Trưng bày chuyên đề "Lời tri ân"

  • 12/07/2020 12:57
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hòa
  • In bài
ANTD.VN - Nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2020), dưới sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao Thành phố Hà Nội, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Quốc gia Côn Đảo tổ chức trưng bày chuyên đề “Lời tri ân”.

Trưng bày được chia thành hai nội dung chính: “Trọn một lời thề” và “Lời tri ân”.

Phần nội dung thứ nhất “Trọn một lời thề” là những câu chuyện xúc động trên một trận tuyến đặc biệt, nơi ngục tù của thực dân, đế quốc. Giữa nơi ngục lửa, những người con trung hiếu của dân tộc vẫn kiên tâm, bền chí trước những trận đòn tra tấn dã man của quân địch và trở thành tấm gương cho phong trào đấu tranh.

Trưng bày chuyên đề "Lời tri ân"

Thông qua phần nội dung trưng bày đầu tiên, khách tham quan được hiểu về hệ thống nhà tù nhiều hơn trường học dưới bộ máy cai trị của chính quyền thực dân, đế quốc, về chế độ giam cầm hà khắc mà mỗi chiến sỹ yêu nước, cách mạng đã kiên cường vượt qua.

Những “địa ngục trần gian” này chính là một “chiến trường đặc biệt”, nơi đã cướp đi một phần thân thể và sinh mạng của biết bao người con ưu tú của dân tộc.

Những câu nói, những lời nhắn đầy tâm huyết của các chiến sỹ cách mạng trước khi ra pháp trường như đồng chí: Nguyễn Đức Cảnh, Nguyễn Văn Cừ, Hà Huy Tập, Hoàng Văn Thụ, Võ Văn Tần… cũng sẽ được thể hiện nổi bật trong trưng bày.

Trưng bày chuyên đề "Lời tri ân"

Phần nội dung trưng bày thứ hai “Lời tri ân” là những câu chuyện thời hậu chiến vẫn còn day dứt cho tới ngày hôm nay. Nhiều chiến sỹ may mắn được trở về trong vòng tay của gia đình, của đồng đội, nhưng có những người đã mãi mãi ra đi, thân thể họ đã hòa trong đất mẹ.

Tại đây, người xem trầm lắng lại khi đứng trước những hình ảnh bạt ngàn các ngôi mộ không tên, không tuổi ở Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên, Nghĩa trang liệt sỹ Điện Biên Phủ… Đây sẽ mãi mãi là những chứng tích lịch sử không thể lãng quên của một thời Hoa - Lửa.

Mỗi tư liệu, hiện vật, hình ảnh được thể hiện trong trưng bày chuyên đề “Lời tri ân” sẽ giúp khách tham quan hiểu hơn về những “địa ngục trần gian”, sự hy sinh cao cả của những người con ưu tú đã ngã xuống vì độc lập, tự do cho dân tộc. Hiểu để trân trọng và tự hào, để ý thức sâu sắc hơn: hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc hôm nay phải đổi bằng thanh xuân, xương máu của bao lớp cha anh đi trước, để thế hệ trẻ hôm nay nỗ lực hơn, nhiệt huyết hơn công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Chương trình khai mạc diễn ra vào 8h30 ngày 17/7/2020, tại Di tích Quốc gia Côn Đảo.

Tin cùng chuyên mục