Triển lãm của nhóm 6 họa sỹ với chủ đề "T.o.a.n"

  • 18/05/2018 14:09
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 25-5-2018 tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) sẽ khai mạc triển lãm mỹ thuật mang tên “T.o.a.n” của nhóm 6 họa sĩ Hoàng Hải Anh, Lý Hùng Anh, Doãn Hoàng Lâm, Lưu Vũ Long, Trần Lê Nam và Đoàn Xuân Tặng.

Đây là triển lãm được Indochine Art giới thiệu bao gồm 35 tác phẩm hội họa đánh dấu chặng đường sáng tạo nghệ thuật và tình đồng nghiệp nhiều năm của nhóm nghệ sĩ.

Triển lãm của nhóm 6 họa sỹ với chủ đề "T.o.a.n" ảnh 1
Tác phẩm của họa sỹ Doãn Hoàng Lâm 

Sở dĩ triển lãm được lấy tên gọi “T.o.a.n” là bởi, các họa sỹ đã ví von miếng vải vẽ (toan) giống như thửa ruộng. Các nghệ sỹ chính là những người nông dân cần mẫn trên thửa ruộng ấy. Tại triển lãm lần này, mỗi họa sỹ lại đem đến cho người xem một phong cách vẽ khác nhau, một số phận khác nhau nhưng họ đã gặp nhau ở điểm chung của tình yêu nghề và tinh thần sáng tạo trong nghệ thuật.

Triển lãm của nhóm 6 họa sỹ với chủ đề "T.o.a.n" ảnh 2

Tác phẩm "Ngày thênh thang" của Đoàn Xuân Tặng

Họa sỹ Doãn Hoàng Lâm là nghệ sĩ có nhiều tìm tòi nhạy cảm và sáng suốt trong việc khai thác các chất liệu hội hoạ, tận dụng ngôn ngữ và giá trị nội tại của chất liệu làm nền tảng cho các ý tưởng nghệ thuật của mình.

Triển lãm của nhóm 6 họa sỹ với chủ đề "T.o.a.n" ảnh 3
Tác phẩm "Mong muốn một tình bạn" của Lý Hùng Anh 

Họa sĩ Hoàng Hải Anh sử dụng lối vẽ có sức biểu cảm vô cùng mạnh mẽ, bút pháp tự do, phóng khoáng, thường xuyên sử dụng những nhát sơn rất dày, màu sắc rực rỡ, tươi sáng.  Một số sáng tác của Hoàng Hải Anh trong triển lãm “T.o.a.n” sẽ giới thiệu với công chúng yêu nghệ thuật phong cách biểu hiện đặc trưng của anh qua các chủ đề như phong cảnh và nude.  

 
Triển lãm của nhóm 6 họa sỹ với chủ đề "T.o.a.n" ảnh 4
Tác phẩm "Cùng nắm tay" của Lưu Vũ Long 

Họa sĩ Lưu Vũ Long sử dụng thế giới quan của trẻ em để sáng tác nghệ thuật. Những nét thô, to, đen, những màu nguyên sắc chồng chất, dày đặc trong tranh Lưu Vũ Long tạo nên một thế giới rực rỡ vừa khôi hài, ngộ nghĩnh, vừa phóng khoáng tự do, truyền đến cho người xem những cảm xúc hồn nhiên và hạnh phúc mà dường như chỉ có thể tìm thấy qua đôi mắt trẻ nhỏ.

Triển lãm của nhóm 6 họa sỹ với chủ đề "T.o.a.n" ảnh 5
Tác phẩm "Đầm súng" của Hoàng Hải Anh 

Họa sĩ Đoàn Xuân Tặng chuyên tâm theo đuổi đề tài văn hóa và phong cảnh miền núi phía Bắc. Tranh của anh vừa mang tính tư liệu thực địa, vừa mang tính biểu đạt cao về một thế giới vùng cao vừa trữ tình, nên thơ, vừa sôi động, rực rỡ. Các đám mây trong loạt sáng tác dành cho triển lãm “T.o.a.n” của Đoàn Xuân Tặng tượng trưng cho sự vận động, biến chuyển không ngừng của đời sống con người vùng cao phía Bắc.

Họa sĩ Lý Hùng Anh tập trung vào những đề tài gần gũi trong cuộc sống thường nhật. Đối với họa sĩ, không chỉ con người mà những vật dụng nhỏ bé bình dị đều có số phận, thân phận riêng, là nguồn cảm hứng để Lý Hùng Anh bộc lộ tư duy và khả năng tạo hình của mình.

Triển lãm của nhóm 6 họa sỹ với chủ đề "T.o.a.n" ảnh 6
Tác phẩm "Cấu trúc" của Trần Lê Nam 

Còn họa sĩ Trần Lê lại theo đuổi trường phái trừu tượng trong nhiều năm, tạo hình bằng bút pháp mạnh mẽ, giàu tính hành động được dẫn dắt bởi cảm xúc và sự ngẫu nhiên. Anh quan niệm: xoá bỏ hình thể bên ngoài, nắm bắt cấu trúc bên trong sự vật rồi sắp xếp lại theo cảm nhận của riêng mình, tạo sự liên tưởng nơi người xem.

Triển lãm “T.o.a.n” sẽ là một dấu mốc quan trọng trong chặng đường hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp của 6 họa sĩ. Triển lãm kéo dài từ 25/5 tới hết ngày 31/5/2018.

Tin cùng chuyên mục