Về nghi vấn bài thi tốt nghiệp có 2 nét chữ

  • 16/06/2011 00:33
  • 0 bình luận
  • Theo TTXVN
  • In bài
(ANTĐ) - Hội đồng chấm thi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày 9-6, trong quá trình chấm thi môn Địa lý, giám khảo phát hiện một bài thi của một thí sinh trường THPT Lê Quý Đôn thuộc phòng thi 007, Hội đồng thi Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM) ở 2 tờ giấy thi có 2 nét chữ khác nhau.

Lý giải về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Giang - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, theo phiếu thu bài thi của Hội đồng thi Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM) gửi cho Hội đồng chấm thi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thì tại phòng thi 007 (do 2 giám thị Trần Thị Như Quỳnh và Nguyễn Xuân Hoàng coi thi) có 24 thí sinh và 30 tờ giấy thi chứ không phải là 24 thí sinh và 26 tờ giấy thi (sau khi kiểm là 27 tờ giấy thi) như phản ánh.
Hai tờ giấy thi đúng có nét chữ khác nhau nhưng những nét chữ ở tờ thứ 2 cũng có ở phần cuối của tờ thứ nhất chứ không phải nét chữ khác chỉ xuất hiện ở tờ thứ 2 như một số phương tiện thông tin phản ánh. Thêm nữa, logic bài viết liền mạch của cùng một người thể hiện chứ không đứt khúc làm 2 phần khác nhau và 2 tờ giấy thi đều có cùng một màu mực. Ngoài ra, theo bản tường trình của 2 giám khảo chấm thi cho biết, chữ viết khác là viết nhanh, viết ẩu, cẩu thả chứ không bay bướm, uốn lượn như thông tin phản ánh, đồng thời cả 2 tờ đều có lỗi chính tả, viết dài dòng, lủng củng nên khẳng định đây không phải là bài viết của một người có kiến thức chuyên sâu ở môn học này. Vì vậy, cả 2 giám khảo đều chấm bài thi được 6 điểm. Về chi tiết, bài thi có 2 mã số phách 103805 và 103806 ở 2 tờ giấy thi, ông Nguyễn Thanh Giang giải thích, theo quy định, số phách đánh theo số tờ, vì vậy, bài thi có 2 tờ thì phải có 2 số phách là đúng.

Tại cuộc họp trước đó, chiều 14-6 gồm Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội đồng chấm thi tỉnh, Thanh tra ủy quyền của Bộ GD-ĐT, Giám khảo 1 và 2, tổ trưởng tổ chấm thi môn Địa lý, tổ trưởng tổ hồi phách thư ký hội đồng chấm thi, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu... cũng khẳng định, bài thi trên của cùng một thí sinh làm.

Như vậy, bước đầu có thể khẳng định, bài thi môn Địa lý trên là của cùng một thí sinh làm, không có chuyện tờ thứ 2 tuồn từ bên ngoài vào.

Tin cùng chuyên mục