Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Cán bộ có chức, có quyền phải cẩn thận để tránh mắc vào cám dỗ

  • 28/12/2020 14:14
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Tại hội nghị của Chính phủ với các địa phương sáng 28/12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, dù gặp khó khăn do dịch Covid-19 nhưng về tổng thể, năm 2020 vẫn được đánh giá thành công hơn 2019.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Cán bộ có chức, có quyền phải cẩn thận để tránh mắc vào cám dỗ ảnh 1

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị (Ảnh VGP)

Đây là lần thứ tư liên tiếp trong nhiệm kỳ khóa XII, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương. Cuối phiên hội nghị sáng nay, người đứng đầu Đảng, Nhà nước đã có bài phát biểu đánh giá lại một số thành tích ở nhiệm kỳ XII và chia sẻ về công tác cán bộ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, năm 2020 có nhiều khó khăn, thách thức lớn song nhờ có quyết tâm cao và sự nỗ lực phấn đấu, Việt Nam vẫn hoàn thành khá toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra với nhiều điểm mới vượt trội và dấu ấn nổi bật, được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Nổi bật là Việt Nam đã ứng phó rất nhanh chóng, kịp thời, linh hoạt, có hiệu quả với thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch Covid-19.

Chính sự thành công trong phòng, chống đại dịch Covid-19 đã tạo điều kiện cho phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội đạt kết quả cao nhất có thể, được đánh giá là một trong số 10 nước trên thế giới có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất; một trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất trong năm 2020.

Năm 2020, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng dương, đạt 2,91%, góp phần làm cho GDP trong 5 năm vẫn tăng trung bình 5,9%/năm; quy mô nền kinh tế tăng 1,4 lần so với đầu nhiệm kỳ, trở thành nền kinh tế có quy mô đứng thứ 4 trong ASEAN...

Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế tiếp tục được duy trì, đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò trong năm Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc…

"Dù không đạt một số chỉ tiêu kinh tế xã hội như mục tiêu đề ra vì lý do khách quan, năm 2020 vẫn được đánh giá thành công hơn 2019" - đồng chí Nguyễn Phú Trọng nhìn nhận.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh, biểu dương và chân thành cảm ơn Quốc hội, Chính phủ, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTP, các đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp, cán bộ, đảng viên, đồng bào, chiến sĩ cả nước về những kết quả, thành tích, những nỗ lực phấn đấu, đóng góp to lớn trong thời gian vừa qua.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Cán bộ có chức, có quyền phải cẩn thận để tránh mắc vào cám dỗ ảnh 2

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội đến dự hội nghị

Dành thời gian nói riêng về công tác cán bộ, theo Tổng bí thư, cán bộ có chức, có quyền đang nắm trong tay tiền, quyền, tài sản khổng lồ của đất nước. Đồng thời, đội ngũ này sống và làm việc trong môi trường có rất nhiều cám dỗ, dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực…

Chỉ tính riêng trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng đã có 113 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý bị thi hành kỷ luật, một số người bị xử lý hình sự. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắc lại, đây là những con số này rất đau lòng “nhưng vì sự tiến bộ chung, chúng ta phải kỷ luật một vài người để cứu muôn người”.

Năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tiến hành Đại hội lần thứ XIII của Đảng, năm đầu quán triệt và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Vì vậy, Chính phủ, chính quyền các địa phương và toàn hệ thống chính trị cần chủ động, tích cực quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện thật tốt, ngay từ đầu năm Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các nghị quyết của Trung ương, Quốc hội và Chính phủ bằng những chương trình, kế hoạch công tác cụ thể, phù hợp với thực tế, có tính khả thi cao, với tinh thần chung là phải chủ động, tích cực hơn, năng động, sáng tạo hơn, đạt được kết quả tổng thể cao hơn các năm trước và nhiệm kỳ trước.

Trong bối cảnh, nhiệm vụ nặng nề đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đặc biệt lưu ý đội ngũ cán bộ phải luôn đấu tranh với chính mình để không phạm phải những cám dỗ đời thường, không để xảy ra điều không ai mong muốn.

“Nếu để xảy ra việc không mong muốn, không chỉ Đảng, Nhà nước mất cán bộ mà chính chúng ta cũng mất uy tín, danh dự; làm ảnh hưởng và mang đến nỗi đau không chỉ cho chính mình mà cho cả gia đình mình, người thân, đồng chí, đồng đội của mình", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Trên cơ sở những kết quả, thành tựu đã đạt được trong 2020 và cả nhiệm kỳ XII, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tin tưởng Chính phủ và chính quyền các địa phương cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân sẽ quyết tâm, nỗ lực cao hơn để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2021 và cả nhiệm kỳ XIII, xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn...

Tin cùng chuyên mục