Vì sao không nên sạc pin điện thoại qua đêm?

  • 26/01/2015 22:50
  • 0 bình luận
  • Mạnh Cường
  • In bài
ANTĐ - Ban đêm vẫn là khoảng thời gian thuận tiện nhất để sạc lại chiếc smartphone, bởi đây là thời điểm chắc chắn bạn không cần dùng điện thoại của mình. Vậy, hành động này sẽ gây thiệt hại như thế nào về mặt kinh tế?

Theo giáo sư David Mackay tại Đại học Cambridge, câu trả lời sẽ là "bằng tiền điện bạn phải trả mỗi lần tắm nước nóng". Nói cách khác, cắm pin điện thoại qua đêm sẽ không gây thiệt hại đáng kể về mặt kinh tế.

Vì sao không nên sạc pin điện thoại qua đêm?

Tuy nhiên, kết quả của nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley vào năm 2012 lại chỉ ra rằng một bộ sạc chỉ cắm vào ổ điện nhưng không sạc cho thiết bị nào thì trung bình sẽ tiêu tốn 0,26W khi đang sạc cho thiết bị thì nó tăng lên là 3,68W và giảm xuống 2,24W khi điện thoại vẫn được gắn trong bộ sạc khi đã được sạc đầy pin.

Con số tưởng chừng như nhỏ bé nhưng cũng theo Npower, nếu toàn bộ người dân tại Anh rút bộ sạc pin điện thoại ra khỏi ổ điện khi đã sạc đầy pin điện thoại của mình thì năng lượng tiết kiệm được có thể dùng để phát sáng cho một thị trấn nhỏ như Canterbury.

Trung bình, thời gian sạc một chiếc smartphone là 2 giờ, nếu bạn muốn bảo vệ chiếc smartphone của mình thì hãy sạc đủ thời gian và dùng trong khoảng vừa phải, không nên để điện thoại ở trong trạng thái 100% quá lâu. Đó là kết quả nghiên cứu gần đây của giáo sư David MacKay. 

Vì sao không nên sạc pin điện thoại qua đêm?

Cắm sạc và để điện thoại ở mức 100% pin sẽ không có lợi cho pin. Pin Li-ion, loại pin sạc phổ biến nhất trên điện thoại, sẽ nhanh chóng bị chai nếu bị giữ ở mức 100% quá lâu.

Theo các chuyên gia về pin, bạn nên thường xuyên cắm sạc cho smartphone xen giữa các lần sử dụng có thời lượng ngắn. Hoạt động của pin cũng giống như hoạt động của cơ thể người: đi những chuyến đi ngắn và nghỉ giải lao thường xuyên sẽ ít gây mệt mỏi hơn là đi hết một quãng đường dài, và bởi vậy hãy sạc pin thường xuyên hơn cho "dế yêu".

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục