Việt Nam lên án tàu Trung Quốc tịch thu tài sản của ngư dân ở Hoàng Sa

  • 20/06/2019 16:50
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 20-6, tại buổi họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã lên án hành động của tàu công vụ Trung Quốc xua đuổi, tịch thu tài sản và ngư cụ của một số tàu cá Việt Nam đánh bắt ở quần đảo Hoàng Sa.
Tàu cá của ngư dân Quảng Nam bị tàu Trung Quốc cướp hai tấn mực hồi đầu tháng 6. Ảnh: Báo Quảng Nam.

Tàu cá của ngư dân Quảng Nam bị tàu Trung Quốc cướp hai tấn mực hồi đầu tháng 6. Ảnh: Báo Quảng Nam.

Bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Hành động nói trên của các tàu công vụ Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết đối với vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, đe dọa an toàn tài sản của ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển này”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của phía Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc xử lý nghiêm các nhân viên và tàu công vụ Trung Quốc vi phạm, bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam, có hình thức giáo dục các nhân viên của phía Trung Quốc, không để tái diễn các hành động tương tự.

Theo bà Bà Lê Thị Thu Hằng, ngày 19-6-2019, đại diện của Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, phản đối hành động nêu trên của phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc xác minh, có biện pháp bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam và xử lý nghiêm khắc đối với các nhân viên và tàu công vụ vi phạm.

Tin cùng chuyên mục