"Vết nhơ của người": Kiệt tác văn chương Mỹ thế kỷ XX về các vấn đề xã hội lớn

  • 28/05/2019 14:19
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hòa
  • In bài
ANTD.VN - “Vết nhơ của người” của nhà văn Mỹ Philip Roth nói về một bi kịch lạ thường khi con người bị nghiền nát bởi những nỗi ám ảnh đạo đức và thanh tẩy của kẻ khác, được kể qua góc nhìn của nhân vật Nathan Zuckerman.

Tràn ngập những hồi tưởng, những đối thoại, những suy nghĩ đẩy cốt truyện xuống hàng gần như thứ yếu, nhạo báng pha trộn với trắc ẩn, lạnh lùng đặt kế bên cuồng nộ, “Vết nhơ của người” đã viết về thân phận con người với một sự mãnh liệt có thể khiến người đọc nghẹt thở.

"Vết nhơ của người": Kiệt tác văn chương Mỹ thế kỷ XX về các vấn đề xã hội lớn

Lấy bối cảnh cuối những năm 1990, “Vết nhơ của người” bắt đầu với góc nhìn của Nathan Zuckerman, một nhà văn sống lặng lẽ ở vùng nông thôn New England, nơi có người hàng xóm Coleman Silk. Coleman Silk một giáo sư đại học đáng kính, hẳn đã không bao giờ ngờ được rằng sau gần nửa thế kỷ qua mặt cả thế giới với một bí mật vĩ đại, cuộc đời ông lại bị hủy hoại bắt đầu từ một lời buộc tội ngớ ngẩn và dối trá: tội phân biệt chủng tộc.

Lần theo cuộc đời đáng kinh ngạc của giáo sư Silk, Philip Roth, bằng một bút lực chưa bao giờ thất bại trong việc biến tác phẩm của mình trở thành một trải nghiệm đọc vừa thử thách vừa khoan khoái, đã đặt ra những câu hỏi quyết liệt về những thứ nhãn dán mà xã hội áp đặt lên con người, thậm chí cả về cái ranh giới phân chia thiện – ác mà từ lâu đã hằn sâu trong nhận thức nói chung.

Đóng vai trò là người quan sát và kể lại câu chuyện, Nathan Zuckerman đã trở thành mắt xích, liên kết “Vết nhơ của người”, “American Pastoral” (1997) và “I Married a Commun” (1998) thành một bộ ba với tên gọi The American Trilogy.

Năm 2001, tiểu thuyết này giành được giải WH Smith Literary Award của Anh và sau đó được chuyển thể thành bộ phim cùng tên vào năm 2003 với sự góp mặt của các diễn viên nổi tiếng Anthony Hopkins, Nicole Kidman, Gary Sinise…

Tháng 4 năm 2013, “Vết nhơ của người” lọt vào danh sách Những cuốn sách hay nhất của thế kỷ XXI, do tạp chí GQ (tạp chí tại Mỹ dành cho nam giới) xếp hạng.

“Một câu chuyện ngụ ngôn ám ảnh về thời hiện đại đầy rẫy vấn đề của chúng ta do một tiểu thuyết gia bậc thầy viết nên”, tờ nhật báo The Wall Street Journal (Mỹ) nhận định.

Cuốn sách vừa được NXB Nhã Nam phát hành trong tháng 5/2019.

Philip Roth (1933 – 2018) tên đầy đủ là Philip Milton Roth, sinh ra tại New Jersey, Mỹ, trong một gia đình Do Thái nhập cư. Philip Roth là nhà văn đương đại lớn của Mỹ với hai lần được tặng giải thưởng National Book Award và hai lần nhận giải National Book Critics Circle Award (do giới phê bình trao). Năm 1998, ông nhận giải Pulitzer cho tiểu thuyết “American Pastoral”. Năm 2005, Philip Roth trở thành nhà văn Mỹ thứ ba được Thư viện Quốc gia Hoa Kỳ xuất bản toàn tập ngay từ khi còn sống. Với “Người phàm” (2006), Roth trở thành người đầu tiên ba lần được nhận giải PEN/Faulkner Award for Fiction. Tháng 5/2011, ông được trao giải Man Booker International Prize trước khi tuyên bố nghỉ hưu với sự nghiệp sáng tác vào năm 2012.

 

Tin cùng chuyên mục