"Giấc mơ gia đình": Chia sẻ của những đứa trẻ thiếu tình yêu thương của cha mẹ

  • 08/10/2019 14:36
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - “Giấc mơ gia đình”, triển lãm có đề tài không mới nhưng luôn thu hút sự quan tâm của dư luận đã vừa khai mạc tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, số 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. 20 đứa trẻ - những nhân vật chính trong triển lãm dù ở độ tuổi khác nhau, đến từ nhiều vùng, miền khác nhau nhưng có cùng điểm chung là thiếu vắng tình thương yêu của cha mẹ, có em cả tuổi thơ sống trong những trung tâm bảo trợ, trong sự bao bọc của các nhà hảo tâm…

Triển lãm là hoạt động thiết thực kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, hưởng ứng chủ đề năm “An toàn cho Phụ nữ và Trẻ em”.

Triển lãm thực hiện theo phương pháp tiếp cận nhân học, các cán bộ thực hiện đã tốn nhiều công sức trong việc tiếp xúc, khơi gợi tình cảm, lòng tin ở các nhân vật để các em có thể nói lên những câu chuyện mà ít khi chia sẻ cùng ai.

Người xem không giấu được xúc động trước tâm sự của các em nhỏ

Người xem không giấu được xúc động trước tâm sự của các em nhỏ


“Con lên lớp 5 thì mẹ bệnh mất, bố thường xuyên đánh đập con và em. Ông bà ngoại thương hai chị em mang về nuôi nhưng không nuôi nổi hai đứa nên đưa con vào Trung tâm bảo trợ Lào Cai. Con không có lựa chọn cho dù không muốn”, Hà Tố Uyên, sinh năm 2004 kể.

“Lên hai tuổi bố mất, mẹ bỏ đi lấy chồng, con ở với ông bà nội. Đến tuổi, con không được đi học, hằng ngày phải đi chăn trâu, lấy củi. Có lần con ốm nặng, ông bà cho đi khám, bác sỹ giữ lại viện để điều trị nhưng vì không có tiền nên bà cho con về. Những lúc đó con thèm lắm có mẹ ở bên”, Thào A Lềnh, sinh năm 2000 ở Yên Bái tâm sự.

Hay ước mơ nhỏ bé nhưng nhói lòng khách tham quan của Trần Hữu Hùng, sinh năm 2007 đến từ Hưng Yên: “Con ước mẹ con sống lại, để con được gặp mẹ, ôm mẹ. Con chưa bao giờ được ôm mẹ cả”.

Các chia sẻ nhói lòng của các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt

Các chia sẻ nhói lòng của các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt

20 đứa trẻ - những nhân vật chính trong triển lãm dù ở độ tuổi khác nhau, đến từ nhiều vùng, miền khác nhau như: Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Hưng Yên, Khánh Hòa, có em là người dân tộc thiểu số nhưng có cùng điểm chung là thiếu vắng tình thương yêu của cha mẹ, có em cả tuổi thơ sống trong những trung tâm bảo trợ, trong sự bao bọc của các nhà hảo tâm…

Với 3 chủ đề: Cuộc sống không bình yên, Khi con tìm thấy nụ cười và Những ước mơ nhỏ bé, triển lãm "Giấc mơ gia đình" nói lên tiếng lòng của những đứa trẻ sớm bị thiệt thòi, nghị lực vươn lên trong cuộc sống của các em cùng sự nhận thức, chung tay của cộng đồng trong việc đồng hành, giúp đỡ, mang lại một tương lai tươi sáng và một cuộc sống an toàn cho trẻ em.

Chương trình truyền đi thông điệp: "Hãy bảo vệ trẻ em, trao cho các em một cuộc sống có tình yêu thương và một tương lai bền vững.

"Giấc mơ gia đình": Chia sẻ của những đứa trẻ thiếu tình yêu thương của cha mẹ

Triển lãm do Bảo tàng Phụ nữ Việt nam phối hợp cùng trường Trung cấp Kinh tế-Du lịch Hoa Sữa và Gia đình trẻ em mồ côi xa mẹ để có được những câu chuyện chân thật chạm tới cảm xúc của người xem.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 27/10 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục