Trang thông tin điện tử tổng hợp: Sống ký sinh và giết hại cơ quan báo chí

  • 26/11/2015 11:15
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTĐ - Thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự thảo Luật báo chí (sửa đổi) sáng nay, 26-11, nhiều ĐB bày tỏ bức xúc trước sự phát triển như vũ bão và hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích của các trang thông tin điện tử, sống ký sinh và giết hại cơ quan báo chí chính thống.

ĐB Nguyễn Thanh Hải (đoàn Hòa Bình) – Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội phân tích, trang thông tin điện tử tổng hợp không có chức năng sản xuất tin, không phải là thể loại báo chí mà chỉ là trang cung cấp thông tin và theo quy định thì các trang thông tin điện tử tổng hợp này phải trích nguyên văn, trích dẫn nguồn đầy đủ của tác phẩm báo chí mà họ lấy lại, số lượng nguồn tin được trích dẫn bị hạn chế nhất định...

Tuy nhiên, số lượng trang thông tin điện tử tổng hợp hiện nay đang tăng lên rất nhanh, hình thức và hoạt động không khác gì báo điện tử, rất nhiều trang hoạt động sai mục đích, trích dẫn thông tin từ các báo khác không đầy đủ, không trích dẫn nguồn,… gây bức xúc cho các nhà báo, các cơ quan báo chí.

Hơn nữa do không nằm trong diện điều chỉnh của Luật báo chí, các trang thông tin điện tử tổng hợp chủ yếu chỉ gom những bài báo giật gân câu khách để thu hút bạn đọc nhưng không kiểm soát được. “Theo tôi được biết, hiện nay giới trẻ thích vào đọc các trang thông tin điện tử tổng hợp hơn chứ không phải vào đọc những tờ báo điện tử lớn” – ĐB Nguyễn Thanh Hải dẫn chứng.

ĐB Nguyễn Phi Thường lo ngại trước tình trạng bùng nổ trang thông tin điện tử tổng hợp

ĐB Nguyễn Phi Thường lo ngại trước tình trạng bùng nổ trang thông tin điện tử tổng hợp

ĐB Nguyễn Phi Thường lo ngại trước tình trạng bùng nổ trang thông tin điện tử tổng hợp

Đồng quan điểm này, ĐB Nguyễn Phi Thường (đoàn Hà Nội) cho rằng sự tồn tại của các trang này là phi lý, như một loại “dị dạng, dị hợm” vì họ không sản xuất tác phẩm báo chí mà chuyên đi coppy, xào nấu tác phẩm báo chí của cơ quan báo chí, sống ký sinh trên các cơ quan báo chí nhưng lại chọn lọc những gì tinh túy nhất của cơ quan báo chí, dẫn đến “người làm thật thì ăn giả, người làm giả thì ăn thật”.

ĐB Nguyễn Phi Thường đề cập thêm đến một đối tượng khác cũng không nằm trong diện điều chỉnh của Luật báo chí nhưng lại đang hoạt động báo chí rất mạnh là truyền thông xã hội. Theo ĐB, hiện số người sử dụng truyền thông xã hội thông qua các thiết bị điện tử rất lớn, nhiều người còn cho rằng truyền thông xã hội mới là xu thế báo chí của tương lai bởi chỉ cần một điện thoại thông minh họ có thể đã trở thành nhà báo, biên tập viên, thậm chí tổng biên tập; tự đọc báo, sản xuất báo…

Việc bùng nổ như vậy khiến thông tin trên truyền thông xã hội không kiểm soát được, trong khi đó lại gián tiếp đẩy các cơ quan báo chí vào tình thế khó khăn hơn. “Thế nhưng dự thảo Luật báo chí lại không đề cập đến truyền thông xã hội, phải chăng mới chỉ tóm ông có tóc mà không tóm ông trọc đầu” – ĐB Nguyễn Phi Thường bình luận.

Do vậy, ĐB đề nghị cần phải siết chặt hoạt động của các trang thông tin điện tử, truyền thông xã hội, xóa bỏ hoặc nhóm lại để quản lý chặt, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho báo chí phát triển.

Tin cùng chuyên mục