UBND xã Duyên Hà xin lỗi công dân, xác nhận lại sơ yếu lý lịch

  • 10/08/2017 18:41
  • 1 bình luận
  • Phương Mai
  • In bài
ANTD.VN - Ngay sau khi báo chí phản ánh, chiều 10/8, ông Nguyễn Đăng Huấn, Chủ tịch UBND xã Duyên Hà (Thanh Trì, Hà Nội) đã mời em Ngô V. A., cùng đại diện gia đình tới trụ sở UBND xã để xác nhận lại lý lịch cho em. 
UBND xã Duyên Hà, nơi xảy ra sự việc

UBND xã Duyên Hà, nơi xảy ra sự việc

Chiều 10/8, ông Nguyễn Đăng Huấn, Chủ tịch UBND xã Duyên Hà (Thanh Trì, Hà Nội) đã mời em Ngô V. A., cùng đại diện gia đình tới trụ sở UBND xã để xác nhận lại lý lịch cho em.

Ngoài Chủ tịch xã Duyên Hà còn có ông Phạm Văn Mạnh, cán bộ Văn phòng UBND xã, người trực tiếp ghi bút phê.

Tại buổi gặp, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Đăng Huấn đã gửi lời xin lỗi đến em V.A. và gia đình về việc xác nhận lý lịch ngày 8/8 đã có câu từ phê bình gia đình chưa đúng.

"Là người đứng đầu UBND xã, cũng là người trực tiếp ký vào lý lịch của cháu, chú gửi lời xin lỗi đến cháu về sự việc đáng tiếc xảy ra. Qua đây, các cán bộ công chức xã, cán bộ thôn cần có sự rút kinh nghiệm và sẽ là bài học kinh nghiệm trong công tác", ông Huấn nói.

Ông Huấn cũng khẳng định, chính quyền địa phương luôn quan tâm, tạo điều kiện về việc giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân, trong đó, có gia đình V.A. Sau đó, Chủ tịch UBND xã Duyên Hà Nguyễn Đăng Huấn đã ký lại lý lịch cho em V.A.

Trước đó, em V. A (xã Duyên Hà) đã bày tỏ bức xúc trên mạng xã hội xung quanh việc đến UBND xã Duyên Hà để xin xác nhận vào sơ yếu lý lịch học sinh, sinh viên để chuẩn bị vào đại học.

Ngày 8/8, em V.A mang sơ yếu lý lịch đến xã xin dấu, tuy nhiên cán bộ tiếp dân thông báo gia đình em chưa đóng tiền xây dựng nông thôn mới, gồm tiền làm đường 300.000 đồng mỗi khẩu, tiền điện chiếu sáng 130.000 đồng mỗi khẩu... vì vậy em phải về "nói với bố mẹ đóng đầy đủ, có hóa đơn thu của thôn thì xã mới xác nhận".

Ngày 9/8, em V. A. tiếp tục lên xin dấu, cán bộ tiếp dân phê vào phần lý lịch của em là "bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương" rồi mang lên để chủ tịch xã ký, đóng dấu.

"Em rất lo lắng và không biết làm như thế nào. Gia đình khó khăn, bố mẹ làm nông nghiệp, nuôi hai con ăn học rất vất vả nên nếu đóng tiền làm đường, điện chiếu sáng cho 4 khẩu trong nhà cũng phải mấy triệu đồng, chỉ còn cách đi vay mượn. Nếu không đóng thì xã phê như vậy, rất khó cho việc nhập học", em V.A chia sẻ.

Trước sự việc này, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Vũ Văn Nhàn cho rằng, khi người dân chưa thực hiện nghĩa vụ nông thôn mới, xã phải mời lên vận động chứ không thể “bút phê” vào giấy tờ cá nhân như thế, vì "bản thân em học sinh không có lỗi gì trong chuyện đó.

Lãnh đạo huyện khẳng định “sẽ nhắc nhở, rút kinh nghiệm với xã”, và thông tin đến toàn bộ lãnh đạo xã trên địa bàn trường hợp ở Duyên Hà để yêu cầu làm đúng quy định pháp luật trong việc xác nhận lý lịch của công dân.

Tin cùng chuyên mục