Viện Tim mạch Việt Nam trở thành trung tâm can thiệp tim mạch lớn nhất Đông Nam Á

  • 08/11/2019 11:42
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Hiện mỗi năm ở nước ta có khoảng 200.000 người tử vong do các bệnh lý tim mạch, chiếm khoảng 1/3 tổng số ca tử vong do các bệnh lý không lây nhiễm. Chỉ tính riêng tại Viện Tim mạch Việt Nam mỗi năm can thiệp tim mạch khoảng 12.000 ca, phẫu thuật hơn 1.000 ca…
PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng cung cấp thông tin đến báo chí về bệnh tim mạch

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng cung cấp thông tin đến báo chí về bệnh tim mạch

Sáng nay, 8-11, Viện Tim mạch Việt Nam – Bệnh viện Bạch Mai tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng Bộ Y tế - Trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến dự.

Thông tin đến báo chí trước lễ kỷ niệm, PGS.TS Nguyễn Ngọc Quang, Phó Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam cho biết, tại Việt Nam, hiện mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% trường hợp tử vong, gấp 20 lần số tử vong do ung thư và gấp 10 lần số tử vong vì tai nạn giao thông. 

Bệnh lý tim mạch đứng đầu trong các nguyên nhân gây tử vong hiện nay và đang có xu hướng gia tăng ở mọi lứa tuổi. Đáng chú ý, trong các yếu tố nguy cơ chính dẫn đến bệnh tim mạch thì có đến một nửa là các tác nhân mà chúng ta có thể tránh được nhưng lại chủ quan, coi thường.

Cụ thể, PGS.TS Quang chỉ rõ, 4 nguyên nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch gồm: hút thuốc lá, uống bia rượu, lười vận động, chế độ ăn uống thiếu hợp lý… “Nếu không kiểm soát được 4 yếu tố này thì các bệnh lý tim mạch còn tiếp tục gia tăng” – ông Quang nói.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba và bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Viện Tim mạch Việt Nam

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba và bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Viện Tim mạch Việt Nam

Hiện nay, sau 30 năm xây dựng và trưởng thành, Viện Tim mạch Việt Nam đã trở thành Viện Tim mạch hàng đầu trong cả nước, mỗi năm điều trị nội trú cho trên 20.000 lượt bệnh nhân tim mạch phức tạp. Dù vậy, do số lượng bệnh nhân ngày càng đông nên tình trạng quá tải vẫn diễn ra.

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam cho biết, một lĩnh vực làm nên tên tuổi và trở thành mũi nhọn của Viện Tim mạch Việt Nam là chuyên ngành Tim mạch can thiệp. Với hơn 12.000 bệnh nhân được can thiệp tim mạch mỗi năm, hiện Viện đã trở thành trung tâm lớn nhất Đông Nam Á trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, Viện Tim mạch Việt Nam là nơi đi đầu trong việc triển khai, áp dụng và phát triển các kỹ thuật cao, mới. Gần đây nhất, nhiều kỹ thuật rất tiên tiến như đặt Stent Graft để điều trị các bệnh lý động mạch chủ, thay van động mạch chủ qua đường ống thông, sửa van hai lá bị hở bằng nhiều Clip… cũng đã được triển khai đầu tiên tại Viện.

Ngoài ra, Viện Tim mạch Việt Nam cũng là nơi đào tạo và chuyển giao kỹ thuật, chuyên môn cho các bệnh viện trong cả nước và quốc tế. Viện này còn đóng vai trò hạt nhân cho các chương trình phòng chống các bệnh không lây nhiễm, bệnh tăng huyết áp trong cộng đồng của Chính phủ và Bộ Y tế.

Với những thành tích xuất sắc trong công tác thời gian qua, nhân kỷ niệm 30 năm thành lập, Viện Tim mạch Việt Nam đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Một số cá nhân, tập thể của Viện được tặng thưởng các danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Y tế trao tặng.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích