Về việc Anh điều tàu sân bay đến châu Á – Thái Bình Dương: Việt Nam hoan nghênh các nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông

  • 12/09/2019 17:32
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Về thông tin Bộ Quốc phòng Anh lên kế hoạch triển khai tàu sân bay đến châu Á - Thái Bình Dương năm 2021, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: “Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các quốc gia và cộng đồng quốc tế nỗ lực đóng góp vào mục tiêu duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, trật tự thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài sản của các quốc gia ở Biển Đông”.

Tại cuộc họp báo chiều nay (12/9), một phóng viên đặt câu hỏi: Vừa qua, Bộ Quốc phòng Anh lên kế hoạch triển khai tàu sân bay đến châu Á - Thái Bình Dương năm 2021, nhằm đảm bảo tự do hàng hải và phản đối tham vọng ngày càng tăng cao của Trung Quốc vào Biển Đông. Các nước châu Âu như Pháp, Anh, Đức cũng lên tiếng phản đối về các hoạt động đơn phương gây căng thẳng của Trung Quốc ở Biển Đông, quan điểm của Việt Nam về việc này?

Trả lời câu hỏi trên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Quan điểm của Việt Nam về tự do hàng hải và hàng không trên biển là rõ ràng và nhất quán được thể hiện nhiều lần. Theo đó, các hoạt động trên biển cần tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế như được thể hiện trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Việc nhiều quốc gia, tổ chức, báo giới và cá nhân vừa qua bày tỏ lập trường về những diễn biến nghiêm trọng đang diễn ra trên Biển Đông phán ánh sự quan tâm và quan ngại của cộng đồng quốc tế về hành động đơn phương của Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng, vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc 1982 đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh và sự phát triển của khu vực”.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, Biển Đông có ý nghĩa quan trọng đối với các quốc gia trong và ngoài khu vực, đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế, an ninh, an toàn tự do hàng không và hàng hải. Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, trật tự thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài sản của các quốc gia ở Biển Đông được xác lập tại Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 là mục tiêu, lợi ích, trách nhiệm, nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia cũng như cộng đồng quốc tế.

“Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các quốc gia và cộng đồng quốc tế nỗ lực đóng góp vào mục tiêu này vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của tất cả các quốc gia trong khu vực và trên thế giới”, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, truyền thông Anh đưa tin, Bộ Quốc phòng Anh đang lên kế hoạch triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2021. Tàu có tải trọng 65.000 tấn và được trang bị tiêm kích thế hệ mới F-35.

Chuyến đi đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ là hải trình quốc tế đầu tiên của tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sau khi chính thức đi vào hoạt động trong năm 2020

Chuyến đi đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ là hải trình quốc tế đầu tiên của tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sau khi chính thức đi vào hoạt động trong năm 2020

 

Trung Quốc từng phản ứng giận dữ khi tàu HMS Albion, một trong những tàu đổ bộ tối tân của Hải quân Anh, đi vào Biển Đông và áp sát quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) vào tháng 9-2018.

Khi đó, Bắc Kinh cáo buộc Chính phủ Anh “có hành động khiêu khích” trong khu vực nhiều căng thẳng.

Người phát ngôn chính phủ Anh nhấn mạnh sự hiện diện của các lực lượng hải quân quốc tế tại Biển Đông là bình thường và Anh không phải ngoại lệ. Nước Anh có lợi ích lâu dài tại khu vực và cam kết duy trì an ninh khu vực.

Anh cũng nhiều lần lên tiếng ủng hộ các hoạt động tuần tra tự do hàng hải của các nước như Mỹ và Australia nhằm thực thi quyền tự do hàng hải tại các vùng biển quốc tế đồng thời phản đối các hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tin cùng chuyên mục