Tự tin đối đầu thử thách

  • 30/11/2013 07:32
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Ngày đầu tiên của năm học, thầy chủ nhiệm Peter cũng là thầy dạy Toán cho cả lớp làm bài kiểm tra đầu năm. Tất cả học sinh trong  lớp đều ngạc nhiên khi thầy Peter phát đề cho cả lớp, trong đó có ba đề khác nhau. 

Thầy nói: “Trong tờ đề của các em có ba đề khác nhau, đề thứ nhất gồm những câu hỏi vừa dễ và khó, nếu làm hết các em sẽ được 10 điểm. Đề thứ hai gồm những câu hỏi tương đối dễ, nếu làm hết điểm tối đa chỉ là 8 điểm. Đề thứ 3 có số điểm tối đa là 6 với những câu hỏi rất dễ. Các em được quyền chọn đề cho mình và thời gian làm bài là 15 phút”. Thời gian thầy giáo cho rất ngắn nên hầu như tất cả học sinh trong lớp đều chọn đề thứ hai cho chắc ăn, số còn lại chọn đề thứ ba và không ai trong lớp chọn đề thứ nhất cả. 

Một tuần sau, thầy Peter trả bài kiểm tra. Cả lớp lại thêm một lần ngạc nhiên hơn khi biết ai chọn đề nào thì được điểm tối đa của đề đó bất kể là làm đúng hay sai. Lớp trưởng hỏi thầy: “Thưa thầy tại sao lại như thế ạ?”. Thầy Peter nở nụ cười nhân hậu rồi nghiêm nghị trả lời: “Với bài kiểm tra này thầy chỉ muốn thử thách sự tự tin của các em. Ai trong số các em cũng mơ ước đạt được điểm 10 nhưng lại chẳng ai dám vượt qua thử thách để biến ước mơ ấy thành sự thật. Đây là một bài học đầu năm thầy mong các em không bao giờ quên, rằng: Có những việc thoạt nhìn tưởng như rất khó khăn nên dễ làm cho chúng ta rút lui ngay từ phút đầu tiên. Nhưng nếu không tự tin đối đầu với thử thách thì chúng ta chẳng biết khả năng của mình đến đâu và cũng không bao giờ có cơ hội vươn tới đỉnh cao của thành công”.

Điểm số mà mỗi chúng ta đạt được trong cuộc đời không phải được quyết định bởi chúng ta trả lời đúng hay sai bao nhiêu câu hỏi mà nó được quyết định bởi ta đã dám lựa chọn điểm số nào cho cuộc đời mình.

(Theo Giftforlife)

Tin cùng chuyên mục