Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế!

  • 08/03/2016 12:00
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTĐ - Sáng nay, 8-3, phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ (Hà Nội) trước kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, khó khăn, thách thức của đất nước trong thời gian tới còn rất lớn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội sáng nay, 8-3

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội sáng nay, 8-3

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội sáng nay, 8-3

Tại buổi tiếp xúc, các ý kiến cử tri 3 quận đều đánh giá cao hoạt động của Quốc hội khóa XIII những như những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian vừa qua, đồng thời đề cập rất nhiều vấn đề còn tồn tại, vướng mắc, nhất là những hạn chế, yếu kém trong công tác lãnh đạo, điều hành của các bộ ngành, chính quyền các cấp.

Các cử tri Lê Thanh Huyến (phường Cống Vị, quận Ba Đình); Hoàng Thị Ngữ (phường Liễu Giai, quân Ba Đình); cử tri Nguyễn Văn Hiệp (phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm)… đồng loạt đề cập đến những vụ việc bức xúc dân sinh trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Hà Nội thời gian gần đây như: vụ xây dựng trái phép tại dự án 8B Lê Trực (Ba Đình), xây dựng không phép 50 biệt thự ở Điền viên thôn (Ba Vì), xây resort trong Vườn Quốc gia Ba Vì. Theo các cử tri, những vụ việc trên là ví dụ điển hình cho thấy sự yếu kém, thiếu trách nhiệm trong quản lý của chính quyền địa phương, các cấp các ngành, các cá nhân trực tiếp quản lý.

“Tại sao với những công trình nói trên, người ta xây xong rồi mới kiểm tra, cưỡng chế, yêu cầu tháo dỡ dù khi họ mới bắt đầu xây chắc chắn chính quyền địa phương có biết, thậm chí đã nhiều lần lập biên bản mà không xử lý, chấn chỉnh ngay. Khi phá dỡ thì mất tiền của dân, mất tiền của xã hội và cái lớn hơn là mất lòng tin của dân. Rõ ràng hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp còn nhiều yếu kém, mặc dù biên chế rất nhiều so với các nước. Đề nghị Quốc hội, HĐND các cấp trong cuộc bầu cử tới đây phải chọn đúng người” – cử tri Lê Thanh Huyến nói.
Cử tri Hà Nội nêu lên nhiều vấn đề bức xúc dân sinh trên địa bàn thành phố

Cử tri Hà Nội nêu lên nhiều vấn đề bức xúc dân sinh trên địa bàn thành phố

Cử tri Hà Nội nêu lên nhiều vấn đề bức xúc dân sinh trên địa bàn thành phố

Ngoài ra, các cử tri cũng bày tỏ chưa hài lòng với công tác cải cách giáo dục, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường… Đặc biệt, cũng giống như hầu hết các cuộc tiếp xúc cử tri tại Hà Nội trước đó, vấn đề tham nhũng, lãng phí lại là chủ đề “nóng” được rất nhiều cử tri chung mối quan tâm.

Trả lời một số kiến nghị của cử tri liên quan đến thẩm quyền của thành phố, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết, những vi phạm mà cử tri nêu lên trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng như vụ 8B Lê Trực, vườn quốc gia Ba Vì… có trách nhiệm rất lớn của chính quyền. Quan điểm của thành phố là chỉ đạo xử lý kiên quyết, nghiêm khắc các sai phạm.

Theo Phó Chủ tịch thường trực UBND TP, thành phố đã có văn bản yêu cầu quận/ huyện liên quan báo cáo về các vụ việc nói trên nhưng có tình trạng báo cáo chậm. Sắp tới thành phố sẽ chỉ đạo các giải pháp khắc phục sai phạm, xem xét trách nhiệm của các cấp chính quyền, nhất là các cán bộ trực tiếp được giao nhiệm vụ trong lĩnh vực này.

Tiếp thu ý kiến của cử tri 3 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ (Hà Nội) và phát biểu tại buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn các cử tri đã đóng góp, quan tâm góp những ý kiến sâu sắc, chính xác tới các hoạt động không chỉ của Quốc hội mà của Đảng, của Nhà nước, Chính phủ, địa phương. Những ý kiến đóng góp đa dạng đó thực sự là ý đảng lòng dân, giúp những người quản lý biết thêm, hiểu thêm từ thực tiễn để phục vụ công tác của mình tốt hơn.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc lại sự thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 vừa diễn ra, nêu lên dẫn chứng cho thấy vị thế của nước ta trên trường quốc tế ngày càng tăng cao cũng như những dấu ấn rõ nét, những hoạt động và thành tựu đầy ấn tượng trong nhiệm kỳ Quộc hội khóa XIII… và một lần nữa nhấn mạnh: “Để có được những thành công đó phải nói đến ý đảng lòng dân đã gặp nhau”.

Nói về kỳ họp sắp tới của Quốc hội, cũng là kỳ họp cuối của Quốc hội khóa XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, đây là kỳ họp vô cùng quan trọng tổng kết một nhiệm kỳ hoạt động của Quốc hội, chuẩn bị cho nhiệm kỳ mới, chuẩn bị cho công tác bầu cử. Theo Tổng Bí thư, qua tiếp xúc các cử tri đều quan tâm đến việc làm sao lựa chọn được những đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND đủ đức đủ tài, dân mong vậy, Đảng cũng mong thế.

Về những nhiệm vụ của đất nước trong thời gian tới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, thách thức còn rất lớn. “Chúng ta hội nhập sâu rộng nhưng thực lực của ta thế nào?, nếu không chuẩn bị tốt thì có thể thua ngay trên sân nhà. Rồi chúng ta hội nhập nhưng không hòa tan, hội nhập nhưng phải giữ được bản sắc của ta” – Tổng Bí thư nói.

Một loạt những khó khăn cụ thể và hiện hữu khác như mấy tháng nay chúng ta phải gồng lên trước tình trạng hạn hán ở nam bộ, ngập mặn, hay những diễn biến phức tạp về an ninh quốc phòng… cũng được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ ra. Để vượt qua được nhứng khó khăn, thách thức này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị: “Dù thời gian qua chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu song chúng ta không thể chủ quan, toàn đảng toàn dân toàn quân phải đoàn kết nhất trí, không ngủ quên trên vòng nguyệt quế. Phải tiếp tục đổi mới, cải cách, nâng cao hoạt động của Quốc hội, HĐND, chính quyền các cấp”.

Tin cùng chuyên mục