Tổng Giám đốc HSBC: "Doanh nghiệp không nên mua USD bằng mọi giá"

  • 19/08/2015 14:46
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ - Khi thị trường biến động, các doanh nghiệp không nên chạy theo và mua bằng mọi giá vì sẽ tạo thêm biến động nữa. Thông thường sau đợt biến động thị trường sẽ điều chỉnh ổn định trở lại quanh một mức cân bằng mới. Đây là khuyến nghị vừa được ông Phạm Hồng Hải - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam đưa ra sau khi NHNN điều chỉnh tỷ giá.
Tổng Giám đốc HSBC khuyến cáo các doanh nghiệp nên áp dụng chính sách quản trị rủi ro để tránh những biến động không lường trước

Tổng Giám đốc HSBC khuyến cáo các doanh nghiệp nên áp dụng chính sách quản trị rủi ro để tránh những biến động không lường trước


Sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng thêm 1% và nới biên độ từ mức 2% lên 3%, ông Phạm Hồng Hải - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam đã đưa ra một số nhận định và lời khuyên dành cho doanh nghiệp. 

Ông Hải - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam cho rằng, việc NHNN nới rộng biên độ giao dịch USD/VND ngay ngày 12-8-2015, ngay sau khi Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá USD/CNY là hành động nhanh và gần như không có tiền lệ tại Việt Nam. Điều này cho thấy NHNN đang sẵn sàng xử lý các thách thức trên thị trường.Việc nới rộng biên độ giao dịch USD/VND của NHNN là bước đi cần thiết để giúp thị trường ổn định.

Với lần điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng thêm 1% cộng với nới rộng biên độ giao dịch USD/VND thêm 1% vào sáng nay 19-8, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam đánh giá: “Theo tôi, NHNN đang tạo một biên độ giao dịch đủ rộng để cung cầu gặp nhau trên thị trường tránh tạo tâm lý của thị trường về việc điều chỉnh liên tục. Động thái điều chỉnh mạnh mẽ này thể hiện NHNN đi trước so với cung cầu của thị trường, chủ động tạo khung cho giao dịch trên thị trường. Việc điều chỉnh lần này góp phần giảm áp lực tiếp tục bán dự trữ ngoại tệ ra thị trường, vốn là một bước đi nếu tiếp tục sẽ không mang tính bền vững”.

Ông Phạm Hồng Hải - Tổng giám đốc HSBC Việt Nam cũng đưa ra khuyến cáo đối với các doanh nghiệp: “Theo tôi, khi thị trường biến động, các doanh nghiệp không nên chạy theo và mua bằng mọi giá vì sẽ tạo thêm biến động nữa. Thông thường sau đợt biến động thị trường sẽ điều chỉnh ổn định trở lại quanh một mức cân bằng mới. Một ví dụ là đồng CNY sau tuần giảm giá hiện tại đã được giao dịch ổn định hơn và tâm lý thị trường cũng bình ổn trở lại”.

Các doanh nghiệp giữ vững tâm lý và nên chủ động có các biện pháp quản trị rủi ro tỷ giá thay vì chỉ trông chờ vào việc bảo hộ tỷ giá của NHNN. Thực tế đợt biến động này cho thấy những thay đổi đột xuất trên thị trường thế giới sẽ tác động tới thị trường Việt Nam.

“Trong tương lai, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ giảm lãi suất, FED sẽ tăng lãi suất và do đó đẩy đồng CNY tiếp tục giảm giá, điều này tiếp tục ảnh hưởng tới Việt Nam đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục có những bước điều chỉnh linh hoạt. Do đó, ngay khi thị trường ổn định trở lại các doanh nghiệp nên áp dụng chính sách quản trị rủi ro để tránh những biến động không lường trước được của thị trường trong tương lai”, ông Hải nhấn mạnh.

Về tác động của lần điều chỉnh này, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam cho rằng sẽ có tác động tới các doanh nghiệp nhập khẩu khi chi phí nhập khẩu tăng và khối lượng nhập khẩu do đó có thể giảm xuống.

Việt Nam với vị thế trong chuỗi cung ứng của thế giới sẽ còn tiếp tục nhập khẩu máy móc và nguyên vật liệu từ Trung Quốc để phục vụ cho sản xuất và xuất khẩu.

Về xuất khẩu, sẽ có lợi thế tương đối về giá nhưng các bạn hàng cũng sẽ nhanh chóng yêu cầu người bán điều chỉnh giá để có thể cùng hưởng lợi từ việc Việt Nam điều chỉnh tỷ giá. Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn cạnh tranh với Trung Quốc, từ mặt hàng cho tới thị trường xuất khẩu, nên lợi thế từ việc điều chỉnh tỷ giá sẽ không kéo dài lâu. Dài hạn, vẫn phải đầu tư vào chất lượng, từ đó nâng cao lợi thế cạnh tranh và vị thế của hàng Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục