâm nhập. Người mắc phải tình trạng này sẽ gặp các vấn đề về nhận thức.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng khi bạn bị nhiễm Covid, nguyên nhân khó thở không chỉ do bị nhiễm trùng mà còn do virus xâm nhập vào các trung tâm hô hấp của não và gây ra các vấn đề ở đó”, William A. Banks cho biết thêm.

Ngoài ra, sự vận chuyển S1 trong khứu giác và thận của nam giới nhanh hơn so với nữ giới. Đây có thể là lý do nam giới dễ bị mắc Covid-19 nghiêm trọng hơn.

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Đại học College London (UCL), công bố trên Tạp chí Brain cũng cho thấy khả năng biến chứng, bao gồm đột quỵ, tổn thương thần kinh, viêm não ở người mắc Covid-19, ngay cả khi họ không có bất cứ triệu chứng hô hấp nghiêm trọng nào.

Theo bác sĩ Alessandro Padovani tại Bệnh viện đại học Brescia, Italy, các ca bệnh đột quỵ, co giật cùng triệu chứng tương tự viêm não, tụ máu cũng như tê bì chân tay được ghi nhận ở nhiều quốc gia có dịch Covid-19

Các nhà khoa học đang nỗ lực tìm hiểu thêm về vấn đề này. Tiến sĩ Sherry H-Y. Chou, chuyên khoa thần kinh tại Đại học Y Pittsburgh, cũng là người dẫn đầu nhóm nghiên cứu của Hiệp hội Neurocritical Care, bày tỏ: “Không có máy trợ thở cho bộ não. Nếu phổi bị hư hại, bệnh nhân có thể thở bằng máy. Nhưng với não bộ thì không có loại máy nào như thế”.

Theo ScienceDaily

Tin cùng chuyên mục