Trung Quốc cấp phép sản xuất chiếc máy bay chạy bằng pin đầu tiên

  • 05/12/2015 11:47
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Chiếc máy bay điện 2 chỗ ngồi, có người lái đầu tiên chạy bằng pin lithium có thể nạp lại của Trung Quốc đã chính thức được cấp giấy phép sản xuất.

Đó là thông tin được đăng tải trên tờ Nhân dân Nhật báo trực tuyến hôm 4-12. Theo tờ báo này, mẫu máy bay hạng nhẹ mang tên RX1E được thiết kế bởi Trường Đại học hàng không Thẩm Dương và Học viện Hàng không Liêu Ninh.

Mỗi lần nạp pin mất khoảng 90 phút, khi đó máy bay sẽ bay được một khoảng thời gian từ 45-60 phút, với tốc độ 120 km/giờ. Máy bay có sải cánh 14,3m và có thể bay ở độ cao khoảng 3.000m.
Mẫu máy bay chạy bằng pin RX1E của Trung Quốc

Mẫu máy bay chạy bằng pin RX1E của Trung Quốc

Mẫu máy bay chạy bằng pin RX1E của Trung Quốc

Theo ông Song Mingkai, một trong các nhà thiết kế máy bay, mỗi giờ bay sẽ chỉ mất chi phí khoảng 20 nhân dân tệ, hay tương đương 3 USD. Máy bay này sẽ được sử dụng để huấn luyện phi công, cũng như phục vụ khách tham quan.

Các nguyên mẫu của máy bay đã được trưng bày hồi đầu năm nay tại cuộc Triển lãm hàng không và vũ trụ quốc tế Trung Quốc ở thành phố Chu Hải thuộc tỉnh Quảng Đông ở miền nam nước này.

“Sự thành công của loại máy bay này có nghĩa là Trung Quốc đã trở thành một quốc gia đi đầu công nghệ trong lĩnh vực này”, ông Yang Fengtian, một giảng viên tại Học viện Kỹ thuật Trung Quốc nói.

Ông cho biết thêm rằng, ông hy vọng rằng nhà sản xuất có thể đạt năng suất chế tạo 100 chiếc máy bay mỗi năm trong vòng 3 năm tới.

Mỗi mẫu máy bay hạng nhẹ RX1E chạy bằng pin nạp lại có giá 1 triệu nhân dân tệ hay khoảng 156.000 USD. Theo nhà sản xuất máy bay, hiện nay đã có 28 đơn đặt hàng mua mẫu máy bay này.
Mẫu máy bay hạng nhẹ chạy bằng pin RX1E của Trung Quốc

Theo Sputnik/THX

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích