Trọng tài bị "soi" nhiều hơn ở V-League 2021

  • 06/01/2021 15:10
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Ban tổ chức giải cho biết sẽ đặt thêm các góc máy quay để nâng cao chất lượng truyền hình phục vụ khán giả xem V-League 2021, song việc này sẽ gián tiếp gia tăng áp lực cho trọng tài trước mỗi quyết định trên sân.

Ngày 10-1 tới, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) mà trực tiếp là Ban Trọng tài sẽ tiến hành kiểm tra thể lực, sát hạch chuyên môn đối với các trọng tài trong diện xem xét phân công điều hành V-League 2021.

Mùa giải 2021 sẽ giữ nguyên thể thức thi đấu mùa trước, tức sau 13 vòng đấu sẽ chia nhóm tranh vô địch và nhóm tranh suất trụ hạng. Nếu như với thể thức cũ, tính quyết liệt và căng thẳng dồn vào giai đoạn cuối thì nay đến ngay từ cuối giai đoạn 1, nơi các đội tranh cấp cơ hội vô địch, hoặc trụ hạng. Điều này gia tăng áp lực cho giới trọng tài.

Trọng tài bị "soi" nhiều hơn ở V-League 2021 ảnh 1

Trọng tài đối mặt nhiều áp lực ở mùa 2021

Cùng với đó, ban tổ chức giải cho biết năm nay sẽ tăng thêm các góc máy quay nhằm nâng cao chất lượng truyền hình, mang tới cho khán giả những góc nhìn sinh động, cận cảnh nhất về các tình huống trên sân.

Yếu tố khách quan này gián tiếp tăng thêm áp lực cho giới trọng tài khi mỗi quyết định đưa ra sẽ được các ống kính máy quay và khán giả truyền hình "soi", nhất là trong bối cảnh công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) chưa thể áp dụng tại V-League.

Sai sót của trọng tài luôn tồn tại cùng V-League và đặc biệt "nở rộ" ở những mùa gần đây với nhiều quyết định làm sai lệch kết quả trận đấu, gây ức chế cho đội bóng và dư luận bức xúc.

Thực tế, ban tổ chức giải đã phải nhiều lần gửi công văn đề nghị VFF không phân công một số trong tài mắc sai lầm nghiêm trọng. VFF hầu như mùa nào cũng phải ra văn bản yêu cầu chấn chỉnh, còn bản thân Ban Trọng tài cũng đã kỷ luật nội bộ khá nặng một số cấp dưới, song công tác trọng tài vẫn chưa thật sự chuyển biến rõ nét.

Có một thực tế là nhiều trọng tài FIFA Việt Nam khi đi làm giải quốc tế hoàn thành rất tốt nhiệm vụ, nhưng khi về bắt V-League lại mắc nhiều sai lầm khó tin. Điều này được chính lãnh đạo Ban Trọng tài lý giải là do bản lĩnh, tâm lý kém, nhất là khi gặp áp lực từ khán giả, dư luận.

"Chúng tôi xác định cần phải trau dồi bản lĩnh, giữ vững tâm lý. Có hài hòa được yếu tố bản lĩnh và chuyên môn thì trọng tài mới thực sự hoàn thành công việc của mình", Trưởng ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền chỉ ra.

Từ nhận thức đó, đại diện Ban Trọng tài cho biết đợt tập huấn tới sẽ mời chuyên gia Phạm Ngọc Viễn - người có kinh nghiệm chuyên môn, giáo trình tâm lý - trực tiếp đứng lớp giảng dạy cho các trọng tài cách vượt qua áp lực và có được bản lĩnh tốt khi làm nhiệm vụ.

Thông thường, trước một số trận cầu đinh của V-League hay các trận đấu có tính chất nhạy cảm, VFF và ban tổ chức V-League từng thuê các trọng tài đến từ Singapore, Thái Lan hay Malaysia. Song trong bối cảnh dịch Covid-19, việc thuê trọng tài ngoại sẽ khó thành hiện thực, vì vậy nhiệm vụ của Ban Trọng tài là chuẩn bị thật tốt cho đội ngũ nhân sự cho 3 giải chuyên nghiệp quốc gia.

Do lực lượng trọng tài bị "bào mòn" khá nhiều vì quá tuổi và án kỷ luật những mùa trước nên dự kiến Ban Trọng tài sẽ đôn 7 trọng tài hạng Nhất lên tham gia đợt tập huấn, sát hạch, từ đó có cơ sở tham gia điều khiển các trận đấu V-League 2021.

Tin cùng chuyên mục