Phản đối Trung Quốc tổ chức đua thuyền buồm ở Hoàng Sa

  • 23/05/2019 16:27
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 23-5, tại buổi họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc tổ chức cuộc đua thuyền buồm cúp Ty Nam lần thứ 7 ở quần đảo Hoàng Sa.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo quy định của luật pháp quốc tế. Việc Trung Quốc tiếp tục tổ chức cuộc đua thuyền buồm cúp Ty Nam lần thứ 7 tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, trái với Thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình và không có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, không tái diễn hoạt động nói trên, không có các hoạt động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực.

Cũng tại buổi họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ cho biết, cụm san hô ở Biển Đông đang bị phá hủy do tàu đánh bắt của Trung Quốc khai thác các loài sò có nguy cơ tuyệt chủng.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Quan điểm của Việt Nam về vấn đề chủ quyền và các vấn đề liên quan khác ở Biển Đông là rõ ràng, nhất quán và đã được khẳng định nhiều lần. Việc khai thác các nguồn tài nguyên ở khu vực Biển Đông cần tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế như đã được nêu trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Theo đó, việc khai thác tài nguyên ở Biển Đông cân tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền của các quốc gia ven biển, tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường sinh thái biển. Các quốc gia cũng cần tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo các điều ước quốc tế về môi trường”.  

Tin cùng chuyên mục