Trung Quốc phản ứng về việc tàu khu trục Hải quân Mỹ tuần tra hàng hải tại Biển Đông

  • 29/08/2019 21:41
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Như thường lệ, ngày 29-8 Trung Quốc lại phản đối việc tàu chiến của Hải quân Mỹ tuần tra trong chiến dịch “tự do hàng hải” ở Biển Đông trước đó 1 ngày.
Tiếp tục chiến dịch “tự do hàng hải”, tàu khu trục Mỹ ngày 28-8 đã áp sát các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông

Tiếp tục chiến dịch “tự do hàng hải”, tàu khu trục Mỹ ngày 28-8 đã áp sát các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông

Tàu khu trục USS Wayne E. Meyer “tuần tra để thách thức các yêu sách về hàng hải quá mức và bảo vệ quyền tiếp cận các tuyến đường thủy theo luật pháp quốc tế”, Trung tá Reann Mommsen, người phát ngôn Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ nói với hãng tin CNN.

“Mỹ sẽ tiếp tục điều máy bay, cho tàu đi lại và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, bà Reann Mommsen nói và thêm rằng, chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông “không phải vì bất kỳ một quốc gia nào, cũng không phải là để đưa ra tuyên bố chính trị”.

Mỹ từ lâu đã cáo buộc Trung Quốc xây dựng các cơ sở quân sự trên các đảo nhân tạo bồi đắp trái phép ở Biển Đông. Chiến dịch thực hiện hoạt động “tự do hàng hải” của Hải quân Mỹ ở Biển Đông diễn ra thường xuyên. Vào cuối tháng 5-2019, hai tàu chiến Mỹ đã đến gần một hòn đảo của quần đảo Hoàng Sa, vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam ở phía Bắc Biển Đông, hiện do Trung Quốc chiếm đóng trái phép từ năm 1974.

Trung Quốc thường phản ứng với các hoạt động tương tự của Hải quân Mỹ bằng tuyên bố kêu gọi Washington “ngay lập tức ngừng các hành động khiêu khích xâm phạm chủ quyền và đe dọa an ninh của Trung Quốc”.

Sau hoạt động của tàu khu trục Mỹ ở Biển Đông ngày 28-8, Li Huamin, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Nam, quân đội Trung Quốc đã cáo buộc ngược Washington “bắt nạt về hàng hải... làm tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định ở Biển Đông”.

Cùng ngày, các nhà phân tích Trung Quốc nói rằng Washington đang có ý định tăng cường căng thẳng. “Trung Quốc nên “tăng tốc hoàn thành hệ thống phòng thủ trên các đảo và rạn san hô trong khu vực”, Tian Shichen, một sỹ quan quân đội đã nghỉ hưu nói.

Trước đó, hôm 26-8, Washington đã chỉ trích mạnh mẽ hành vi sai trái của Trung Quốc ở Biển Đông. Lầu Năm góc tuyên bố “đặc biệt quan ngại về việc Trung Quốc tiếp tục vi phạm trật tự quốc tế trên khắp Ấn Độ - Thái Bình Dương” và Trung Quốc đã “nối lại sự can thiệp mang tính cưỡng ép đối với các hoạt động dầu khí lâu đời của Việt Nam ở Biển Đông”. 

“Trung Quốc sẽ không chiếm được lòng tin của các nước láng giềng cũng như sự tôn trọng của cộng đồng quốc tế bằng cách duy trì các chiến thuật bắt nạt”, tuyên bố của Lầu Năm góc nhấn mạnh.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục có dấu hiệu căng thẳng. Nhà chức trách Trung Quốc mới đây từ chối đề nghị cho phép tàu Hải quân Mỹ thăm cảng Thanh Đảo, tương tự như đã từng không cho tàu chiến Mỹ cập cảng Hồng Kông trước đó. Trong khi, Washington và Bắc Kinh vẫn bế tắc trong tranh chấp thương mại liên quan đến trả đũa về thuế quan.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục