Tăng tỷ giá thêm 1%, nới biên độ lên 3%

  • 19/08/2015 10:33
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ - Đây là quyết định vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra trong bối cảnh đồng Nhân dân tệ phá giá mạnh nhất trong hai thập kỷ qua. Theo đó, tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và USD từ mức 21.673 đồng đổi một đôla lên 21.890 VND (tương đương tăng 1%), đồng thời nới biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3%.

Trước việc đồng Nhân dân tệ phá giá cũng như khả năng Mỹ tăng lãi suất USD, NHNN đã quyết định tăng tỷ giá VND/USD thêm 1%, nới biên độ lên 3%

Trước việc đồng Nhân dân tệ phá giá cũng như khả năng Mỹ tăng lãi suất USD, NHNN đã quyết định tăng tỷ giá VND/USD thêm 1%, nới biên độ lên 3%


NHNN sáng nay công bố tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đôla Mỹ từ mức 21.673 đồng đổi một đôla lên 21.890 VND (tương đương tăng 1%), đồng thời nới biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3%.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc muốn phá giá đồng nhân dân tệ để hỗ trợ nền kinh tế. Ngày 12-8, một ngày sau khi Trung Quốc giảm giá kỷ lục đồng Nhân dân tệ, NHNN đã nới biên độ tỷ giá giữa đồng Việt Nam và USD từ 1% lên 2%.

Với tỷ giá bình quân liên ngân hàng 21.890 đồng mà NHNN công bố và biên độ +/-3%, tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại sẽ có mức sàn là 21.233 đồng và  mức trần là 22.547 đồng một USD.

Từ đầu năm đến nay, NHNN đã 2 lần tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng. Lần thứ nhất ngay đầu năm, tỷ giá từ 21.246 đồng hiện nay lên 21.458 đồng. Lần thứ hai vào ngày 7-5, tỷ giá cũng tăng 1%, lên 21.673 đồng.

Đại diện NHNN cho biết, sau khi điều chỉnh biên độ lên mức +- 2% nhằm linh hoạt ứng phó với việc đồng Nhân dân tệ được điều chỉnh giảm giá mạnh nhất trong vòng 2 thập kỷ qua, tâm lý thị trường trong nước còn nặng nề do lo ngại các hệ lụy của việc FED điều chỉnh tăng lãi suất.

“Việc điều chỉnh lần này nhằm chủ động dẫn dắt thị trường, đón đầu các tác động bất lợi của khả năng Mỹ tăng lãi suất trong thời gian tới. Sau 2 lần điều chỉnh, tỷ giá đồng Việt Nam có đủ điều kiện nhằm linh hoạt điều chỉnh trước các diễn biến bất lợi trên thị trường quốc tế và trong nước không chỉ từ nay tới cuối năm mà cả những tháng đầu năm 2016”, NHNN nhấn mạnh.

Với quyết định điều chỉnh kép nói trên, NHNN cho rằng sẽ tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ và đảm bảo khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam. NHNN cho biết, sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cục chính sách tiền tệ, cũng như sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép. 

Tin cùng chuyên mục